Kết bài chị em Thúy Kiều hay nhất (Trích Truyện Kiều)

0
4616
ket-bai-chi-em-thuy-kieu

Kết bài chị em Thúy Kiều ( Trích Truyện Kiều) của đại thi hào Nguyễn Du tuyển chọn 12 kết bài hay nhất, độc đáo nhất và ấn tượng nhất cho các bài văn phân tích về vẻ đẹp của chị em Thúy Vân, Thúy Kiều. Với những gợi ý kết bài này, các bạn học sinh có thể dễ dàng hoàn thành bài văn của mình một cách cô đọng, súc tích và để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng người đọc. 

 

Tham khảo thêm:

Phân tích chị em Thúy Kiều

Soạn bài chị em Thúy Kiều

Mở bài Chị em Thúy Kiều

Kết bài chị em Thúy Kiều mẫu số 1 

Như vậy, đoạn trích Chị em Thúy Kiều của tác giả Nguyễn Du đã khắc họa lên vẻ đẹp của hai người con gái nhà họ Vương thông qua những hình ảnh ước lệ được tác giả chọn lọc kỹ lưỡng. Bút pháp miêu tả bậc thầy của Nguyễn Du đã làm nổi bật lên không chỉ nhan sắc mười phân vẹ mười của hai chị em mà còn cả tài năng cũng như những dự đoán về tai ương, vận mệnh của họ. 

 

Kết bài chị em Thúy Kiều mẫu số 2

Tài năng miêu tả nhân vật đỉnh cao của Nguyễn Du đã thể hiện ấn tượng trong đoạn trích Chị em Thúy Kiều. Sự tinh tế trong việc sử dụng những hình ảnh tự nhiên để miêu tả vẻ đẹp của Thúy Vân, Thúy Kiều có lẽ ít nhà văn, nhà thơ nào có thể đạt được trình độ như Nguyễn Du. Hơn hết, đối với Thúy Kiều, bên cạnh miêu tả sắc đẹp trời ban, Nguyễn Du còn dành ra những câu thơ để khẳng định vẻ đẹp tài năng, trí tuệ và cốt cách bên trong Kiều. Đọc những câu thơ đó, chúng ta lại càng thương  cảm hơn cho một tài nữ nhưng số kiếp bạc mệnh bị xã hội cũ vùi dập.

 

Kết bài chị em Thúy Kiều mẫu số 3

Nguyễn Du với tài năng thơ văn thiên bẩm cùng những trải nghiệm cuộc sống sâu sắc đã viết lên những vần thơ tuyệt vời khắc họa vẻ đẹp “ mười phân vẹn mười” của hai người con gái nhà họ Vương trong đoạn trích chị em Thúy Kiều. Bằng vốn ngôn ngữ phong phú cùng bút pháp ước lệ tượng trưng lấy cảnh tả người cùng các biện pháp nghệ thuật ẩn dụ, nhân hóa, Nguyễn Du đã cho người đọc thấy được vẻ đẹp có một không hai của Vân, Kiều. Một vẻ đẹp không lẫn vào đâu được. 

 

Kết bài chị em Thúy Kiều mẫu số 4 

Bằng cách sử dụng biện pháp nghệ thuật nhân hóa, ẩn dụ truyền thống và bút pháp ước lệ tượng trưng lấy vẻ đẹp tự nhiên để miêu tả vẻ đẹp của con người, Nguyễn Du đã khắc họa thành công vẻ đẹp của hai chị em Thúy Kiều, Thúy Vân. Từ đó có thể thấy những vần thơ trong đoạn trích Chị em Thúy Kiều  là cảm hứng ca ngợi vẻ đẹp, tài năng của con người, những cũng như điềm báo về một cuộc đời đầy tài hoa bạc mệnh của họ. 

 

Kết bài chị em Thúy Kiều mẫu số 5 

Đoạn trích Chị em Thúy Kiều có thể được coi là đỉnh cao của nghệ thuật miêu tả người của đại thi hào Nguyễn Du trong nền văn học trung đại xưa. Chỉ với vài nét phác họa đơn giản, lấy cảnh vật thiên nhiên để miêu tả vẻ đẹp con người, Nguyễn Du đã vẽ lên bức chân dung sống động và chân thực nhất về Thúy Kiều, Thúy Vân. Không chỉ vậy, thông qua đó, Nguyễn Du còn đưa ra những dự báo về cuộc đời và số phận của hai người con gái đẹp và tài hoa này. Đoạn trích Chị em Thúy Kiều là bức chân dung hòa mỹ nhất, một vẻ đẹp không lẫn vào đâu được trong lịch sử văn học Việt Nam. 

 

Kết bài chị em Thúy Kiều mẫu số 6 

 Đoạn trích “Chị em Thúy Kiều” là đoạn trích thể hiện rõ khả năng miêu tả nhân vật tuyệt vời của Nguyễn Du qua những ước lệ tượng trưng, ​​vừa gợi hình, vừa miêu tả bằng những nét bút chấm phá, để người đọc tự hình dung về vẻ đẹp của mỗi nhân vật. Đồng thời, đoạn trích cũng phản ánh tư tưởng nhân văn đáng trân trọng của Nguyễn Du trước chị em Thúy Kiều. Đặc biệt đối với hình tượng Thúy Kiều, Nguyễn Du không chỉ khai quật vẻ đẹp hiếm có của cô mà còn khắc họa sự thông minh, lanh lợi và nội tâm, làm nổi bật lên hình ảnh một người phụ nữ tài sắc vẹn toàn nhưng có cuộc đời kém may mắn, chìm nổi do xã hội cũ vùi dập. 

 

Kết bài chị em Thúy Kiều mẫu số 7 

Tóm lại, bằng bút pháp ước lệ tượng trưng vô cùng độc đáo của Nguyễn Du, lấy vẻ đẹp của thiên nhiên để miêu tả vẻ đẹp của chị em Thúy Kiều giúp đoạn trích Chị em Thúy Kiều trở thành một trong những đoạn trích tiêu biểu nhất trong nghệ thuật miêu tả người của Nguyễn Du. Qua đoạn trích, chúng ta thấy được những cảm hứng ca ngợi vẻ đẹp con người và những dự đoán về một tương lai sóng gió của hai chị em của Nguyễn Du. 

 

Kết bài chị em Thúy Kiều mẫu số 8 

Có thể thấy, đằng sau cách miêu tả vẻ đẹp tài sắc và linh cảm về số phận long đong của Thúy Kiều, Nguyễn Du cũng đã thể hiện được  tấm lòng đồng cảm của nhà thơ dành cho những cô gái trong xã hội xưa. Đây là một nét đặc sắc của đoạn trích “Chị em Thúy Kiều” – một đoạn trích tiêu biểu trong nghệ thuật miêu tả hân dung của một nhà thơ lớn.

 

Kết bài chị em Thúy Kiều mẫu số 9 

Như vậy, đại thi hào Nguyễn Du đã mang đến một bức chân dung sống động và đầy sắc thái qua đoạn trích “Chị em Thúy Kiều”, sử dụng nhuần nhuyễn hình ảnh ước lệ và bút pháp miêu tả chân dung độc đáo. Đồng thời, thông qua việc chọn lọc hình ảnh và ngôn ngữ miêu tả, Nguyễn Du không chỉ làm nổi bật vẻ đẹp của hai chị em Thúy Kiều mà còn dự đoán và hé lộ cho người đọc sự mơ hồ về số phận và tương lai của hai chị em.

 

Kết bài chị em Thúy Kiều mẫu số 10 

Với cảm hứng nhân đạo và chất thơ tinh tế, Nguyễn Du đã khắc họa lên vẻ đẹp tuyệt sắc của Thuý Vân, Thuý Kiều bằng thủ pháp ước lệ tượng trưng, lấy vẻ đẹp của thiên nhiên miêu tả vẻ đẹp của con người. Không chỉ thế đoạn trích còn hé mở những dự cảm của tác giả về tương lai nhiều biến động của hai người con gái tài sắc này. 

 

Kết bài chị em Thúy Kiều mẫu số 11

Vẻ đẹp của hai chị em Thúy Kiều và Thúy Vân mỗi người một vẻ được Nguyễn Du miêu tả chi tiết trong đoạn trích Chị em Thúy Kiều. Nếu như Thúy Vân được miêu tả vẻ đẹp phúc hậu, đoan trang và quý phái thì Thúy Kiều lại mang một vẻ đẹp dịu dàng, đằm thắm, sắc sảo, mặn mà, một vẻ đẹp kết hợp giữa tài năng và sắc đẹp. Tuy là hai chị em nhưng nhan sắc của Thúy Kiều và Thúy Vân rất khác nhau, và đó cũng là dự báo cho thấy số phận của hai người sẽ có sự đối lập, không giống nhau.

 

Kết bài chị em Thúy Kiều mẫu số 12

Tóm lại, tác giả Nguyễn Du bằng tài năng nghệ thuật của mình đã giúp bạn đọc hình dung ra vẻ đẹp của hai chị em Thúy Kiều, mỗi người một vẻ đẹp khác nhau. Thúy Vân toát lên vẻ sang trọng, đoan trang còn Thúy Kiều có vẻ đẹp rực rỡ, mặn mà. Đồng thời, qua việc miêu tả vẻ đẹp của hai chị em nhà thơ cũng dự báo về số phận mà hai người con gái sẽ trải qua, đặc biệt là số phận bấp bênh mà Thúy Kiều sẽ phải trải qua.

Trên đây, hocmai.vn đã chia sẻ với các bạn học sinh 12 kết bài chị em Thúy Kiều ( Trích Truyện Kiều) của đại thi hào Nguyễn Du hay nhất và ấn tượng nhất. Hy vọng với những tài liệu tham khảo hữu ích trên sẽ giúp các bạn học sinh khối 9 hoàn thiện bài văn của mình. CÙng tham khảo nhiều mẫu kết bài ấn tượng khác trên trang web của chúng tôi nhé!