Hệ thống kiến thức trọng tâm thi giữa học kỳ 1 môn Toán lớp 5

0
3387

Từ cuối tháng 10, học sinh bậc tiểu học sẽ bắt đầu làm bài kiểm tra giữa học kỳ 1 ở tất cả các môn nhằm kiểm tra khả năng nắm bắt kiến thức từ đầu năm học đến nay. Dưới đây, cô Nguyễn Thị Mai Quỳnh sẽ giúp phụ huynh và học sinh hệ thống lại những kiến thức trọng tâm môn Toán lớp 5 để chuẩn bị tốt cho bài thi giữa kỳ sắp tới nhé.

Cấu trúc đề thi giữa học kỳ 1 của học sinh tiểu học như thế nào?

Theo Thông tư số 22/2016/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo, đối với học sinh lớp 4 và lớp 5 vào giữa học kỳ 1, giáo viên căn cứ vào quá trình đánh giá thường xuyên và chuẩn kiến thức, kỹ năng để đánh giá học sinh đối với từng môn học, hoạt động giáo dục thông qua bài kiểm tra giữa học kỳ.

Đề kiểm tra định kì phù hợp chuẩn kiến thức, kĩ năng và định hướng phát triển năng lực, gồm các câu hỏi, bài tập được thiết kế giúp đánh giá năng lực của học sinh theo các mức độ như sau:

Cấu trúc đề thi theo quy định của Bộ Giáo dục sẽ giúp đánh giá được năng lực của học sinh theo 4 mức độ. Cụ thể như sau:

Mức 1: Nhận biết. Trong đó các câu hỏi tương đối dễ dàng, học sinh nhắc lại được kiến thức, kỹ năng cơ bản đã được học.

Mức 2: Thông hiểu. Học sinh hiểu kiến thức, kỹ năng đã học, trình bày, giải thích được kiến thức theo cách hiểu của cá nhân và đưa ra đáp án của một bài toán.

Mức 3: Vận dụng. Học sinh biết vận dụng kiến thức, kỹ năng đã học để giải quyết những vấn đề quen thuộc, tương tự trong học tập, cuộc sống.

Mức 4: Vận dụng cao. Học sinh vận dụng các kiến thức, kỹ năng đã học để giải quyết vấn đề mới hoặc đưa ra những phản hồi hợp lý trong học tập, cuộc sống một cách linh hoạt.

Cô Mai Quỳnh – Giáo viên môn Toán tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI.

Theo cô Nguyễn Thị Mai Quỳnh – giáo viên môn Toán tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI, đối với môn Toán lớp 5, những năm gần đây cấu trúc đề thi giữa học kỳ sẽ bao gồm 2 phần trắc nghiệm khách quan và tự luận.

Trong đó, ở phần trắc nghiệm có 4 câu hỏi với nội dung đánh giá học sinh ở mức độ nhận biết và thông hiểu những kiến thức đã được học. Phần tự luận có từ 3 đến 4 bài tập yêu cầu học sinh diễn ra cách làm từng bài, qua đó giáo viên đánh giá được mức độ vận dụng và vận dụng cao của trò.

Kiến thức trọng tâm thi giữa học kỳ 1 môn Toán lớp 5

“Đề thi giữa học kỳ 1 môn Toán sẽ xuyên suốt chương trình học từ tuần 1 đến tuần 10. Do đó, học sinh cần nắm vững những kiến thức đã được học trong suốt thời gian để giành được điểm cao”, cô Mai Quỳnh bật mí.

Trong đó, đối với môn Toán lớp 5, các kiến thức trọng tâm học sinh cần nắm vững trong nửa đầu học kỳ 1 cụ thể như sau:

Ở phần phân số, học sinh cần lưu ý các nội dung như: các phép toán cộng trừ, nhân chia giữa các phân số; so sánh phân số. Để làm tốt những bài tập liên quan đến phân số, học sinh cần nắm vững các nội dung về tính chất của phân số, cách quy đồng mẫu số các phân số, rút gọn phân số…

Nội dung chi tiết, học sinh tham khảo các bài giảng chi tiết dưới đây của cô Mai Quỳnh:

Bên cạnh đó, học sinh chú ý các dạng bài toán có lời văn điển hình đã được học như: trung bình cộng, rút về đơn vị, tìm hai số khi biết tổng và hiệu, tìm hai số khi biết tổng và tỉ số, tìm hai số khi biết hiệu và tỉ số…

Trong phần kiến thức về số thập phân, học sinh cần nắm vững cấu tạo số thập phân, phương pháp so sánh số thập phân, sự chuyển đổi từ phân số thập phân sang số thập phân. Đặc biệt, ứng dụng của sự chuyển đổi là việc quy đổi các đại lượng độ dài, khối lượng và diện tích sang phân số thập phân.

Trên đây, cô Mai Quỳnh đã hệ thống lại những kiến thức trọng tâm học sinh cần nắm được trong nửa đầu học kỳ 1 chương trình Toán lớp 5. Ba mẹ hãy giúp con ôn tập ở nhà để tự tin hơn với bài kiểm tra sắp tới, tự tin giành điểm cao.

Tuy nhiên, có nhiều ba mẹ bận rộn với công việc và không có thời gian giúp con ôn tập hay bối rối không biết con đang không hiểu kiến thức nào, không đủ kiên nhẫn để giảng giải cho con hiểu. Do đó, phụ huynh rất khó để theo dõi sát sao tình hình học tập của con mình.

Với chương trình Học tốt tiểu học 2020-2021, nếu học sinh chưa hiểu phần kiến thức nào của môn Toán, Tiếng Việt sẽ được hỗ trợ tận tình, giảng giải các kiến thức đó theo các khung giờ cố định. Học sinh được theo dõi bài giảng không giới hạn số lần đến khi hiểu, vận dụng thuần thục. Phụ huynh thường xuyên được báo cáo về tình hình học tập của con thông qua dịch vụ học bạ điện tử của HOCMAI.

THÔNG TIN CHI TIẾT, PHỤ HUYNH ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY.

Đăng ký chương trình Học Tốt 2020 – 2021 

  • Trang bị kiến thức toàn diện với hệ thống bài giảng bám sát SGK, thay thế việc học thêm.
  • Hệ thống đề kiểm tra và bài tập tự luyện có ĐÁP ÁN và HƯỚNG DẪN GIẢI.
  • Đội ngũ giáo viên giỏi chuyên môn và giàu kinh nghiệm giảng dạy.
  • Giúp học sinh tăng cơ hội giành điểm 9 – 10 trong các bài thi, bài kiểm tra.

Thông tin chi tiết về khóa học, phụ huynh và học sinh hãy gọi ngay hotline 0936 5858 12 để được tư vấn miễn phí.