Hướng dẫn học sinh phương pháp giải bài toán lũy thừa lớp 6

0
439

Lũy thừa là đơn vị kiến thức mới nhưng rất quan trọng trong chương trình Toán lớp 6. Để “bứt phá” kết quả trong học kì II, học sinh cần nắm được khái niệm, tính chất của lũy thừa cũng như cách vận dụng giải các dạng bài tập từ cơ bản đến nâng cao. 

Nhằm giúp học sinh đạt điểm cao và thành thạo phương pháp giải các bài toán lũy thừa, thầy Phạm Ngọc Hưng – Giáo viên môn Toán tại HOCMAI đã hệ thống kiến thức và đưa ra một vài lưu ý học tốt thông qua bài viết dưới đây.

Thầy Phạm Ngọc Hưng hướng dẫn học sinh cách giải các bài toán lũy thừa lớp 6

Thế nào là lũy thừa?

Thầy Hưng chia sẻ: “Ở các lớp dưới, học sinh mới được học về các phép tính cộng, trừ, nhân, chia. Tuy nhiên, học sinh có thể hiểu đơn giản, bản chất của lũy thừa là việc nhân nhiều thừa số giống nhau (hay còn gọi là phép nâng lên lũy thừa).”

Khái niệm: lũy thừa bậc n của số a là tích của n số bằng nhau, mỗi thừa số bằng a, ta viết:

Trong đó, n gọi là số mũ, a gọi là cơ số. Với chương trình Đại số 6, học sinh được học lũy thừa với a,n ∊ N. Lũy thừa có ba cách đọc: a mũ n, a lũy thừa n, lũy thừa bậc n của a.

Ví dụ: 2.2.2=2³=> cách đọc: 2 mũ 3, 2 lũy thừa 3, lũy thừa bậc 3 của 2

Quy ước và tính chất của lũy thừa

Khi a, n ∊ N, ta có quy ước về lũy thừa như sau:

Lưu ý: Số chính phương là bình phương của một số tự nhiên. Ví dụ: 0; 1; 4; 9; 16; 25;…

Khi làm các bài tập cơ bản về lũy thừa lớp 6, học sinh chỉ cần áp dụng phép nhân và chia lũy thừa.

Ngoài ra, để vận dụng giải các bài tập nâng cao, học sinh cần nắm được một số tính chất mở rộng như  lũy thừa của lũy thừa, tích của hai lũy thừa khác cơ số và có cùng số mũ,…

Các dạng bài tập về lũy thừa

Một số dạng bài tập về lũy thừa:

  • Viết gọn các tích bằng cách sử dụng lũy thừa: ghép các thừa số giống nhau, nhiều trường hợp phải sử dụng phương pháp phân tích để được các thừa số giống nhau.
  • So sánh các số
  • Tính giá trị biểu thức: phân tích ra thành tích các lũy thừa và giản ước, nếu có phép cộng, trừ thì nhóm bằng cách đặt nhân tử chung
  • Vận dụng kiến thức lũy thừa để tìm giá trị còn thiếu trong biểu thức, dạng bài tìm x.

Nhằm giúp học sinh học và vận dụng tốt các bài Toán về lũy thừa, thầy Hưng cũng  đã chia sẻ thêm một vài “bí kíp”: “Muốn học tốt môn Toán 6 nói chung và các bài Toán về lũy thừa nói riêng, các em cần phải tập trung học trên lớp và ghi chép bài đầy đủ, mạnh dạn đặt câu hỏi với thầy cô ngay khi có thắc mắc. Bên cạnh đó, cần thường xuyên luyện tập bằng cách học thuộc các khái niệm, tính chất trong SGK, làm bài tập đầy đủ. Và cuối cùng là phải tự giác rèn luyện tư duy, kỹ năng tính toán, đầu tiên là tính đúng, sau đó phát triển lên tính nhanh, hạn chế sử dụng và lệ thuộc vào máy tính.”

Ngoài ra, để giúp học sinh chuẩn bị trước kiến thức, tự tin trở lại trường sau thời gian nghỉ phòng dịch dài ngày, HOCMAI xin giới thiệu tới phụ huynh, học sinh “Chương trình học tốt 2019-2020”. Khóa học giúp học sinh trang bị kiến thức cơ bản bám sát chương trình sách giáo khoa phổ thông từ lớp 6 đến lớp 9, thực hành kiến thức thông qua câu hỏi, bài tập tự luyện và hỗ trợ giải đáp thắc mắc trong thời gian ngắn.

Mọi thắc mắc liên quan đến khóa học, phụ huynh và học sinh vui lòng liên hệ cho HOCMAI qua hotline 0936 58 58 12 để được tư vấn nhanh chóng và miễn phí!

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here