Chiến thuật độc đáo của cô Nguyễn Thị Thu Trang: Dạy Văn như Toán

0
10140

Là một trong những giáo viên nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy môn Ngữ Văn THCS, cô Nguyễn Thị Thu Trang có phương pháp giảng dạy khoa học và độc đáo giúp học sinh đạt điểm cao trong bài thi.

Cô Nguyễn Thị Thu Trang là ai?

Nói đến cô Nguyễn Thị Thu Trang, không ít học sinh và phụ huynh nhớ đến một cô giáo với giọng nói truyền cảm, từng câu nói của cô như “đi vào lòng người”. Trên 15 năm kinh nghiệm giảng dạy môn Ngữ văn, không ít học sinh thi vào 10 theo học cô đã đạt điểm cao vào các trường danh tiếng. Là một giáo viên dạy Văn nhưng cô lại được biết đến lối giảng dạy rõ ràng và buộc học sinh phải có sự tư duy logic như Toán học. Đó là một trong những bí quyết giúp học sinh đạt điểm cao môn Văn của cô.

Chiến thuật dạy Văn như Toán

Thay đổi từng ngày trong phương pháp giảng dạy để phù hợp với mỗi kỳ thi, quan điểm dạy Ngữ văn của cô Trang là sự rõ ràng như trong Toán học. Không học thuộc, không dài dòng, không phụ thuộc…là những điều cô Trang luôn nhắc học sinh.

Nhiều năm nay, nhiều học sinh và phụ huynh vẫn nhầm tưởng trong việc chấm điểm thi môn Ngữ văn không có sự rõ ràng như Toán là được ý nào chấm điểm ý đó. Nhưng trên thực tế, môn Ngữ văn vẫn luôn có barem điểm như Toán, đúng ý nào được điểm ý đó. Vì vậy, cô Trang luôn dạy học sinh trình bày bài văn đúng ý, đủ ý, “chất mà hơn lượng”.

Có 4 điểm cô luôn nhắc học sinh tránh sai lầm. Đó là:

  • Văn không phải “chém gió”: Tức là trong bài văn nhiều bạn học sinh cho rằng cứ viết hết ra, thừa hơn thiếu, biết gì thì viết vào đó. Tuy nhiên nếu như vậy các bạn sẽ rơi vào trường hợp không đúng ý và thiếu ý. Điều này sẽ khiến các bạn dù viết dài cả mấy trang giấy thi cũng không bằng điểm một người viết ngắn nhưng đủ ý. Hãy trọng tâm vào đề bài, đề bài yêu cầu gì thì phân tích đó, liên hệ sát với đề bài thay vì liên hệ lan man sang các vấn đề, sự kiện hay nhân vật không liên quan. Từ đó để có thể hoàn thành bài văn, các bạn học sinh sẽ phải hình thành cho bản thân tư duy mạch lạc, logic như Toán học.

 

  • Văn không phải là viết dài: “Càng dài càng tốt, nhiều chữ là nhiều điểm” là quan niệm sai lầm của nhiều phụ huynh và học sinh. Cô Trang khẳng định bài văn vào 10 không cần dài mà là cần cô đọng, khai thác tối đa yêu cầu đề bài. Ví dụ như trong bài thi sẽ có câu nghị luận xã hội sẽ có độ dài từ nửa trang đến 1 trang, chỉ cần ngắn gọn, đủ ý và rõ ràng là đã yên tâm đạt điểm tốt.

 

>> Để giỏi Văn, bạn cần bỏ ngay những hiểu lầm này

  • Văn không phải là học thuộc: Học sinh ngày nay có những bài văn giống nhau là do cùng xem những tác phẩm trong các cuốn học tốt hay văn mẫu và viết lại y nguyên như vậy. Hiện trạng những bài văn giống nhau là không ít, điều này làm ảnh hưởng đến tư duy của các bạn học sinh và khiến chúng trở thành những con vẹt. Không biết về tác phẩm, không hiểu chi tiết trong bài, không hiểu giá trị văn bản thì không thể làm được bài văn khi đề thay đổi so với trong các cuốn sách tham khảo. Chính vì chỉ học thuộc văn mẫu mà các bạn sẽ dẫn tới việc “chém gió” và lạc đề. Vì vậy hãy nắm chi tiết chính và ý nghĩa của tác phẩm từ đó phát triển ra nội dung của riêng bản thân, bài văn sẽ có sức thu hút hơn và tạo điểm nhấn cho người đọc.

 

  • Không học tủ: Mỗi kỳ thi đến, nhiều bạn học tủ, đoán đề. Nhưng đề văn vô cùng linh hoạt và đã không ít trường hợp “tủ đè”. Đừng chủ quan bỏ đi một tác phẩm mà bạn nghĩ nó không vào, ít nhiều hãy nắm lấy ý chính của tác phẩm đó. Và thời gian ôn tập là không ít nên hãy bỏ ý nghĩ ôn tủ với môn Văn.

Với phương pháp giảng dạy độc đáo của cô, các bạn có thể hoàn toàn tự tin đạt điểm cao nhé!

 Tại HOCMAI, cô Nguyễn Thị Thu Trang đang tham gia khoá giảng dạy HM10 ôn luyện Ngữ văn dành riêng cho các bạn lớp 9 thi vào 10. Đây là khoá ôn luyện bổ ích, giúp các bạn học sinh nắm chắc kiến thức, luyện tập các dạng đề và tự kiểm tra đánh giá được năng lực của mình. Tìm hiểu chi tiết khoá học Tại đây

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here