Học sinh giỏi chia sẻ bí kíp để luôn nằm trong “top” dẫn đầu

0
2648

Có bao giờ học sinh thắc mắc học cùng một lớp học, cùng nghe cô giảng một bài nhưng kết quả học tập lại khác nhau không? Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến thành tích học tập nhưng những bạn có thành tích tốt đều có chung những điểm sau đây, phụ huynh và học sinh cùng tìm hiểu nhé!

Giữ tư duy và cơ thể luôn sẵn sàng 

Để có thể học tập hiệu quả và có thành tích tốt, trước tiên học sinh cần có một cơ thể khỏe mạnh, các bạn sẽ chỉ tiếp thu kiến thức tại trường học hiệu quả và dễ dàng nhất khi cơ thể của các bạn đã sẵn sàng cho việc học. “Có thực mới vực được đạo”, việc chăm sóc bản thân cũng là chăm sóc cho não bộ, giúp cho việc học trở nên hiệu quả hơn. Để bảo vệ sức khỏe của mình, học sinh cần nhớ hai điều kiện quan trọng đó là: ngủ đủ giấc và uống nhiều nước. Nếu muốn não bộ hoạt động trong tình trạng tốt nhất, học sinh cần ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày. Nhiều học sinh hiện nay, do có điện thoại thông minh nên thường thức rất khuya, các bạn thường ngủ 5-6 tiếng thậm chí là 3-4 tiếng, điều này có thể chỉ khiến các bạn cảm thấy “buồn ngủ” nhưng về lâu dài sau này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như việc học tập của các bạn.

Đồng thời, các bạn cũng nên uống nhiều nước để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh. Để dễ hiểu hơn, các bạn có thể hình dung các bộ phận trong cơ thể chúng ta đang ngày ngày vận hành liên tục để giúp chúng ta sinh hoạt, đặc biệt là não bộ. Và nước đóng vai trò quan trọng giúp vận hành “bộ máy” này, đồng thời giúp các bạn thanh lọc và giải độc cơ thể. Vì vậy hãy uống nhiều nước để bảo vệ cơ thể nhé!

Bên cạnh đó, có nhiều bạn thích ăn những đồ ăn nhanh và “lười” ăn rau, đó hoàn toàn là một thói quen xấu. Bộ phận giúp chúng ta “giải độc” cơ thể là gan và nó hoạt động có giới hạn, nếu như các bạn khiến nó quá tải, nó có thể không còn bảo vệ được bạn nữa. Vì vậy, hãy ăn nhiều rau xanh và hạn chế ăn những đồ dầu mỡ, khó tiêu nhé!

Ăn nhiều đồ ăn nhanh không tốt cho sức khỏe của học sinh.

Lựa chọn phương pháp học phù hợp

Để có thể trở thành một học sinh giỏi hoặc luôn nằm trong “top”, học sinh cần tạo cho mình những thói quen tốt, ảnh hưởng tích cực đến việc học của các bạn. Bạn Như Ngọc, lớp trưởng lớp 8A3 trường THCS Cầu Giấy, đồng thời cũng đạt danh hiệu học sinh giỏi nhiều năm liền, chia sẻ: “Để có kết quả học tập tốt, em đã dành thời gian rèn luyện và duy trì thói quen học tập hàng ngày, em không đi ngủ sau 23 giờ mỗi ngày và luôn làm bài tập ngày hôm sau trước khi đến lớp. Em có dán giấy nhớ để note lại những môn học mình từng học để luôn chắc chắn rằng em đã làm đủ bài tập về nhà.

Theo đó, học sinh nên rèn cho mình các thói quen học tập sao cho hiệu quả nhất, trong đó, có một số thói quen học sinh nên rèn luyện dần từ bây giờ:

Tập trung cao độ 

Để tiếp nhận kiến thức một cách chủ động cũng như nhớ được kiến thức lâu, học sinh cần tập trung nghe giảng. Khi xao lãng, các bạn có thể bỏ qua những bài giảng quan trọng, sẽ có trong các bài thi, bài kiểm tra sau này. Nếu gặp khó khăn để giữ tập trung nghe giảng, các bạn hãy ngồi lên hàng ghế đầu, hãy mạnh dạn phát biểu và tập trung vào những câu chuyện giáo viên kể để hiểu bài hơn.

Học cách ghi chép bài đẹp và thông minh

Trước khi ghi chép bài hiệu quả thì học sinh nên rèn luyện chữ viết của mình sao cho dễ nhìn và đẹp mắt nhất có thể. Có nhiều bạn chữ chưa thực sự đẹp nhưng trình bày và cách viết rất dễ nhìn. Chữ viết dễ nhìn không chỉ giúp các bạn học hiệu quả hơn mà còn “ghi điểm” trong các bài kiểm tra khi giáo viên chấm.

Việc ghi chép bài chính là cách để giúp não bộ ghi nhớ kiến thức thêm một lần nữa. Khi có bài kiểm tra hoặc cần xem lại tài liệu nào đều có thể ôn lại dễ dàng. Việc tự ghi chép bài giúp các bạn dễ nhìn, dễ hiểu và cũng dễ nhớ hơn. Bên cạnh đó, bạn không cần phải ghi tất cả những gì giáo viên nói trên lớp, mà chỉ viết lại những ý quan trọng nhất cũng như những nội dung khó ghi nhớ. Đồng thời, cũng đừng quá tin tưởng bộ não của mình. Hãy viết hết các deadline, hạn nộp bài vào sổ, dùng màu nổi bật và highlight những thứ quan trọng để không bị quên.

Ghi chép bài đẹp và đầy đủ giúp học sinh học tập hiệu quả hơn.

Làm bài về nhà đúng hạn và đầy đủ

Học sinh nên tập trung vào chất lượng bài làm hơn là số lượng. Nếu làm bài theo hình thức chống đối, học sinh không chỉ tốn công sức làm bài mà còn tốn nhiều thời gian. Việc làm bài tập về nhà giúp các bạn ghi nhớ kiến thức tốt hơn, đặc biệt có thể làm não bộ có ấn tượng về kiến thức này, từ đó ghi nhớ kĩ hơn. Đặc biệt, các bạn cũng nên ôn luyện bài thường xuyên, tránh tính trạng “nước đến chân mới nhảy”.

Loại bỏ những yếu tố gây xao nhãng

Khó có thể tập trung làm hai việc cùng một lúc nên học sinh cần có sự chú tâm khi học: không nên vừa học vừa xem điện thoại hay vừa học vừa mở ti vi, như vậy sẽ khiến các bạn bị phân tán sự chú ý. Học sinh sẽ ngạc nhiên về số lượng bài mình làm được khi tập trung làm đấy!

Các bí kíp học tốt của học sinh dẫn đầu 

Ngồi bàn đầu

Nhiều học sinh cảm thấy thích ngồi bàn cuối lớp vì đó là khu vực mà hầu như giáo viên ít chú ý, có thể thoải mái nghịch ngợm, suy nghĩ vẩn vơ, thậm chí là ngủ gật trong lớp. Nhưng nếu ngồi bàn đầu, điều này sẽ không thể xảy ra, học sinh sẽ phải tập trung học hơn, cũng gây ấn tượng tốt với giáo viên hơn.

Học để hiểu chứ không phải học để nhớ

Việc cố gắng học thuộc mà không hiểu ý nghĩa và logic đằng sau khiến học sinh sẽ bị thụ động trong việc học. Các bạn không hiểu bản chất mà vẫn học thuộc thì chỉ giống như nạp thêm một số kiến thức vô nghĩa. Việc học và hiểu bài giúp các bạn nhớ bài lâu hơn và khi cần sử dụng lại kiến thức đó, các bạn cũng tư duy nhanh hơn.

Học thông minh hơn thay vì chăm chỉ hơn

Muốn học giỏi học sinh cần học tập hiệu quả và có chiến lược tốt. Đôi khi bạn sẽ không có đủ thời gian một ngày để làm hết mọi việc, nếu chỉ chú tâm hoc tất cả bài học mà không có sự thống kê cần thiết, các bạn có thể bị “quá tải”. Nếu không thể học, ôn tất cả các bài cùng lúc, hãy ưu tiên những môn cần hoàn thành trước. Thay vì dành cả đêm đọc lại tất cả các chương, hãy đọc phần tóm tắt và highlight những từ quan trọng.

Tạo niềm vui khi học

Không mấy ai thích dành hết thời gian rảnh để học, nhưng nếu muốn trở thành học sinh giỏi thì học sinh nên làm như vậy. Thay vì luôn cảm thấy tiêu cực, uể oải khi ngồi học, hãy khiến việc tự học trở nên vui vẻ, bớt mệt mỏi hơn. Hãy có kế hoạch vui chơi để bạn không thấy ngột ngạt với việc học. Học tập sẽ trở nên dễ dàng và thú vị hơn nếu bạn có chuẩn bị, lạc quan và thoải mái.

Đồng thời, để có thể có kết quả học tập tốt, học sinh cần nắm vững kiến thức nền tảng trên lớp, phụ huynh và học sinh tham khảo Chương trình Học tốt 2020 – 2021 tại HOCMAI. Với mong muốn giúp các em trang bị kiến thức đầy đủ, tạo đà bứt phá điểm số trong học tập, thầy cô giáo tại HOCMAI đã tâm huyết cho ra đời những bài giảng hay, thú vị. Quý phụ huynh, học sinh đăng ký ngay!

Tham khảo bí kíp giúp con học giỏi ngay tại: https://hocmai.link/Bi-kip-hoc-gioi-dung-TOP