Hướng dẫn ôn tập cuối học kì I Ngữ văn 6 sách Cánh diều

0
4588
huong-dan-tap-cuoi-hoc-ki-ngu-van-6-sach-canh-dieu

Học kỳ I đang dần khép lại. Để đạt được điểm số tốt trong bài thi cuối kỳ, học sinh cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Với chương trình Ngữ văn 6 Cánh diều, các con cần tập trung ôn luyện những kiến thức đã học theo ba phân môn: Văn học, Tiếng Việt và Tập làm văn.

Ôn tập phần Văn học

Trong chương trình Ngữ văn 6 Cánh diều học kỳ I, học sinh làm quen với 4 thể loại kiểu văn bản: Truyền thuyết, Thơ, Ký, và Văn bản nghị luận. Các con cần nắm được đặc trưng của từng loại cũng như các văn bản nằm trong loại đó.

Nội dung chính của các văn bản trong chương trình học kỳ I Ngữ văn 6 Cánh diều

STT Văn bản Nội dung
1 Thánh Gióng Hình tượng Thánh Gióng với nhiều sắc màu thần kỳ là biểu tượng rực rỡ của ý thức và sức mạnh bảo vệ đất nước, đồng thời thể hiện quan niệm và mơ ước của nhân dân ta ngay từ buổi đầu lịch sử về người anh hùng cứu nước chống giặc ngoại xâm.
2 Thạch Sanh Qua câu chuyện về chàng dũng sĩ Thạch Sanh, tác giả dân gian gửi gắm mơ ước về một xã hội lý tưởng của sự công bằng, về niềm tin đạo đức ở những phẩm chất tốt đẹp của con người cùng lý tưởng nhân đạo, lòng yêu hòa bình của nhân dân ta.
3 Sự tích Hồ Gươm Ca ngợi chính nghĩa và chiến thắng vẻ vang của cuộc khởi nghĩa Lam Sơn chống giặc Minh xâm lược do Lê Lợi lãnh đạo ở đầu thế kỳ XV. Truyện cũng nhằm giải thích tên gọi Hồ Hoàn Kiếm, đồng thời thể hiện khát vọng hòa bình của dân tộc.
4 À ơi tay mẹ Nói về tình cảm của người mẹ dành cho con
5 Về thăm mẹ Nỗi nhớ, tình cảm của con dành cho mẹ cũng như sự hi sinh vất vả của mẹ cho con
6 Ca dao Việt Nam Tình cảm cha mẹ, anh em và nhớ về quê hương cội nguồn
7 Trong lòng mẹ Kể lại một cách chân thực và cảm động những cay đắng và tủi cực cùng tình yêu thương cháy bỏng của chú /bé Hồng đối với người mẹ bất hạnh, đáng thương của mình.
8 Đồng Tháp Mười mùa nước nổi Văn bản viết về chuyến đi đến Đồng Tháp Mười và vẻ đẹp nơi đây
9 Thơ ấu của Honda Kỉ niệm thời thơ ấu và niềm đam mê của cậu bé Honda
10 Nguyên Hồng – nhà văn của những người cùng khổ Những luận điểm chứng minh: Nguyên Hồng là nhà văn của những người cùng khổ
11 Vẻ đẹp của bài ca dao Vẻ đẹp của bài ca dao: “Đứng bên ni đồng, ngó bên tê đồng”
12 Thánh Gióng – tượng đài vĩnh cửu của lòng yêu nước Nội dung và ý nghĩa của truyện Thánh Gióng
13 Hồ Chí Minh và “Tuyên ngôn độc lập” Thuật lại diễn biến từng sự kiện dẫn đến sự kiện lịch sử quan trọng về Bác và bản tuyên ngôn độc lập ngày 2/9/1945
14 Diễn biến chiến dịch Điện Biên Phủ Diễn biến lịch sử của chiến dịch Điện Biên Phủ
15 Giờ Trái Đất Sự phát triển, tham gia hưởng ứng của tất cả mọi người trên thế giới, trong đó có Việt Nam nhằm cổ vũ cho hành động bảo vệ trái đất, tránh biến đổi khí hậu.

>>> Tham khảo thêm kiến thức qua bài giảng học thử để ôn thi cuối kỳ TẠI ĐÂY<<<

Ôn tập phần Tiếng Việt

Với nội dung phần Tiếng Việt, học sinh cần nắm chắc được các kiến thức lý thuyết để có thể vận dụng vào việc làm bài.

Các nội dung Tiếng Việt cần lưu ý:

  • Từ đơn và từ phức (từ ghép và từ láy)
  • Biện pháp tu từ ẩn dụ
  • Từ đa nghĩa, từ đồng âm, từ mượn
  • Thành ngữ
  • Dấu chấm phẩy
  • Mở rộng vị ngữ

Chia sẻ về cách ôn luyện hiệu quả các nội dung kiến thức phần Tiếng Việt, thầy Nguyễn Thanh Toàn, giáo viên Ngữ văn tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI cho biết: “Các em có thể sử dụng các hình thức như lập bảng biểu so sánh, sử dụng sơ đồ tư duy hay ô chữ để tăng hiệu quả ôn tập”

>>> Học thử bài giảng của thầy Nguyễn Thanh Toàn để ôn luyện cho bài thi cuối kỳ TẠI ĐÂY<<

Ôn tập phần Tập làm văn

Trong chương trình Ngữ văn 6 Cánh diều học kỳ I, học sinh làm quen với 4 kiểu văn bản:

  • Văn tự sự:

Chia sẻ về cách viết hay, đạt điểm cao trong các đề văn tự sự, thầy cho biết: “Học sinh nên tập trung ôn kỹ các kiến thức có liên quan đến văn tự sự như lời kể, ngôi và thứ tự kể… Từ đó, các em có thể ứng dụng trong kiểu bài kể chuyện đời thường và sáng tạo. Đặc biệt, học sinh nên lưu ý cách xây dựng cốt truyện logic, mạch truyện rõ ràng cùng các chi tiết truyện phù hợp, đắt giá và đặt mình vào bối cảnh để tưởng tượng và kể lại câu chuyện sẽ giúp truyện trở nên sinh động, hấp dẫn hơn”.

  • Văn biểu cảm
  • Văn nghị luận: Trình bày ý kiến về một vấn đề
  • Văn bản thông tin (thuật lại sự kiện theo trật tự thời gian): Viết bài văn thuyết minh thuật lại một sự kiện

Lưu ý: Để bài văn được logic, tránh việc  lặp lý, thiếu ý, học sinh cần lập dàn bài trước khi viết.

Để giúp học sinh làm chủ kiến thức và chinh phục điểm số môn Ngữ văn, HOCMAI mang đến giải pháp học tập toàn diện TOPCLASS 6 theo chương trình mới của Bộ Giáo Dục. Với cách dạy học văn (hiểu văn để hành văn) chứ không chỉ là cách hành văn, chương trình học được xây dựng theo định hướng phát triển năng lực giúp học sinh học Văn một cách nhẹ nhàng, chủ động trải nghiệm và khám phá kiến thức. Với chu trình 4 bước: Học – Luyện – Hỏi – Kiểm tra, các con sẽ được trang bị đầy đủ kiến thức, rèn luyện kỹ năng làm bài và làm bài kiểm tra định kỳ, quen với việc làm các bài kiểm tra online. Ngoài ra, những chia sẻ sâu về phương pháp và kỹ năng làm bài cũng sẽ giúp các con có được sự chuẩn bị tốt nhất về kiến thức và tâm lý trước kỳ thi!.

Phụ huynh đăng ký nhận bài giảng học thử giúp con trang bị kiến thức và kỹ năng cho bài kiểm tra sắp tới TẠI ĐÂY!

TOPCLASS 6  GIẢI PHÁP HỌC TẬP TOÀN DIỆN

✅ Chinh phục mọi bộ SGK – Bứt phá điểm 9,10

✅ Mô hình học tập 4 bước toàn diện: HỌC – LUYỆN – HỎI – KIỂM TRA

✅ Đội ngũ giáo viên luyện thi hàng đầu 16+ năm kinh nghiệm

✅ Dịch vụ hỗ trợ học tập đồng hành xuyên suốt quá trình học tập