Giúp con ôn thi vào 10 tại nhà hiệu quả khi vẫn phải học trực tuyến

0
1425

Sốt ruột, lo lắng là tâm lý chung của rất nhiều gia đình có con học lớp 9 trong năm học này khi chỉ còn nửa năm nữa là kỳ thi tuyển sinh vào 10 sẽ diễn ra nhưng con vẫn đang tiếp tục phải học trực tuyến. Theo lời khuyên của các chuyên gia luyện thi, để việc ôn thi vào 10 của con không bị trì hoãn, ba mẹ cần linh hoạt, chủ động thay đổi phương pháp đồng hành cùng con ôn luyện trong tình hình mới.

Ôn thi vào lớp 10 khi học trực tuyến kéo dài: Phụ huynh căng thẳng hơn con

Năm nay, dường như áp lực ôn thi chuyển cấp vào 10 lại nặng hơn khi gần bước sang học kỳ II nhưng học sinh lớp 9 vẫn phải học trực tuyến. Cả phụ huynh và học sinh đều hoang mang, lo lắng, nếu tình hình dịch bệnh và học online tiếp tục kéo dài, nhiều em học sinh sẽ bị thiếu hụt kiến thức thi vào 10.

Có con đang học lớp 9, chị Lê Thị Hà (Cầu Giấy, Hà Nội) vô cùng lo lắng khi đây đã là năm thứ 3 con phải học trực tuyến: “Học trực tuyến cùng thầy cô trên lớp chỉ phù hợp để con trang bị kiến thức cơ bản, chưa đủ để con cạnh tranh vào trường cấp 3 con mong muốn. Tô thấy con ngồi học hàng giờ đồng hồ trước máy tính cộng thêm áp lực bài vở khiến sức khỏe của con sa sút. Ngoài 3 môn Toán, Văn, Tiếng Anh, con phải dành thêm thời gian ôn tập các môn khác vì hiện nay, vẫn chưa biết môn thi thứ 4 là gì.

Lớp có hơn 50 bạn nên dù cô giáo nhiệt tình đến đâu cũng không thể sát sao như học trực tiếp trên lớp. Tôi chỉ hy vọng qua tết tình hình dịch ổn định hơn, các con được đến trường học trực tiếp, được thầy cô hướng dẫn những kỹ năng quan trọng, chuẩn bị thật tốt cho kỳ thi vào lớp 10, trúng tuyển vào trường THPT công lập trên địa bàn quận” – chị Hà bày tỏ nguyện vọng.

Trong bối cảnh học sinh học trực tuyến kéo dài như hiện nay, tâm lí chung của các bậc phụ huynh là lo lắng, sốt ruột với việc học, ôn thi vào lớp 10 của con. Tuy nhiên, theo các giáo viên chuyên luyện thi, sốt ruột trong thời gian này không giải quyết được gì mà chỉ làm cho phụ huynh lo lắng thêm, tạo tâm lí áp lực, sự mệt mỏi cho con.

Thầy Nguyễn Phi Hùng – Phó Hiệu trưởng trường THPT Anhxtanh cho rằng: “Thực tế cho thấy dịch Covid-19 đang ảnh hưởng trực tiếp tới việc học và ôn thi của học sinh lớp 9. Tuy nhiên, trong bất kỳ hoàn cảnh nào cũng phải hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình, không thể vì khó khăn mà khiến việc ôn tập bị trì hoãn. Bản thân học sinh phải thích nghi và chính cha mẹ cũng phải chủ động, linh hoạt thay đổi phương pháp để đồng hành cùng con ôn thi trong “mùa dịch”.

Thay đổi để đồng hành cùng con ôn thi vào 10 “mùa dịch”


Trong giai đoạn học sinh học trực tuyến như hiện nay, ngoài giáo viên, vai trò của phụ huynh rất quan trọng. Bản thân phụ huynh phải sẵn sàng tâm lý, tránh hoang mang và chủ động đồng hành cùng con trong việc tổ chức môi trường học tập, ôn thi tại nhà.

Theo cô Đỗ Khánh Phượng – Phó hiệu trưởng Trường THPT Hermann Gmeiner Hà Nội, thời điểm này, phụ huynh nên sát cánh bên các con, động viên chia sẻ về mặt tinh thần, chăm sóc bồi dưỡng về mặt sức khoẻ và đặc biệt hỗ trợ con học tập.

“Cha mẹ cần phối hợp chặt chẽ với giáo viên, lắng nghe sự tư vấn, hướng dẫn và thực hiện nghiêm túc yêu cầu của giáo viên đối với môn học vì hiện tại, ngoài việc dạy theo phân phối chương trình, giáo viên cũng hỗ trợ, tăng cường hướng dẫn, định hướng để học sinh tự ôn thi ở nhà thông qua việc cung cấp tài liệu, tổng hợp kiến thức theo dạng sơ đồ cây…

Để làm được điều này, phụ huynh cần duy trì trao đổi với giáo viên qua tin nhắn, nhóm Zalo,.. để nắm được các thông tin về lịch học và đôn đốc, nhắc nhở con học tập theo đúng kế hoạch nhà trường đã đề ra và hoàn thành các nhiệm vụ học tập theo yêu cầu. Bên cạnh đó, bố mẹ cũng nên để ý xem khi ôn thi, con có gặp khó khăn nào với nội dung bài học trên lớp không để kịp thời trao đổi với giáo viên, đưa ra hướng khắc phục phù hợp.”

Vấn đề lớn nhất của học sinh khi học trực tuyến là các em thiếu sự kèm cặp của giáo viên dẫn đến nên thiếu hụt rất nhiều về kĩ năng. Do vậy, trong tình hình hiện nay, phụ huynh cần giúp các con nâng cao khả năng tự học trước, đó là điều kiện cần thiết để có kết quả cao trong kỳ thi chuyển cấp. Bên cạnh đó, để rèn luyện về thêm kĩ năng, các con nên bắt tay vào luyện đề ngay từ thời điểm này.

Song hành với việc học trực tuyến trên lớp, cha mẹ có thể lựa chọn cho con ôn luyện thêm với hình thức luyện đề online. Đây là xu hướng đang được rất nhiều gia đình có con lớp 9 lựa chọn vì vừa giúp con trang bị toàn diện về kiến thức và kĩ năng chuẩn bị cho kỳ thi, vừa đảm bảo an toàn trong giai đoạn dịch bệnh. Với tính chất chuyên biệt dành cho học sinh ôn thi vào 10, các khóa luyện đề sẽ cung cấp sẵn tài liệu và lộ trình học tập phù hợp với năng lực và mục tiêu điểm số theo đúng định hướng bài bản và khoa học.

Luyện đề online đang là giải pháp được nhiều gia đình lựa chọn cho con trong năm học này

Trên cương vị một giáo viên đang trực tiếp giảng dạy học sinh khối 9, Thầy Hồng Trí Quang – Giáo viên Toán với hơn 15 năm kinh nghiệm luyện thi đánh giá: “Luyện đề online là giải pháp học tập rất hợp lý trong tình hình mới, cho phép học sinh lớp 9 học tập an toàn và chủ động. Các em sẽ được học theo một lộ trình được xây dựng sẵn, trong đó mọi bộ đề thi đều đã được xây dựng theo định hướng cụ thể, việc cần làm là nhấn nút và giải các đề thi để xem học lực của mình đến đâu. Điều này sẽ giúp học sinh có cơ hội luyện sớm – luyện sâu để nâng cao trình độ của bản thân.”

Theo đó, ba mẹ có thể tham khảo chương trình HM10 Luyện đề đến từ Hệ thống Giáo dục HOCMAI – Nền tảng học trực tuyến số 1 Việt Nam. 

Không giống như các khóa luyện đề vào 10 thông thường khác, khóa HM10 Luyện đề có sự phân hóa chương trình học theo từng tỉnh thành giúp con được ôn luyện sát nhất với cấu trúc đề của địa phương mình tham gia dự thi. Các đề thi trong chương trình đều “quét” toàn bộ những dạng bài thường xuất hiện trong đề thi vào 10 không chuyên những năm gần đây. Trong mỗi bài giảng chữa đề, các thầy cô không chỉ nhắc lại lý thuyết mà còn hướng dẫn học sinh phán đoán dạng bài, cung cấp cách xử lí với từng dạng bài tổng quát. Ngoài các nội dung kiến thức thì các em lớp 9 còn được hướng dẫn các kĩ năng làm đề thi, phân bố thời gian, trình bày bài,… 

Đặc biệt, HM10 Luyện đề cung cấp dịch vụ học bạ điện tử đi kèm, giúp ba mẹ có thể theo sát quá trình học và ôn thi của con để sẵn sàng hỗ trợ con khi gặp khó khăn. 

Với những ưu điểm vượt trội giúp con luyện thi hiệu quả trong tình hình dịch bệnh, HM10 Luyện đề đang là lựa chọn đáng tin cậy của rất nhiều gia đình có con học lớp 9 trong năm học này.

>>> TÌM HIỂU THÊM THÔNG TIN VỀ VÀ ĐĂNG KÝ HỌC THỬ MIỄN PHÍ CHƯƠNG TRÌNH HM10 LUYỆN ĐỀ 2022 TẠI: https://hocmai.link/luyen-thi-vao-10-online-2022

ĐĂNG KÝ CHƯƠNG TRÌNH HM10 LUYỆN ĐỀ NĂM 2022

  • Quét toàn bộ các dạng đề thi vào 10 không chuyên của 63 tỉnh thành.
  • Hướng dẫn giải chi tiết từng dạng bài để đạt điểm cao tối đa, tổng kết lỗi sai thường gặp, cung cấp chiến thuật làm bài hiệu quả.
  • Ngân hàng đề thi chuẩn hóa, đầy đủ và duy nhất tại Việt Nam dành cho học sinh ôn thi vào 10 năm 2022 với phòng luyện 10.000+ câu hỏi kèm đáp án, lời giải chi tiết.
  • Đội ngũ giáo viên luyện thi top đầu cả nước với trên 10 năm kinh nghiệm dạy và luyện thi.