[Học hè online cùng HOCMAI] Liên hệ giữa phép chia và phép khai phương – Toán 9

0
316

Trong số phát sóng chương trình Học hè online cùng HOCMAI tuần này, thầy Nguyễn Hoàng Việt – Giáo viên môn Toán tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI sẽ hướng dẫn học sinh tìm hiểu về liên hệ giữa phép chia và phép khai phương; Từ đó làm quen với các quy tắc khai phương một thương, chia hai căn bậc 2 để áp dụng vào rút gọn biểu thức và tính toán các giá trị.

1. Kiến thức cần nhớ

a. Định lý

Với số a không âm và số b dương ta có:

Hướng dẫn chứng minh định lý:

b. Quy tắc khai phương một thương

Để khai phương một thương a/b, trong đó a không âm, b dương, ta có thể khai phương lần lượt a và b rồi lấy kết quả thứ nhất chia cho kết quả thứ 2.

c. Quy tắc chia hai căn bậc hai

Muốn chia các căn bậc hai của số a không âm cho căn bậc hai của số b dương ta có thể chia a cho cho b rồi khai phương kết quả đó.

d. Tổng quát: 

Với biểu thức A không âm và biểu thức B dương ta có:

2. Áp dụng

Một số dạng toán thường gặp:

Dạng 1: Rút gọn biểu thức:

Phương pháp giải: 

Dạng 2: Thực hiện phép tính

Phương pháp giải: 

Trên đây là những hướng dẫn của thầy Việt Hoàng về chủ đề liên hệ giữa phép chia và phép khai phương. Học sinh tham khảo thêm các bài giảng khác của thầy Việt Hoàng và nhiều môn học khác tại Chương trình Học hè online cùng HOCMAI – được phát sóng hoàn toàn miễn phí vào 16h00 từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần trên Hệ thống fanpage và youtube của HOCMAI THCS. 

>>> Nhận ngay bài giảng Toán 9 của thầy Hoàng Việt, đăng ký tại đây<<<

Để chuẩn bị sớm kiến thức cho năm học mới, phụ huynh, học sinh có thể tham khảo Chương trình Học tốt 2021-2022 của HOCMAI. Khóa học được thiết kế với chu trình học 4 bước HỌC – LUYỆN – HỎI – KIỂM TRA, toàn bộ kiến thức bám sát chương trình SGK của Bộ GD&ĐT giúp các bạn học sinh học tập chủ động và tiếp thu kiến thức nhanh chóng, hiệu quả hơn. 

>>> Nhận ngay tư vấn và tham gia học thử miễn phí <<<

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here