Vượt qua bài kiểm tra Hóa học 8 với 4 lưu ý siêu dễ

0
11086

Lớp 8 là năm học các bạn học sinh sẽ làm quen với môn Hóa học. Rất nhiều bạn còn bỡ ngỡ với kiến thức mới làm quen mà đã bước vào bài kiểm tra Hóa 1 tiết quan trọng. Đừng lo, hãy vững vàng chuẩn bị kiến thức với 4 lưu ý dưới đây nhé!

1. Phân biệt các khái niệm sẽ gặp trong bài kiểm tra

Trong môn Hóa có rất nhiều khái niệm, định nghĩa các bạn học sinh cần nắm rõ. Để làm được điều này, các bạn cần phải hiểu bản chất các khái niệm Hóa học. Hiểu bản chất sẽ giúp các bạn không bị nhầm lẫn trong bài kiểm tra Hóa 8.

Các bạn hãy bắt đầu từ những lý thuyết đơn giản nhất: chất là gì, nguyên tử, phân tử là gì? Hãy tránh tình trạng học vẹt trong môn Hóa vì chỉ cần nhớ sai một từ thôi là bản chất đã khác rất nhiều rồi.

2. Nắm được phản ứng hóa học, hóa trị của các nguyên tố

Trong chương trình Hóa học 8, phần phản ứng hóa học và hóa trị của các nguyên tố rất quan trọng. Để học tốt môn Hóa 8, các bạn học sinh hãy cố gắng làm nhiều bài tập hai phần này.

Kiên trì làm bài tập Hóa, luyện tập nhớ các quy tắc hóa trị dần dần các bạn sẽ quen và thuộc. Đầu tiên chúng ta sẽ học thuộc các chất khí thường gặp như O2, H2, N2, Cl2, các kim loại và phi kim: K, Na, Mg, Fe, Cu,… Sau đó có thể mở rộng dần ra với các nguyên tử và phân tử khác.

Bên cạnh cách học truyền thống đó còn có 1 số mẹo để học thuộc hóa trị với Bài ca hóa trị được rất nhiều học sinh đã áp dụng.

3. Luyện viết phương trình hóa học

Các nên tập viết thật nhiều, viết lại các phương trình ví dụ cô đã cho trên lớp và các phương trình tương tự. Viết nhiều sẽ giúp các bạn nhớ cách viết, nhớ hóa trị và làm quen với tất cả các phương trình hóa học có thể gặp. Đồng thời cũng nhớ các điều kiện cho phản ứng xảy ra, biết cách cân bằng phương trình

4. Luyện tập các dạng bài tập hay gặp trong bài kiểm tra

Bài tập hóa học của chương trình Hóa lớp 8 mới chỉ dừng lại ở việc nhận biết các chất, viết phương trình phản ứng, tính số mol, các nồng độ dung dịch.

Hãy học thuộc các công thức chuyển đổi n, m, M, V và các nồng độ dung dịch C% và CM.

Nhớ cụ thể đơn vị, làm nhiều bài tập, nắm nguyên tắc làm bài: viết và cân bằng phương trình hóa học. Các bạn cũng cần nhớ đổi các dữ kiện của đề ra số mol, xác định được dạng bài tập sau đó sử dụng các số mol để tính toán các yêu cầu của đề bài.

Để làm tốt bài kiểm tra Hóa 8 sắp tới, các bạn học sinh hãy chú tâm ôn bài, chủ động thực hành nhiều để tích lũy kinh nghiệm làm bài cho bản thân nhé!