Đã có lịch thi vào 10 tại Hà Nội: 2K8 nên ôn tập như thế nào cho hiệu quả? 

0
7012

Theo kế hoạch tuyển sinh vào 10 năm 2022 của Sở GD&ĐT TP. Hà Nội sẽ tổ chức thi vào ngày 10/06 – 12/06/2023. Vậy thì học sinh lớp 9 tại Hà Nội cần có phương án ôn luyện như thế nào để tối ưu điểm số trong giai đoạn ước rút khi mà kỳ thi đã gần ngay trước mắt.

Với lịch thi như trên thì chỉ còn gần 3 tháng nữa, học sinh lớp 9 tại Hà Nội sẽ chính thức bước vào kỳ thi vào lớp 10. Các em sẽ thi tuyển với 3 môn Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ. Trong đó, hai bài thi Toán và Ngữ văn diễn ra theo hình thức tự luận, thời gian làm bài 120 phút mỗi môn. Với môn Ngoại ngữ, thí sinh thi trắc nghiệm trong 60 phút, chọn một trong các thứ tiếng: Anh, Pháp, Đức, Nhật, Hàn.

Với thời gian gấp rút ở giai đoạn cuối cùng, học sinh lớp 9 cần có kế hoạch học tập và ôn thi hợp lí để không bị dồn kiến thức và chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi vào 10 đang cận kề

Dưới đây là chia sẻ của các giáo viên tại Hà Nội về vấn đề này:

Học sinh cần hệ thống và bổ sung phần kiến thức bị thiếu, yếu

Trong giai đoạn này, song song với việc học trên trường thì học sinh cần chủ động có kế hoạch bổ sung lại các phần kiến thức bị “hổng” và yếu ở học kỳ I của năm lớp 9. “Các em nên tận dụng thời gian này để rà soát lại chương trình học kì I, với những phần kiến thức còn chưa nắm vững thì cần bổ sung ngay để có thể học tốt chương trình học kì II”, cô Phạm Thị Thúy Ngọc – Hiệu Phó Trường THCS Trung Tú (Hà Nội) nhắn nhủ.

Với từng môn học cũng sẽ có phương pháp ôn tập khác nhau. Chẳng hạn với môn Ngữ văn, thầy Nguyễn Phi Hùng – Phó Hiệu trưởng trường THPT Anhxtanh (Hà Nội), giáo viên luyện thi vào 10 tại HOCMAI chia sẻ: “Các em có thể dành thời gian ôn tập kiến thức cũ bằng cách lập các bảng tổng kết, vẽ các sơ đồ tư duy về các tác phẩm, các vấn đề; làm các bài tập thầy cô giao; luyện tập với các đề thi sưu tầm trong sách, trên mạng… Thường xuyên giữ liên lạc với thầy cô, bạn bè để cùng nhau học ôn hiệu quả”.

Việc nắm chắc các kiến thức “nền móng” ở học kì I sẽ giúp học sinh học tốt hơn đối với các phần kiến thức ở chương trình học kì II và nội dung ôn thi vào 10. Vì vậy đòi hỏi học sinh cần nâng cao tinh thần tự học và chủ động xây dựng hoặc điều chỉnh kế hoạch học tập của bản thân sao cho phù hợp với tình hình thực tế, đảm bảo việc học và ôn thi đạt hiệu quả mà không bị áp lực. 

Học sinh lớp 9 cần nâng cao tinh thần tự học trong giai đoạn này

Tích cực luyện đề để nâng cơ hội đạt điểm cao 

Song song giữa ôn tập kiến thức cũ, bổ sung kiến thức mới, học sinh cũng cần bắt tay ngay vào quá trình luyện đề. Luyện đề sẽ giúp học sinh “quét” được toàn bộ kiến thức; khoanh vùng kiến thức trọng tâm phải ôn tập; xác định được phần kiến thức mình bị hổng; rèn luyện kỹ năng và tâm lí làm bài. Qua đó nâng cơ hội đạt điểm cao trong bài thi vào lớp 10.

Tuy nhiên để luyện đề hiệu quả, học sinh cần bám sát theo một lộ trình bài bản, rõ ràng, tối ưu thời gian ôn thi nhất là khi chỉ còn hơn 3 tháng nữa kỳ thi vào 10 sẽ chính thức diễn ra. Học sinh có thể tham khảo ngay Chương trình HM10 Luyện đề do các giáo viên chuyên luyện thi vào 10 tại HOCMAI trực tiếp biên soạn và giảng dạy.

>>> Phụ huynh và học sinh 2K8 tìm hiểu về các ưu điểm của khóa HM10 Luyện đề thông qua video dưới đây: 

Khóa học với hệ thống đề thi bám sát cấu trúc đề thi vào lớp 10 của từng tỉnh thành; liên tục cập nhật nội dung, xu hướng đề thi mới trong đó có toán thực tế; hướng dẫn giải cặn kẽ từng dạng bài; tổng kết lỗi sai thường gặp, chiến thuật làm bài hiệu quả… sẽ giúp học sinh có một định hướng ôn luyện bài bản và sâu sát nhất!

ĐĂNG KÝ CHƯƠNG TRÌNH HM10 LUYỆN ĐỀ 2023

  • Quét toàn bộ các dạng đề thi vào 10 không chuyên của 63 tỉnh thành.
  • Hướng dẫn giải chi tiết từng dạng bài để đạt điểm cao tối đa, tổng kết lỗi sai thường gặp, cung cấp chiến thuật làm bài hiệu quả.
  • Ngân hàng đề thi chuẩn hóa, đầy đủ và duy nhất tại Việt Nam dành cho học sinh ôn thi vào 10 năm 2023 với phòng luyện 10.000+ câu hỏi kèm đáp án, lời giải chi tiết.
  • Đội ngũ giáo viên luyện thi top đầu cả nước với trên 10 năm kinh nghiệm dạy và luyện thi