Gặp gỡ cô giáo trẻ 9X chia sẻ về niềm đam mê dạy Toán trực tuyến

0
2426

Năng động, trẻ trung, sôi nổi và nhiệt huyết là những điều có thể cảm nhận được ngay từ lần đầu tiếp xúc với cô Lê Khánh Vy. Tuy còn rất trẻ nhưng cô đã lan tỏa rất nhiều năng lượng tích cực, kiến thức môn Toán đến với hàng triệu học sinh trên cả nước. 

Xuất thân từ cái nôi đào tạo ra nhiều nhà giáo giỏi, Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh, cô Vy đã xuất sắc tốt nghiệp loại Giỏi – khoa Toán của trường và đạt được Chứng chỉ dạy học Cambridge Checkpoint do Cambridge University cấp. Hiện tại, cô đang công tác tại tổ chức giáo dục STEMHOUSE EDUCATION – một trong những đơn vị đi đầu đưa học sinh đến với sân chơi quốc tế. Ngoài ra, tuy là giáo viên dạy toán, nhưng Ielts của cô đạt được 7.0, một con số đáng ngưỡng mộ.

Cùng trò chuyện với cô giáo trẻ này và khám phá thêm những nét cá tính, tài năng, niềm đam mê của một người trẻ 9X luôn hết mình vì học sinh thân yêu.

Nhẹ nhàng nhưng mạnh mẽ trong sự sáng tạo 

Chào cô, cô hãy giới thiệu đôi nét về bản thân ạ?

Tôi là một người nhẹ nhàng và yêu thiên nhiên, nên tôi có sở thích Đọc sách và ngắm thiên nhiên, thiền và tập Yoga, cũng vì điều đó mà tôi quý trọng và cảm thấy cuộc đời mình ý nghĩa từng phút giây.

Trong quá trình giảng dạy, cô muốn hướng tới điều gì cho các em học sinh?

Trong dạy học, tôi luôn muốn các em học Toán và cảm nhận được niềm vui khi mình được học các kiến thức mới, vận dụng những kiến thức mình vừa học vào để giải quyết một số vấn đề trong cuộc sống và đạt kết quả tốt trong trường.

Quan điểm giảng dạy của cô là gì?

“Thầy cô chính là người cầm tay, mở ra trí óc và chạm đến trái tim” chính là quan điểm giảng dạy của tôi. Mỗi chúng ta trong quá trình trưởng thành đều không thể thiếu hình bóng của những người thầy, người cô. Chính vì vậy, tôi luôn muốn truyền đạt tới các em học sinh của tôi những điều tốt đẹp nhất, những kiến thức hay và bổ ích và dạy các em bằng cả cái tâm của mình, từ trái tim đến trái tim.

Cô là một người nhẹ nhàng, vậy phong cách giảng dạy của cô cũng như vậy?

Trong việc dạy học và giải toán, tôi luôn quan trọng việc trình bày kiến thức một cách trau chuốt và xây dựng nền móng kiến thức vững chắc cho các em học sinh. Mặc dù học online nhưng các em cũng có thể giải trí bằng những trò game về toán mà tôi thiết kế dành riêng cho các em và các hoạt động thi đua giải bài tập để nhận quà từ tôi.

Cô hãy chia sẻ đôi chút về kinh nghiệm giảng dạy của mình?

Năm 2018-2019 tôi từng luyện thi môn Toán vào trường Trần Đại Nghĩa tại STEMHOUSE EDUCATION, Quản lí học thuật và giảng dạy chương trình Cambridge Checkpoint 7 và 8 của Anh Quốc tại STEMHOUSE EDUCATION. Đến năm 2019-2020 tôi dạy lớp 6, 7, 8 chương trình Việt Nam tại STAR EDUCATION. Năm 2020 tôi bắt đầu giảng dạy SAT – chương trình luyện thi chứng chỉ vào các đại học trên thế giới tại IVYPREP EDUCATION

Tuy còn rất trẻ nhưng cô Lê Khánh Vy có trình độ chuyên môn rất đáng ngưỡng mộ

Niềm đam mê dạy học trực tuyến của cô giáo trẻ

Cô nghĩ gì về việc dạy và học online?

Với tôi, đây là hình thức học tối ưu và phù hợp xu hướng phát triển. Để trở thành một giáo viên đứng trên bục giảng, tôi đã chủ động lựa chọn cho mình phương pháp học online và thành công với sự lựa chọn đó.

Sắp tới, các em học sinh lớp 6 sẽ được học theo chương trình GDPT mới, theo cô nội dung môn Toán lớp 6 – chương trình mới có gì khác biệt so với chương trình hiện hành? Và với những điểm khác biệt này học sinh sẽ phải có phương pháp học như thế nào để đạt được hiệu quả?

Về mặt kiến thức, chương trình mới không có quá nhiều thay đổi so với chương trình cũ. Tuy nhiên, chương trình mới được xây dựng trên nguyên tắc kế thừa những gì tinh túy, bỏ đi những thứ còn hạn chế và thêm vào những điều quan trọng. 

Để việc học được hiệu quả, các con cần phải chăm chú lắng nghe các thầy cô giảng bài khi đến lớp, xem lại các phần kiến thức mình đã học khi về nhà. 

Cuối mỗi bài học các con có thể hệ thống lại kiến thức mình học bằng việc vẽ sơ đồ tư duy, việc vẽ sơ đồ tư duy không những kích thích sự sáng tạo và còn giúp các con có cái nhìn tổng quan về mối liên kết giữa các kiến thức mình học. 

Chương trình Toán 6 – GDPT mới xuất hiện thêm phần kiến thức về Thống kê – Xác suất. Học sinh có gặp khó khăn gì khi tiếp cận kiến thức này không?

Việc học xác suất và thống kê sớm là một điều cần thiết cho các em học sinh vì luôn luôn có những vấn đề về xác suất và thống kê xoay quanh chúng ta hằng ngày. Các em học sinh và cha mẹ hoàn toàn có thể yên tâm vì kiến thức về xác suất và thống kê ở chương trình lớp 6 không nặng với các em mà sẽ giúp các em hình thành tư duy thống kê để phân tích dữ liệu.

Học sinh được kiểm tra, đánh giá như thế nào ở môn Toán 6 theo chương trình mới? Có gì khác biệt so với chương trình hiện hành?

Hình thức đánh giá được đánh giá theo quá trình và đánh giá theo định kỳ. Giáo viên có thể đánh giá học sinh thông qua quan sát, ghi lại quá trình thực hiện, vấn đáp, trắc nghiệm, tự luận kiểm tra viết, bài tập thực hành, các dự án/sản phẩm học tập, thực hiện các nhiệm vụ thực tiễn.

Được biết, cô là giáo viên giảng dạy môn Toán bộ Chân trời sáng tạo trong chương trình Học tốt 6 tại Hệ thống giáo dục HOCMAI, vậy để đáp ứng chương trình GDPT mới, các khóa Toán 6 của HOCMAI có gì khác biệt? Bản thân cô đã thay đổi như thế nào trong cách dạy đối với các khóa học này, nhằm giúp học sinh dễ dàng tiếp cận kiến thức?

Các bài giảng của chương trình Toán 6 mới của HOCMAI được thiết kế theo mô hình dạy học 5E (Engage (Gắn kết), Explore (Khảo sát), Explain (Giải thích), Elaborate (Củng cố) và Evaluate (Đánh giá)). Theo mô hình này, giáo viên cùng các em học sinh xây dựng các kiến thức mới thông qua việc tìm cách giải quyết các vấn đề thực tiễn gần gũi. 

Cảm ơn cô về buổi nói chuyện ngày hôm nay và chúc cô luôn thành công trên con đường lan tỏa tri thức của mình!

Cô Khánh Vy sẽ đồng hành cùng các em trong chương trình Học tốt 6 tại Hệ thống giáo dục HOCMAI. Với cách giảng bài nhẹ nhàng, sâu lắng cùng cách truyền tải kiến thức thú vị được lồng ghép vào các trò chơi, bài giảng được thiết kế powerpoint công phu, đầu tư về mặt hình ảnh, trình bày gọn gàng và đẹp mắt, các hình ảnh sẽ giúp các em kích thích trí tưởng tượng của mình từ đó giúp các em dễ dàng tiếp cận hơn các kiến thức toán học trừu tượng.

Để tìm hiểu kỹ hơn về chương trình Học tốt Toán 6 cùng cô Lê Khánh Vy, phụ huynh có thể tham khảo ngay TẠI ĐÂY!

ĐĂNG KÝ CHƯƠNG TRÌNH HỌC TỐT LỚP 6 MỚI

  • Bám sát chương trình GDPT mới và 3 bộ SGK: Cánh diều, Kết nối tri thức với cuộc sống, Chân trời sáng tạo.
  • Sử dụng hệ thống hình ảnh đồ họa trực quan, sinh động, kích thích sự sáng tạo và niềm say mê học tập của học sinh.
  • Giáo viên 2 miền Bắc – Nam giỏi, giàu kinh nghiệm sẽ trang bị toàn diện kiến thức căn bản, giúp học sinh đạt được chuẩn đầu ra theo chương trình mới.
  • Hệ thống bài tập tự luyện, đánh giá kiểm tra định kỳ, dịch vụ hỏi đáp hỗ trợ 24/7.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ hotline 0936585812 để được tư vấn MIỄN PHÍ.