[HỌC ONLINE CÙNG HOCMAI] – Tổng hợp kiến thức môn Tiếng Việt 4

0
293

Trong tuần 1, các con đã được làm quen với cách viết mở bài, kết bài trong văn miêu tả đồ vật. Cụ thể, trong mở bài và kết bài, các con cần lưu ý những gì? Cha mẹ và con hãy cùng theo dõi bài giảng dưới đây của cô Nguyễn Thùy Dương để biết thêm nhiều thông tin hữu ích nhé.

I – Mở bài trong văn miêu tả đồ vật

Thứ nhất, trong phần mở bài con cần giới thiệu bao quát về đồ vật mình định tả 

Ví dụ: Miêu tả về chiếc cặp sách với hai mở bài khác nhau: 

Mở bài 1: Đầu năm học mới, bố mua cho em một chiếc cặp sách ở quầy đồ dùng thiếu nhi. Chiếc cặp là là người bạn nhỏ đáng yêu của em.

=> Mở bài trên có 2 câu. Đồ vật chiếc cặp sách xuất hiện ở câu đầu tiên. Câu văn thứ 2 làm nhiệm vụ khẳng định tình cảm, sự ấn tượng của bạn nhỏ về chiếc cặp.

Mở bài 2: Ba tôi thường hay đi công tác xa. Dù bận rộn nhưng lần nào ba cũng mua quà cho con gái nhỏ. Khi là chú gấu bông, khi là chiếc váy đẹp đẽ,… mỗi món quà nhỏ đều nhắc tôi về tình cảm ba dành cho tôi. Trong số đó, tôi yêu nhất là chiếc cặp sách màu xanh dương, rất bền và nhẹ – món quà ba tặng tôi sau chuyến đi Nhật Bản dài ngày.

=> Mở bài trên có tất cả 4 câu. Tuy nhiên 3 câu đầu không giới thiệu đồ vật định tả mà gợi ra một vấn đề/ một câu chuyện có liên quan khác. Câu cuối mới trực tiếp dẫn vào chiếc cặp sách.

Như vậy, dựa vào 2 ví dụ trên con có thể xác định được có 2 cách mở bài là mở bài gián tiếp và mở bài trực tiếp. Mở bài số 1 thuộc mở bài trực tiếp và mở bài số 2 thuộc mở bài gián tiếp. 

Ta có thể đưa ra nhận xét về 2 cách mở bài này như sau: 

II – Kết bài trong văn miêu tả đồ vật

Đến với phần thứ hai, con sẽ được học cách kết bài trong văn miêu tả đồ vật. Nếu như mở bài là giới thiệu khái quát đồ vật định tả thì ở kết bài con sẽ nêu lợi ích của đồ vật hoặc tình cảm của em đối với đồ vật đó.

Mở bài 1: Cái bàn này đã gắn bó với em suốt hai năm qua. Em thầm cảm ơn “người bạn nhỏ” đã luôn ân mẫn, miệt mài cùng em giải bao bài toán khó, viết những bài văn hay.

Mở bài 2: Suốt những năm tháng qua, chiếc bàn này cùng em viết lên tương tác phía trước. “Người bạn nhỏ” đã thức cùng em bao mùa thi. Ôi, “người bạn nhỏ” miệt mài và cần mẫn. Em thầm tự hứa sẽ giữ gìn nó thật cẩn thận để cùng nhau đi tiếp quãng đời học sinh tươi đẹp.

Giống như mở bài, kết bài cũng có hai loại: kết bài mở rộng và kết bài không mở rộng. Ví dụ 1 thuộc kết bài không mở rộng và ví dụ số 2 thuộc kết bài không mở rộng. 

Để con chủ động học tập trong mùa dịch, cha mẹ có thể tham khảo Giải pháp Học Tốt học kỳ II TẠI ĐÂY. Với hệ thống bài giảng đầy đủ, bám sát chương trình học, con sẽ kịp thời tiếp cận với các chương kiến thức mới của học kỳ II. Bên cạnh đó, Giải pháp Học Tốt còn bao gồm hệ thống dịch vụ đa dạng không chỉ giúp con nắm chắc kiến thức cơ bản mà còn giúp cha mẹ kiểm soát được tình hình học tập của con.

  

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here