Gợi ý cách viết mở bài, kết bài hay cho văn tả người

0
490

Nếu đề bài yêu cầu con phải viết một bài văn tả người trong vòng 45 phút thì con sẽ dành bao lâu để viết phần mở bài và kết bài? Có không ít con thú nhận rằng: “Có khi con dành 30 phút để nghĩ mở bài, kết bài“. Như vậy, con sẽ không có đủ thời gian để hoàn thành nốt phần thân bài.

Dưới đây là một số gợi ý để con biết cách viết mở bài, kết bài vừa đúng vừa hay cho bài văn tả người nhé!

Mở bài trong văn tả người

Khi mở bài, con có thể mở bài theo 2 cách là mở bài trực tiếp và mở bài gián tiếp. Tuy nhiên, để tạo cảm hứng cho người đọc cũng như gia tăng cơ hội đạt điểm cao tốt nhất con nên sử dụng mở bài gián tiếp.

Để giúp con biết cách mở bài gián tiếp nhanh chóng, cha mẹ có thể áp dụng theo 2 cách sau:

Cách 1: Trích dẫn thơ hoặc bài hát

  • Câu 1: Trích dẫn thơ hoặc bài hát có liên quan
  • Câu 2: Nêu cảm nhận của em về câu thơ hoặc bài hát đó
  • Câu 3: Giới thiệu đối tượng định tả

Ví dụ: “Công cha như núi Thái Sơn/ Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy”. Lời ca dao tuy giản dị mà ý nghĩa thật lớn lao, nó ngợi ca công lao trời biển của cha mẹ và nhắc nhở con cái phải lấy chữ hiếu làm đầu. Trong gia đình, mẹ cũng chính là người gần gũi với em nhất.

Cách 2: Sử dụng mệnh đề

  • Lặp lại
  • Sử dụng quan hệ từ

Ví dụ: Trong cuộc đời mỗi con người, ai cũng đã từng có những sai lầm. Tôi cũng đã từng như vậy và mỗi lần sai lầm như thế thì người luôn bên cạnh tôi, giúp cho tôi lớn lên, trường thành hơn chính là mẹ.

Kết bài trong văn tả cảnh

Hướng dẫn cách viết mở bài mở rộng:

  • Câu 1: Tình cảm với người được tả
  • Câu 2: Mở rộng vấn đề
  • Câu 3: Đưa ra lời khuyên
  • Câu 4: Liên hệ

=> Cha mẹ nhấp vào link sau để xem trọn bộ bài giảng: Cách viết mở bài, kết bài trong văn tả người 

Giải pháp Học Tốt học kỳ II giúp con thành thạo môn Tiếng Việt lớp 5

Nhiều cha mẹ cho rằng để học tốt môn Tiếng Việt thì con cần phải có năng khiếu. Tuy nhiên, suy nghĩ đó hoàn toàn sai lầm bởi chỉ cần áp dụng đúng phương pháp thì con có thể chinh phục môn học này dễ dàng.

Với mỗi bài học, con không chỉ dừng lại ở việc hiểu lý thuyết mà cha mẹ còn phải định hướng, hướng dẫn con thực hành nhiều dạng bài tập. Điều này sẽ giúp con chủ động, linh hoạt, xử lý các dạng bài khác nhau.

Giải pháp Học Tốt Học kỳ II sẽ giúp các con học tốt môn học này. Với hệ thống bài giảng chi tiết, chất lượng, bám sát chương trình sách giáo khoa kết hợp với kho bài tập tự luyện phong phú, đa dạng, cô Trần Thu Hoa chắc chắn sẽ giúp con bứt phá, chinh phục nhiều điểm cao với môn Tiếng Việt lớp 5.

=> Cha mẹ tham khảo và đăng ký Giải pháp Học Tốt Học kỳ II tại link sau: http://bit.ly/Giải_pháp_Học_Tốt_HKII

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here