Ôn thi vào 10 mùa dịch: Giáo viên “mách nước” cách học để đạt điểm cao

0
3156

Sắp bước sang học kỳ II nhưng học sinh lớp 9 tại nhiều địa phương vẫn đang phải học trực tuyến. Điều này đã gây ra không ít trở ngại và khó khăn cho các em trong quá trình ôn thi vào 10. Thấu hiểu những khó khăn này, các giáo viên nhiều năm kinh nghiệm trong luyện thi vào 10 tại HOCMAI đã đưa ra những gợi ý giúp học sinh lớp 9 có phương pháp ôn thi “mùa dịch” hiệu quả.

Năm học này, áp lực ôn thi chuyển cấp càng nặng hơn khi gần bước sang học kỳ II nhưng học sinh lớp 9 vẫn phải học trực tuyến. Cả phụ huynh và học sinh đều hoang mang, lo lắng, nếu tình hình dịch bệnh và học online tiếp tục kéo dài, nhiều em sẽ bị thiếu hụt kiến thức thi vào 10. 

Nhiều giáo viên dạy lớp 9 cho rằng, học trực tuyến học sinh rơi vào tình trạng cái gì cũng biết nhưng thực tế lại không biết cái gì. Khi cô giáo giảng, các em nghe thấy rất hiểu, rất quen. Lúc cô giáo hỏi các em đều trả lời được nhưng đó là văn nói, các cô không không rèn được kỹ năng trình bày bài.

Có thể thấy, việc thi vào 10 trong điều kiện “bình thường mới” đặt ra yêu cầu học sinh phải có sự điều chỉnh trong cách học và ôn thi nếu muốn đạt được kết quả tốt. Cùng theo dõi những hướng dẫn của thầy cô về phương pháp ôn thi vào 10 trong “mùa dịch” để ôn tập hiệu quả và đạt kết quả cao trong kỳ thi quan trọng sắp tới nhé.

Chủ động xây dựng kế hoạch học – ôn – luyện

Chia sẻ về tình hình ôn thi vào 10 trong năm học này, cô Nguyễn Thị Thu Trang – Giáo viên trường Song Ngữ – Quốc tế Wellspring, đồng thời cũng là giáo viên đang trực tiếp dẫn dắt học sinh lớp 9 cho biết: “Hiện tại, học sinh đã bước qua ½ chặng đường ôn thi vào 10, đồng nghĩa với việc thời gian ôn tập không còn nhiều, mỗi học sinh cần tự lên kế hoạch ôn tập riêng cho mình theo quỹ thời gian của bản thân ngay từ giờ, để tránh việc gia tăng áp lực cho giai đoạn nước rút sau Tết.”

Đồng quan điểm với cô Trang về việc cần xây dựng kế hoạch ôn thi khoa học tại nhà, thầy Nguyễn Phi Hùng – Phó Hiệu trưởng trường THPT Anhxtanh (Hà Nội) cho rằng “Việc học tập nói chung, nhất là học tập trong hoàn cảnh dịch bệnh hiện nay, trông chờ rất nhiều vào ý thức chủ động của các bạn học sinh. Trong đó, chủ động xây dựng kế hoạch ôn thi sẽ giúp các em sẵn sàng trước mọi yếu tố biến thiên hay thay đổi trong kế hoạch thi. Quá trình học online cho phép các em dành nhiều thời gian hơn để tự học, tự luyện tập. Đây là một trong những bước quan trọng tạo nên tiến bộ vượt bậc cho học sinh.”

Thầy Nguyễn Phi Hùng nhắc nhở học sinh cần chủ động lên kế hoạch ôn thi vào 10 “mùa dịch”

Theo đó, thầy Hùng lưu ý học sinh nên căn cứ vào 2 yếu tố là mục tiêu và năng lực hiện tại của bản thân để điều chỉnh kế hoạch học tập cho phù hợp. Từ giờ đến thời điểm thi, các em cần xây dựng thời gian biểu học tập với 3 nội dung:

  • Nhanh chóng hoàn thành các kiến thức còn lại trong chương trình 
  • Hệ thống và rà soát nội dung đã học từ đầu năm (có thể ôn cuốn chiếu theo từng bài hoặc theo từng nhóm bài, chuyên đề)
  • Luyện đề thi, nhất là các đề theo cấu trúc đề thi vào lớp 10 của các trường mình dự định thi vào. 

Thầy Hùng đặc biệt nhấn mạnh tầm quan trọng của việc luyện đề bởi đây là quá trình giúp các em thoát khỏi tình trạng “cái gì cũng biết nhưng lại không biết gì” khi học online: Luyện đề tạo cơ hội và môi trường để học sinh rèn luyện, đánh giá chính xác thực lực của mình ở hiện tại, đo khoảng cách của mình tới mục tiêu cuối cùng để từ đó có kế hoạch lấp các lỗ hổng kiến thức, kĩ năng. Đây cũng là phương pháp ôn tập ở giai đoạn nước rút để luyện tập việc trình bày, tốc độ viết bài, phân phối thời gian, rèn luyện tâm lí,…”

Vì vậy, ở thời điểm này, các em cần nhanh chóng chủ động rà soát, hệ thống hoá toàn bộ kiến thức để tiến tới luyện đề nhằm nâng cao kĩ năng. Không nên học tràn lan, nhưng cũng đừng quá mải tập trung vào một phần, mảng nào.

“Thời gian biểu phải hợp lí để tránh việc học bị chồng chéo. Cần phân bổ thời gian học, chơi, giải trí phù hợp để giữ gìn sức khỏe, ổn định tâm lý”, thầy Hùng chia sẻ.

Tận dụng các kênh ôn thi online để “biến” học trực tuyến thành cơ hội

Theo thầy Hùng, học sinh cần xác định học trực tuyến là tình hình chung và cố gắng vượt qua. Để thực hiện được nguyện vọng vào trường mong muốn, các em nên coi học online là giải pháp học tập bền vững và biến nó thành cơ hội. 

“Học online sẽ bị ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố như kỹ thuật, đường truyền. Nhưng học online cũng sẽ tốt nếu em nào tích cực và chăm chú học. Học sinh có thể tận dụng các kênh online để tìm kiếm tài liệu, đề thi và truy cập miễn phí các video bài giảng luyện thi online để bổ trợ kiến thức cho việc học trên trường. Đặc biệt, với hình thức luyện thi trực tuyến, học sinh được chủ động đưa ra lựa chọn giáo viên yêu thích và lộ trình học tùy theo khả năng. Các em có thể sắp xếp thời gian và không gian theo ý muốn để việc học trở nên thoải mái, đỡ áp lực hơn.”

Do dịch bệnh, các trường học, trung tâm luyện thi chuyển sang hình thức học và ôn luyện trực tuyến giúp học sinh học tập và ôn luyện hiệu quả, tiết kiệm chi phí và giữ gìn sức khỏe. Nhiều đơn vị, tổ chức đã cung cấp các khóa học luyện thi vào 10 trực tuyến đáp ứng nhu cầu ôn luyện tại nhà của học sinh, trong đó có khóa HM10 Luyện đề của HOCMAI.

Khoá học giúp học sinh lớp 9 chuẩn bị tốt kiến thức và kĩ năng trước khi bước vào kỳ thi vào 10 với ngân hàng đề thi chuẩn hóa hơn 10.000 câu hỏi bám sát nội dung thi và video hướng dẫn chữa đề chi tiết. Các em sẽ được học và ôn luyện cùng đội ngũ giáo viên giảng dạy uy tín và nổi tiếng, có nhiều năm kinh nghiệm ôn thi. Qua rất nhiều năm tham gia luyện và chấm thi vào 10, các thầy cô sẽ đưa ra những chiến thuật làm bài hiệu quả nhất và chỉ ra những lỗi sai thường gặp khiến các em mất điểm trong quá trình làm bài để tối ưu hóa điểm số trong bài thi chính thức.

Đặc biệt, học sinh có thể tận dụng các bài giảng học thử miễn phí trong khóa học luyện thi online của HOCMAI TẠI ĐÂY để tiết kiệm chi phí học tập và đưa ra lựa chọn phù hợp với khả năng và tốc độ tiếp thu của bản thân.

>>> ĐĂNG KÝ ĐỂ NHẬN TÀI LIỆU VÀ BÀI GIẢNG LUYỆN THI VÀO 10 MIỄN PHÍ <<<

ĐĂNG KÝ CHƯƠNG TRÌNH HM10 LUYỆN ĐỀ NĂM 2022

  • Quét toàn bộ các dạng đề thi vào 10 không chuyên của 63 tỉnh thành.
  • Hướng dẫn giải chi tiết từng dạng bài để đạt điểm cao tối đa, tổng kết lỗi sai thường gặp, cung cấp chiến thuật làm bài hiệu quả.
  • Ngân hàng đề thi chuẩn hóa, đầy đủ và duy nhất tại Việt Nam dành cho học sinh ôn thi vào 10 năm 2022 với phòng luyện 10.000+ câu hỏi kèm đáp án, lời giải chi tiết.
  • Đội ngũ giáo viên luyện thi top đầu cả nước với trên 10 năm kinh nghiệm dạy và luyện thi.