Để học tốt môn Tiếng Anh THCS, học sinh cần lưu ý 3 điều sau

0
3075

Nhiều học sinh biết tầm quan trọng của môn Tiếng Anh nhưng lại chưa có phương pháp học tập hiệu quả dẫn đến những tình trạng như: hay quên từ vựng, dùng sai ngữ pháp, phát âm không tốt, ngại giao tiếp… Nhằm giúp học sinh “tháo gỡ” những khó khăn đó, cô Lê Thu Hà (Hà Sylvia) đã tư vấn 3 lưu ý để học tốt môn Tiếng Anh cho học sinh tham khảo.

Bất cứ môn học nào cũng vậy, học sinh cần có phương pháp học rõ ràng và phù hợp mới có thể đạt được mục tiêu. Cô Hà tư vấn: Để học tốt môn Tiếng Anh, học sinh cần lưu ý 3 điều: Từ vựng, Ngữ pháp và Ôn luyện.

Từ vựng và ngữ pháp là hai “người bạn” đồng hành cùng nhau trong bộ môn Tiếng Anh. Muốn học tốt Tiếng Anh học sinh cần học đều, cân đối. Nếu chỉ tập trung học ngữ pháp mà không học từ vựng thì bạn sẽ không thể hiểu và làm được bài tập ngữ pháp. Hoặc nếu chỉ học từ vựng mà không học ngữ pháp thì các bạn không biết cách tạo thành câu, đoạn văn, văn bản như thế nào. Hai yếu tố từ vựng và ngữ pháp luôn luôn song hành với nhau. 

Một lưu ý quan trọng không kém nữa là phần ôn luyện. Đây là phần học sinh tổng hợp lại kiến thức từ vựng và ngữ pháp với nhau.

Phương pháp ghi nhớ từ vựng

Về cơ bản, từ vựng chia thành hai nhóm: cơ bản (chiếm 80%) và chuyên sâu (chiếm 20%). Từ vựng cơ bản là nhóm từ học sinh bắt buộc phải nắm được. 

Từ vựng cơ bản nằm trong tiếng Anh giao tiếp hằng ngày. Còn từ chuyên sâu nằm ở phụ lục sau cuốn sách. Cụ thể ở mỗi bài đọc, các bạn sẽ thấy xuất hiện một vài từ mới của bài học được ghi lại ở phụ lục sách, đó là từ vựng chuyên sâu. Từ vựng chuyên sâu thường xuất hiện rất ít. Các bạn phải dùng từ điển để tra thì mới nắm được nhóm từ vựng này. 

Một số phương pháp để ghi nhớ từ vựng hiệu quả học sinh nên áp dụng:

Thứ nhất, đọc nhiều, giao tiếp nhiều. Đọc nhiều văn bản cũng như giao tiếp nhiều, học sinh sẽ dễ dàng nhận biết từ, gặp nhiều lần sẽ dần nhớ ý nghĩa và cách sử dụng của từ vựng đó. 

Thứ hai, gặp từ mới cần tra từ điển có phần phiên âm, từ loại, cách sử dụng, nghĩa của từ; gặp từ khó phải ghi vào giấy note và dán vào nơi nào hay đi lại để nhìn thấy thường xuyên, hoặc bạn cũng có thể viết vào một cuốn sổ ghi chép để khi rảnh mở ra đọc. 

Thứ ba, tự đặt ví dụ, nhất là với những từ chuyên sâu. Khi các bạn tự đặt được câu thì các bạn hiểu ý nghĩa từ đó như thế nào. Như vậy các bạn sẽ nhớ lâu hơn rất nhiều. 

Phương pháp học từ vựng là tích lũy. Không thể một thời điểm mà chúng ta nhớ hết được phần từ vựng của một bài học hay những từ chuyên sâu của một bài báo được. Các bạn phải học dần dần. Ví dụ mỗi ngày đọc 5 từ và ghi nhớ chúng, đồng thời ôn lại 5 từ hôm qua. Từ đó ta tích lũy, kiên trì dần dần sẽ có vốn từ vựng lớn. 

Phương pháp nắm vững ngữ pháp

Ngữ pháp không giống như từ vựng khi mà đọc lên hoặc nghe người khác phiên âm thì ta có thể bắt chước được theo. Muốn nắm vững ngữ pháp, học sinh cần tập trung nghe giảng, chăm chỉ đọc nhiều và ghi chép đầy đủ.

Học sinh cần tập trung lắng nghe thầy cô giảng bài, phân tích ví dụ, phần nào không hiểu có thể hỏi lại thầy cô, bạn bè để nắm chắc. Cô Hà khuyến khích các bạn tự đặt câu và tự phân tích ví dụ để hiểu rõ kiến thức. 

Lượng kiến thức giáo viên giảng trên lớp rất lớn chúng ta không thể nhớ hết được, điều đó yêu cầu phải ghi chép đầy đủ. Việc ghi chép đầy đủ cũng là tài liệu hữu ích để học sinh tham khảo khi cần thiết. 

Không chỉ học ở trên lớp, học sinh nên tự đọc thêm nhiều sách báo, tài liệu để nâng cao trình độ. Bên cạnh việc ghi nhớ từ vựng, việc đọc nhiều còn giúp bạn ghi nhớ cấu trúc câu, từ loại…

Ôn luyện

Nhiều học sinh học tập ôn luyện chăm chỉ nhưng lại chưa đạt kết quả cao. Các bạn học rất nhiều trước kỳ thi nhưng lại đạt số điểm chưa xứng đáng với công sức và thời gian bỏ ra. Chúng ta cần xem xét lại phương pháp ôn luyện, ghi nhớ kiến thức. 

Trước hết, để ôn luyện hiệu quả các bạn phải tìm đúng nguồn tài liệu. Cô Hà tư vấn: Các bạn làm được bài tập sách giáo khoa và trong sách bài tập là các bạn đã nắm được cơ bản kiến thức rồi. Bạn nào có thêm thời gian, động lực và quyết tâm thì có thể tìm thêm tài liệu. Có thể tìm kiếm ở nhiều nguồn: trên mạng, thầy cô tư vấn, bạn bè giới thiệu. 

Sau khi có nguồn tài liệu thì các bạn bắt đầu ôn luyện. Các bạn phải tự làm bài tập, không được tra đáp án. Nếu vội vã nhìn đáp án thì vô tình các bạn làm khả năng chủ động tư duy, ghi nhớ của mình bị thui chột đi ít nhiều. Khi làm xong hết rồi bạn mới kiểm tra xem kết quả mình sai ở đâu, biết mình hổng phần kiến thức nào để ôn luyện lại. 

Lưu ý, tần suất ôn luyện của mỗi bạn là khác nhau. Bởi mỗi người có tư duy khác nhau, nguồn năng lượng, cảm hứng khác nhau. Có bạn học 2-3 tiếng mỗi ngày để học Tiếng Anh nhưng có những bạn chỉ cần học 1 tiếng.

Cô Hà tư vấn: Khi bước vào năm học mới, bên cạnh việc học trên lớp, học sinh nên dành thêm thời gian học Tiếng Anh tại nhà. Các bạn có thể nghe những bài giảng online của thầy cô tại HOCMAI để chuẩn bị sớm kiến thức cho bài hôm sau học trên lớp hay ôn tập củng cố kiến thức đã được học. Sau đó tự làm bài tập đính kèm dưới mỗi bài học. Ngoài ra, học sinh nên tìm kiếm các sách Tiếng Anh, làm nhiều bài tập để ghi nhớ kiến thức từ vựng, ngữ pháp tốt hơn.

Năm học 2020-2021 đã “gõ cửa”! Việc xác định phương pháp học tập phù hợp rất quan trọng, nó sẽ giúp học sinh học tập hiệu quả, bứt phá điểm cao trong năm học mới. Ngay từ bây giờ, các bạn hãy lên dây cót và áp dụng những chia sẻ tư vấn của cô Hà để tự tin chinh phục điểm cao môn Tiếng Anh trong năm học mới nhé! 

Với mong muốn đồng hành cùng học sinh để có thể chinh phục điểm cao môn Tiếng Anh và các môn học khác lớp 6-9 trong năm học mới, HOCMAI xây dựng Chương trình Học tốt 2020-2021 là khóa học online tại nhà. Với hệ thống bài giảng được bám sát chương trình SGK kết hợp với bài tập tự luyện và bài tập đánh giá năng lực cuối mỗi chương học, học sinh có thể tự kiểm tra kiến thức của mình và chủ động cải thiện phần còn yếu. Đồng thời, cha mẹ cũng dễ dàng theo sát lộ trình học và sự tiến bộ của con trong quá trình học, đồng hành cùng con gặt hái thành tích cao trong năm học mới 2020-2021!

>>> Phụ huynh và học sinh để lại thông tin để được tư vấn và HỌC THỬ MIỄN PHÍ môn Tiếng Anh lớp 6-9 tại: https://hocmai.link/Hoc-tot-mon-Tieng-Anh-THCS

Đăng ký chương trình Học Tốt 2020 – 2021

  • Trang bị kiến thức toàn diện với hệ thống bài giảng bám sát SGK, thay thế việc học thêm.
  • Hệ thống đề kiểm tra và bài tập tự luyện có ĐÁP ÁN và HƯỚNG DẪN GIẢI.
  • Đội ngũ giáo viên giỏi chuyên môn và giàu kinh nghiệm giảng dạy.
  • Giúp học sinh tăng cơ hội giành điểm 9 – 10 trong các bài thi, bài kiểm tra.

Thông tin chi tiết về khóa học, phụ huynh và học sinh hãy gọi ngay hotline 0936 5858 12 để được tư vấn miễn phí.