Hướng dẫn học sinh phương pháp giải bài toán lũy thừa lớp 6

0
8316

Lũy thừa là đơn vị kiến thức mới nhưng rất quan trọng trong chương trình Toán lớp 6. Để “bứt phá” kết quả trong học kì II, học sinh cần nắm được khái niệm, tính chất của lũy thừa cũng như cách vận dụng giải các dạng bài tập từ cơ bản đến nâng cao. 

Nhằm giúp học sinh đạt điểm cao và thành thạo phương pháp giải các bài toán lũy thừa, thầy Phạm Ngọc Hưng – Giáo viên môn Toán tại HOCMAI đã hệ thống kiến thức và đưa ra một vài lưu ý học tốt thông qua bài viết dưới đây.

Thầy Phạm Ngọc Hưng hướng dẫn học sinh cách giải các bài toán lũy thừa lớp 6.

Thế nào là lũy thừa?

Thầy Hưng chia sẻ: “Ở các lớp dưới, học sinh mới được học về các phép tính cộng, trừ, nhân, chia. Tuy nhiên, học sinh có thể hiểu đơn giản, bản chất của lũy thừa là việc nhân nhiều thừa số giống nhau (hay còn gọi là phép nâng lên lũy thừa).”

Khái niệm: lũy thừa bậc n của số a là tích của n số bằng nhau, mỗi thừa số bằng a, ta viết:

Trong đó, n gọi là số mũ, a gọi là cơ số. Với chương trình Đại số 6, học sinh được học lũy thừa với a,n ∊ N. Lũy thừa có ba cách đọc: a mũ n, a lũy thừa n, lũy thừa bậc n của a.

Ví dụ: 2.2.2=2³=> cách đọc: 2 mũ 3, 2 lũy thừa 3, lũy thừa bậc 3 của 2

Quy ước và tính chất của lũy thừa

Khi a, n ∊ N, ta có quy ước về lũy thừa như sau:

Quy ước và tính chất của lũy thừa.

Lưu ý: Số chính phương là bình phương của một số tự nhiên. Ví dụ: 0; 1; 4; 9; 16; 25;…

Khi làm các bài tập cơ bản về lũy thừa lớp 6, học sinh chỉ cần áp dụng phép nhân và chia lũy thừa.

Ngoài ra, để vận dụng giải các bài tập nâng cao, học sinh cần nắm được một số tính chất mở rộng như  lũy thừa của lũy thừa, tích của hai lũy thừa khác cơ số và có cùng số mũ,…

Các dạng bài tập về lũy thừa

Một số dạng bài tập về lũy thừa:

  • Viết gọn các tích bằng cách sử dụng lũy thừa: ghép các thừa số giống nhau, nhiều trường hợp phải sử dụng phương pháp phân tích để được các thừa số giống nhau.
  • So sánh các số
  • Tính giá trị biểu thức: phân tích ra thành tích các lũy thừa và giản ước, nếu có phép cộng, trừ thì nhóm bằng cách đặt nhân tử chung
  • Vận dụng kiến thức lũy thừa để tìm giá trị còn thiếu trong biểu thức, dạng bài tìm x.

Nhằm giúp học sinh học và vận dụng tốt các bài Toán về lũy thừa, thầy Hưng cũng  đã chia sẻ thêm một vài “bí kíp”: “Muốn học tốt môn Toán 6 nói chung và các bài Toán về lũy thừa nói riêng, các em cần phải tập trung học trên lớp và ghi chép bài đầy đủ, mạnh dạn đặt câu hỏi với thầy cô ngay khi có thắc mắc. Bên cạnh đó, cần thường xuyên luyện tập bằng cách học thuộc các khái niệm, tính chất trong SGK, làm bài tập đầy đủ. Và cuối cùng là phải tự giác rèn luyện tư duy, kỹ năng tính toán, đầu tiên là tính đúng, sau đó phát triển lên tính nhanh, hạn chế sử dụng và lệ thuộc vào máy tính.”

Với mục đích giúp học sinh lớp 6 tránh khỏi những bỡ ngỡ, dễ dàng chinh phục điểm 9,10 trong năm học đầu cấp, HOCMAI triển khai Chương trình Học tốt lớp 6 năm học 2021 – 2022. Chương trình bám sát và được cập nhật theo sự thay đổi của Bộ Giáo dục, bao gồm hệ thống video bài giảng được xây dựng khoa học, kho thư viện phong phú và bài kiểm tra, bài thi đánh giá năng lực học sinh.

Đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm từ Bắc tới Nam, cùng phương pháp giảng dạy thú vị, mới lạ sẽ đồng hành cùng học sinh trong suốt quá trình học, giúp các con tự tin bứt phá trong mọi bài kiểm tra, bài thi trên lớp.

>> CHO CON CƠ HỘI TRẢI NGHIỆM HỌC THỬ MIỄN PHÍ ĐỂ CHINH PHỤC HỌC KỲ II TẠI ĐÂY <<<

ĐĂNG KÝ CHƯƠNG TRÌNH HỌC TỐT LỚP 6 MỚI

  • Bám sát chương trình GDPT mới và 3 bộ SGK: Cánh diều, Kết nối tri thức với cuộc sống, Chân trời sáng tạo.
  • Hệ thống video bài giảng ghi hình trước sử dụng hình ảnh đồ họa trực quan, sinh động, kích thích sự sáng tạo và niềm say mê học tập của học sinh.
  • Giáo viên 2 miền Bắc – Nam giỏi, giàu kinh nghiệm sẽ trang bị toàn diện kiến thức căn bản, giúp học sinh đạt được chuẩn đầu ra theo chương trình mới.
  • Hệ thống bài tập tự luyện, đánh giá kiểm tra định kỳ, dịch vụ hỏi đáp hỗ trợ 24/7.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ hotline 0936585812 để được tư vấn MIỄN PHÍ.