Đề thi Tiếng Anh vào 10 tại TP Hồ Chí Minh độ khó tăng dần: Giải pháp nào dành cho học sinh chuẩn bị vào lớp 9?

0
1954

Thầy Nguyễn Trung Nguyên – giáo viên môn Tiếng Anh tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI đánh giá: “Đề thi Tiếng Anh vào 10 tại TP. Hồ Chí Minh năm nay được đánh giá có độ khó nhỉnh hơn đề thi năm 2018, nặng về kiểm tra từ vựng của học sinh”. Với mức độ đề như năm nay và xu hướng tăng độ khó vào năm tới, học sinh chuẩn bị vào lớp 9 tại TP. Hồ Chí Minh cần định hướng như thế nào cho năm học mới.

Phổ điểm môn ngoại ngữ: Bài thi đạt điểm dưới trung bình chiếm gần 60%

Một đề thi lý tưởng sẽ cho ra phổ điểm có hình quả chuông, đều hai bên với điểm trung bình, điểm trung vị, điểm có tần suất cao nhất trùng nhau.

Đối chiếu với bảng điểm thi vào 10 vừa được Sở GD&ĐT Thành phố Hồ Chí Minh công bố, môn Ngoại ngữ có phổ điểm bị lệch sang trái. Trong 79.598 bài thi Ngoại ngữ chỉ có 56 thí sinh đạt điểm 10, điểm nhiều nhất là 2,75, có đến 58,27% bài thi đạt điểm dưới trung bình.

Phổ điểm môn Ngoại ngữ ở mức thấp mặc dù thành phố Hồ Chí Minh được đánh giá là khu vực có sự đầu tư về trang thiết bị và trình độ giáo viên ngoại ngữ. Như vậy, về một mức độ nào đó, có thể nói việc ra đề năm nay đã đánh vào điểm yếu của thí sinh.

Đề thi Tiếng Anh vào 10 tại TP. Hồ Chí Minh có độ khó tăng dần theo năm

Theo nhận định của tổ Ngoại ngữ tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI: “Hình thức thể hiện đề thi năm nay tương tự như đề 2018 với 36 câu trong 60 phút bao gồm cả dạng câu hỏi trắc nghiệm khách quan và dạng tự luận với tỉ lệ 12 câu tự luận/ 24 câu trắc. Trong mỗi dạng bài đều có câu hỏi với 3 mức độ: dễ, trung bình và khó”.

Nhìn chung đề thi  60% cơ bản và 40% nâng cao, với quy mô kiến thức và từ vựng cơ bản, chủ đề bài đọc hiểu khá quen thuộc, bám sát chương trình sách giáo khoa THCS. Tuy nhiên, đề cũng có những câu hỏi nằm ngoài chương trình học khá hay.

Ví dụ câu số 5: “Last weekend, Ba invited Liz to join his family on a _____ to his home village”.

Đề thi có 6 dạng bài chính: hoàn thành câu, nhìn biển báo đoán ý nghĩa, đọc hiểu, điền từ, cho dạng đúng của từ và sắp xếp từ để viết thành câu được sắp xếp theo độ khó tăng dần. Ví dụ như bài đọc hiểu: 4 câu ở mức độ khó trung bình và 2 câu khó cần vận dụng kỹ năng tổng hợp, tư duy logic để làm.

Ngoài ra bài đọc hiểu không hỏi trực tiếp thông tin trong bài mà sử dụng các từ đồng nghĩa để thay thế. Như vậy, học sinh cần có vốn từ vựng phong phú mới có thể làm tốt phần này.

Cấu trúc đề thi Tiếng Anh vào 10 tại TP. Hồ Chí Minh

Để hoàn thành tốt bài thi, học sinh cần phải đọc kỹ đề, tìm ra được các “key words” trong câu, trong đoạn văn, giúp tìm được đáp án đúng và vận dụng tốt phương pháp làm bài hiệu quả trong môn Tiếng Anh “phương pháp loại trừ”.

Học sinh chuẩn bị lên lớp 9 cần định hướng học tập cho năm học mới như thế nào?

Cô Nguyễn Thị Mai Hương – Giáo viên Tiếng Anh tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI nhận định, bài đọc hiểu thứ nhất thuộc chủ đề văn hóa: lịch sử và sự biến động của nghề gõ mõ. Đây là chủ đề quen thuộc trong chương trình Tiếng Anh 9 (hệ 10 năm) nên về cơ bản học sinh có thể hoàn thành tốt.

Tuy nhiên, xu hướng của đề thi Tiếng Anh vào 10 tại TP. Hồ Chí Minh sẽ tăng cường kiểm tra từ vựng của học sinh. Bên cạnh đó, đề thi cập nhật nhiều vấn đề trong xã hội, câu hỏi mang tính thực tế yêu cầu học sinh cần có sự hiểu biết về đời sống.

Với xu hướng độ khó của đề thi năm tới sẽ tăng so với năm 2019, học sinh 2k5 cần lên ngay cho bản thân một kế hoạch học tập phù hợp với những định hướng cụ thể:

+ Nắm chắc các kiến thức ngữ pháp cơ bản trong chương trình THCS là yếu tố hàng đầu giúp học sinh đạt điểm cao bài thi.

+ Học sinh có thể tăng cường từ vựng bằng cách nhớ được các từ vựng theo chủ đề trong sách giáo khoa. Bên cạnh đó học sinh phải mở rộng và trau dồi vốn từ vựng của mình để việc hoàn thành bài thi trở nên dễ dàng hơn.

+ Ngoài ra, học sinh cần thường xuyên luyện tập để cải thiện kỹ năng làm các dạng bài

Để làm tốt một bài thi Tiếng Anh thì cần sự kết hợp của 3 yếu tố: từ vựng, kiến thức ngữ pháp và kỹ năng làm bài. Nếu như thiếu bất kỳ yếu tố nào cũng không thể xử lý tốt đề thi được. Một năm tới là giai đoạn quan trọng để học sinh có thể trang bị kiến thức, rèn luyện kỹ năng để có thể đạt kết quả tốt trong kỳ thi vào 10 năm 2020.

Điều quan trọng là học sinh cần có một lộ trình, phương pháp học phù hợp. Hãy bắt đầu từ việc trang bị và nắm chắc kiến thức cơ bản, ôn luyện các chuyên đề theo cấu trúc đề thi và luyện đề ở giai đoạn các tháng gần thi. Sự cố gắng của học sinh, quan tâm của phụ huynh và định hướng, hướng dẫn từ giáo viên sẽ là chìa khóa cho sự thành công trong kỳ thi quan trọng trước mắt.

Tham khảo ngay Chương trình Học tốt 2019-2020 để chuẩn bị thật tốt cho năm học mới!!

> ĐĂNG KÝ NGAY!! 

Mọi thông tin chi tiết, phụ huynh và học sinh hãy liên hệ Hotline 0936 5858 12 để được tư vấn cụ thể.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here