Cùng con củng cố, lấp “lỗ hổng” kiến thức các môn học

0
1334

Nửa học kì một đã trôi qua, học sinh cũng vừa trải qua kì thi giữa học kì 1. Tuy nhiên, qua bài kiểm tra này, hẳn phụ huynh và học sinh cũng đã có những sự đánh giá nhất định về kiến thức của con. Tuy nhiên, để cùng con củng cố lại kiến thức cũng như lấp “lổ hổng” các môn, phụ huynh và học sinh tham khảo ngay bài viết dưới đây.

Năm 2019-2020, kiến thức cả học kỳ 2 học sinh khối THCS học online, học qua zoom do ảnh hưởng của Covid-19. Chính vì vậy kiến thức hổng khá nhiều do các bạn cũng không có nhiều sự tương tác trực tiếp với giáo viên. Năm học này bắt đầu, học sinh cũng cần củng cố, bổ sung kiến thức thiếu bên cạnh việc học kiến thức năm học mới… Vậy cha mẹ nên làm gì để có thể cùng các con lấp những “lỗ hổng kiến thức” này?

Xác định chính xác lực học và những điểm yếu trong học tập của con

Để xác định chính xác lực học của con, cha mẹ có thể tham khảo chính đánh giá của bản thân con, không ai hiểu rõ việc học của con hơn chính con. Cha mẹ cũng không nên gò ép con mà nên hỏi con khéo léo qua việc động viên con trước. Từ đó, con sẽ chia sẻ những điều khó khăn trong việc học các môn cho cha mẹ, từ đó có thể cùng con tìm ra hướng khắc phục.

Sau khi tham khảo đánh giá của con, cha mẹ cũng cần tham khảo những ý kiến khách quan đến từ trường học như: bạn bè, thầy cô,… và đặc biệt là qua kết quả học tập và các bài kiểm tra của con. Những người tiếp xúc với việc học của con hằng ngày sẽ là người đánh giá chính xác nhất lực học của con. Tuy thành tích không hoàn toàn đánh giá chính xác lực học của con nhưng sẽ giúp cha mẹ nhìn nhận được sự tập trung, lực học cũng như sự đầu tư nhất định của con với từng môn học.

Đồng thời, cha mẹ cũng có thể tham khảo bài kiểm tra đánh giá năng lực tại HOCMAI. Chương trình giúp học sinh đánh giá chính xác điểm mạnh, điểm yếu trong từng môn học và cũng tư vấn cho học sinh lộ trình học hiệu quả, phù hợp với lực học nhất. Kiểm tra đánh giá năng lực hay học online tại HOCMAI là một cách hiệu quả sẽ giúp học sinh xác định chính xác lực học của mình cũng như những kiến thức nào các bạn còn yếu và hoàn thiện kịp thời, giúp các bạn học tập tiến bộ.

>> Cha mẹ hãy cùng con đánh giá chính xác lực học TẠI ĐÂY.

Cùng con tìm ra phương pháp học tập phù hợp nhất

Thay vì “ép” con đi học thêm ồ ạt để bù đắp lại phần kiến thức bị thiếu sót, cha mẹ hãy tìm cho con cách học phù hợp với con nhất.

Cha mẹ có thể cho con học cùng bạn bè, học nhóm. Việc học hỏi kinh nghiệm từ các bạn đồng trang lứa giúp con nỗ lực và tiến bộ nhanh hơn. Đồng thời, đối với những con nhút nhát, việc hỏi bài bạn bè và nhờ bạn chỉ dẫn sẽ dễ hơn học hỏi thầy cô và gia sư. Việc học nhóm cũng giúp các con phát triển kỹ năng giao tiếp, tự tin và cởi mở hơn.

Cha mẹ cũng có thể cho con học với giáo viên để kèm con, việc có người hướng dẫn, định hướng lộ trình học cũng như giải đáp những thắc mắc trong học tập của các con cũng khiến con tiến bộ nhanh, học tập chủ động. Hơn thế, con sẽ có người đốc thúc học tập, ngăn chặn nỗi lo con lười học, trốn học hoặc xao nhãng khi học bài. 

Đồng thời, để tiết kiệm chi phí cũng như giúp con học tập chủ động, cha mẹ có thể cho con học các bài giảng online. Những bài giảng trên lớp đôi khi các con chưa hiểu, chưa theo kịp hoặc chưa có đủ thời gian để tiếp thu hết thì việc xem lại các bài giảng online giúp các con hiểu bài hơn, nhớ lâu hơn. 

Bạn Hải Đăng (Hà Nội) chia sẻ: “Em học môn Toán trước đây khá tốt, thường nằm trong top của lớp nhưng từ khi lên lớp 8 thì học yếu hơn hẳn. Cô giảng nhưng em không hiểu nên không thể làm bài tập ngay được, phải về nhà tìm hiểu lại thì mới làm được bài. Chắc là do em không hợp với cách truyền đạt của cô.

Chia sẻ của Đăng cũng là chia sẻ của khá nhiều học sinh, các bạn nghe giảng nhưng chưa thật sự hiểu bài nên cần có thời gian nghiền ngẫm lại. Hiểu được những khó khăn của học sinh, HOCMAI đã xây dựng Chương trình Master 2020. Chương trình với lộ trình học được cá nhân hóa, xây dựng bài giảng theo lực học của học sinh và thay đổi theo quá trình học của các bạn. Đồng thời, chương trình cũng lấy người học là trung tâm, thay đổi hình thức học để các bạn tiếp thu tốt hơn với: giáo viên 1 kèm 1, các buổi học nhóm và dịch vụ 247 giải đáp mọi thắc mắc của học sin khi cần. Đồng thời, chương trình có bài đánh giá năng lực hoàn toàn MIỄN PHÍ, giúp học sinh định hướng lộ trình học theo từng tuần học, cam kết học sinh tiến bộ, tự tin và tự giác hơn trong học tập từ đó bứt phá với các bài thi, bài kiểm tra.

>>Cha mẹ đăng ký ngay Chương trình Master 2020 cho con tại: https://hocmai.link/Cung-con-hoc-tot