Hướng dẫn chinh phục kiến thức Toán 7 cùng thầy Nguyễn Quyết Thắng

0
3547

Để giúp các bạn học sinh chuẩn bị lên lớp 7 tự tin với môn Toán, thầy Nguyễn Quyết Thắng – Giáo viên môn Toán tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI bật mí một số bí kíp tự học hiệu quả và giúp các bạn định hướng lộ trình học hiệu quả ngay từ đầu năm học. 

Hệ thống kiến thức trọng tâm Toán 7

Để giúp các bạn học sinh hình dung rõ hơn về nội dung học, thầy Thắng giới thiệu qua kiến thức trọng tâm Toán lớp 7 với bố cục 2 phần: Đại số và Hình học. 

Phần 1: Đại số

Chương 1: Số hữu tỉ, số thực

Ở chương trình Toán 6 học sinh đã học về phân số, sang chương trình lớp 7 học sinh học một tập hợp số mới đó là tập hợp số hữu tỉ. Về bản chất, số hữu tỉ cũng được biểu diễn bởi một phân số. Toán 7 đã kế thừa kiến thức Toán 6 và phát triển nó thành một tập hợp mới: tập hợp số hữu tỉ.

Trong chương này, học sinh học về khái niệm, tập hợp số hữu tỉ. Học sinh thực hiện các phép toán trên tập hợp số hữu tỉ: cộng, trừ, nhân, chia, lũy thừa, các bài toán so sánh số hữu tỉ, giá trị tuyệt đối số hữu tỉ, bài toán về tỉ lệ thức và dãy tỉ số bằng nhau. 

Thầy Thắng nhận định: Trong nội dung chương 1, các phần liên quan đến khái niệm số hữu tỉ hay phép toán trên tập số hữu tỉ là những bài toán khá đơn giản. Nhưng đến phần tỉ số và dãy tỉ số bằng nhau là phần kiến thức khó hơn, và là kiến thức trọng tâm của chương trình Đại số 7. Học sinh phải nắm thật vững và áp dụng linh hoạt vì phần kiến thức này có rất nhiều dạng toán hay. 

Trong phần cuối chương 1 Đại số 7, học sinh được làm quen với căn bậc hai, tiếp cận đến số vô tỉ và số thực. 

Chương 2: Hàm số và đồ thị. 

Trong chương này, trước khi học về hàm số, học sinh được học những bài toán về tỉ lệ thuận, tỉ lệ nghịch. Các bạn bắt đầu học về mặt phẳng tọa độ, hàm số, đồ thị hàm số (biểu diễn một hàm số trên mặt phẳng tọa độ). 

Trong nội dung chương 2 này, học sinh có những kiến thức sơ khai, bước đầu về mặt phẳng tọa độ, hàm số và đồ thị hàm số. Lên lớp 8 các bạn sẽ được học sâu hơn về kiến thức phần này.

Chương 3: Thống kê

Toán thống kê là một dạng toán mà sau này các bạn sẽ gặp nhiều trong cuộc sống. Hiện nay có rất nhiều các lĩnh vực khoa học kỹ thuật sử dụng kiến thức về Toán thống kê. Trong chương trình Đại số 7, học sinh sẽ được tiếp cận đến các khái niệm cơ bản về thống kê, bao gồm thu thập số liệu thống kê, tần số và biết cách biểu diễn thống kê trên biểu đồ. 

Chương 4: Biểu thức Đại số

Học sinh học về khái niệm biểu thức đại số; giá trị của một biểu thức đại số; đơn thức, đơn thức đồng dạng; đa thức và phép toán với đa thức; đa thức một biến; nghiệm của đa thức một biến. Đây cũng là tiền đề cho chương trình Toán lớp 8. 

>>> Tham khảo thêm kiến thức qua bài giảng học thử của thầy Thắng khi đăng ký tại đây <<<

Phần 2: Hình học

Đối với Hình học lớp 6, học sinh học những kiến thức đơn giản không quá khó: điểm, đoạn thẳng, đường thẳng hay các góc. Nhưng sang đến chương trình lớp 7, các bạn học đến các kiến thức hình học phẳng ở mức độ cao hơn. Có rất nhiều bài toán hình học phẳng 7 thuộc những dạng bài toán khó. Trong một số đề thi học sinh giỏi và đề thi tuyển sinh vào lớp 10 học sinh có thể gặp các bài toán liên quan đến hình học phẳng lớp 7. 

Chương 1: Đường thẳng vuông góc và đường thẳng song song

Học sinh được học khái niệm, dấu hiệu hai đường thẳng vuông góc hoặc song song. Đây là kiến thức khá đơn giản. Ngoài ra, các bạn cần nắm được tiên đề Ơ-clit về đường thẳng song song để áp dụng giải nhiều bài tập toán.

Chương 2: Tam giác

Chương 2 là chương bắt đầu kiến thức hình học phẳng, bao gồm các kiến thức về tổng các góc trong tam giác; ba trường hợp bằng nhau của tam giác (c-c-c; c-g-c; g-c-g). Đây là phần kiến thức trọng tâm của Hình học 7. Từ phần kiến thức này, có rất nhiều dạng toán khác nhau và những bài toán hay, thú vị đòi hỏi các bạn phải có tư duy về hình học rất tốt. Học sinh được học về tam giác cân, định lý Pytago trong tam giác vuông – đây là định lý nổi tiếng và sẽ theo các bạn đến chương trình Toán THPT. 

Chương 3: Quan hệ giữa các yếu tố trong tam giác, các đường đồng quy trong tam giác

Chương 3 bao gồm những kiến thức: Quan hệ giữa góc và cạnh đối diện trong tam giác; Quan hệ giữa đường vuông góc, đường xiên, hình chiếu. Hai phần này sẽ dẫn đến kiến thức về bất đẳng thức tam giác. Bất đẳng thức tam giác là phần rất khó, rất hay trong bất đẳng thức hình học của Toán cấp 2. Ngoài ra, học sinh cũng được học những tính chất của các đường đặc biệt trong tam giác (phân giác, trung giác, đường cao, trung tuyến).

Quy trình học 4 bước giúp nắm vững kiến thức hiệu quả

Bước 1: Học

Trong quá trình tự học hay nghe thầy cô giảng ở lớp, các bạn học sinh chú ý kết hợp giữa việc nghe và ghi chép bài đầy đủ. Đối với môn Toán, ngoài nắm vững lý thuyết, chúng ta cần chú trọng tới các công thức tính toán, việc ghi chép ra những cuốn sổ tay nhỏ sẽ giúp ghi nhớ lâu hơn và dễ dàng ôn tập khi cần thiết. 

Bước 2: Luyện

Sau khi đã nắm được kiến thức nền tảng, các bạn phải ôn luyện nhiều dạng bài tập khác nhau, từ cơ bản tới để thực hành nội dung đã học. “Trăm hay không bằng tay quen”, làm bài tập vừa giúp ghi nhớ kiến thức đồng thời phát triển tư duy toán hiệu quả hơn. 

Bước 3: Hỏi

Thầy Thắng khuyến khích các bạn học sinh sự chủ động trong học tập, tích cực tương tác đặt câu hỏi với thầy cô, cùng bạn bè giúp đỡ, học hỏi lẫn nhau. Nhiều bạn trong quá trình học ngại hỏi thầy cô, vì vậy mà dần dần hổng kiến thức. Do đó, sự tương tác trong học tập cực kì quan trọng, không chỉ tạo không khí học mà còn hiệu quả hơn cho việc ghi nhớ kiến thức.

Bước 4: Kiểm tra

Kiểm tra là bước cuối cùng giúp chúng ta có thể đánh giá được kết quả học tập sau một quá trình, từ đó bổ sung những kiến thức còn bị hổng. Ngoài ra, quá trình làm các bài kiểm tra sẽ giúp học sinh rèn luyện kĩ năng làm bài và tạo tâm lý vững vàng cho các kì thi chính thức. 

Hiện nay, các khóa học tại HOCMAI cũng áp dụng quy trình học 4 bước HỌC – LUYỆN – HỎI – KIỂM TRA giúp học sinh nhanh chóng nắm chắc kiến thức và thành thạo kỹ năng. Phụ huynh và học sinh có thể tham khảo ngay khóa học online Toán 7 do thầy Thắng trực tiếp giảng dạy tại HOCMAI. Ngoài việc giúp các bạn học sinh chinh phục môn Toán nhẹ nhàng, hiệu quả nhất, thầy Thắng còn bật mí nhiều phương pháp học hiệu quả áp dụng cho nhiều môn học khác nữa. 

>> Phụ huynh, học sinh nhanh chóng để lại thông tin để được tư vấn và HỌC THỬ MIỄN PHÍ môn Toán 7 cùng thầy Nguyễn Quyết Thắng tại đây<<

Với mong muốn đồng hành giúp học sinh bứt phá điểm cao trong năm học mới không chỉ ở môn Toán 7 mà với cả những môn học khác từ lớp 6-9, HOCMAI tiếp tục khai giảng chương trình Chương trình Học tốt 2021-2022. Các khóa học được xây dựng và giảng dạy bởi đội ngũ giáo viên giỏi chuyên môn và nhiều năm kinh nghiệm trong việc giảng dạy, làm đề, luyện thi và chấm thi. Qua đó sẽ giúp học sinh không chỉ tiến bộ nhanh mà còn yêu thích môn học, từng bước nâng cao năng lực, tự tin bứt phá điểm số.