Không cần “chạy sô” đi học thêm, đây mới là giải pháp hiệu quả giúp học sinh nâng cao khả năng tự học!

0
2249
Nhiều bậc phụ huynh có suy nghĩ: Cho con em đi học thêm là cách nhanh nhất để nâng cao năng lực học tập. Tuy nhiên, không thiếu các trường hợp học sinh đi học thêm triền miên nhưng vẫn không giỏi. Nguyên nhân là vì học thêm tràn lan đã vô tình làm “thui chột” khả năng tự học, tự nghiên cứu của các bạn. Muốn nâng cao khả năng tự họccải thiện điểm số, học sinh hãy áp dụng ngay giải pháp sau đây!

Học thêm không phải lúc nào cũng tốt

Học thêm là nhu cầu để nâng cao kiến thức của học sinh. Không ai có thể phủ nhận mặt tích cực của học thêm. Tuy nhiên bên cạnh mặt tích cực, học thêm lại có những mặt trái khó lường.

Trong tình hình dịch bệnh còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ, việc học sinh phải di chuyển đến nơi học có thể gây mất an toàn cho sức khỏe.

Bên cạnh đó, một số lớp học thêm hiện nay sĩ số đông đúc, thậm chí quá tải. Cơ sở vật chất không đảm bảo. Chất lượng dạy và học chưa được kiểm chứng. Giáo viên không bao quát được toàn bộ lớp học dẫn đến học sinh tiếp thu kiến thức không hiệu quả.

Căn bệnh không hiếm gặp của học sinh khi đi học thêm là lười tư duy, không chịu động não, ngại mày mò. Lí do là vì một số lớp học thêm luôn “mớm” trước bài, đáp án và cung cấp “khuôn” bài văn. Học sinh cứ thế mà dập khuôn làm bài. Rất nhiều bạn không hề chủ động học tập mà tiếp thu thụ động dẫn đến tình trạng không thể xử lý được các dạng bài mới và mất đi sự linh hoạt khi giải quyết vấn đề.

Đi học thêm cũng tiêu tốn khá nhiều thời gian của học sinh dành cho các hoạt động khác… Thậm chí có những em vừa tan học trên lớp lại tất tả “chạy sô” về các lớp học thêm. Buổi tối hay cuối tuần không có thời gian nghỉ ngơi ở bên gia đình hay tham gia các hoạt động thú vị khác.

Chị Trang (Hà Nội) chia sẻ: “Con tôi tham gia các lớp học thêm vào cuối tuần để nâng cao kiến thức. Những hôm thấy con phải đi lại vất vả mưa nắng, rồi đặc biệt là cuối tuần con không được nghỉ ngơi giải lao mà vẫn phải đi học thêm, tôi thấy rất thương!”

Rèn luyện kỹ năng tự học ngay tại nhà bằng việc học trực tuyến

Một giải pháp rất hiệu quả thay thế cho việc đi học thêm đó là học trực tuyến. Học online tại nhà vừa đảm bảo an toàn vừa tiết kiệm thời gian. Nó giúp các bạn học sinh được học ngay trong không gian quen thuộc, không cần mất thời gian di chuyển tới nơi học. Chủ động học tập từ không gian đến thời gian giúp các bạn học sinh hứng thú học tập hơn. Thêm vào đó, hiện nay tình trạng dịch bệnh vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Việc học online tại nhà là giải pháp hữu ích bảo vệ sức khỏe.

Chị Thanh (Hà Nội) tâm sự: “Tôi đăng ký khóa học online trên HOCMAI giúp con chủ động học tập hơn, hạn chế đi lại để an tâm về sức khỏe hơn. Bản thân con cũng thuận lợi mà cha mẹ cũng thuận lợi, vì cha mẹ sẽ không phải mất thời gian để đưa đón bạn ý đi học thêm. Ngoài ra, con học xong, con có có thể nghỉ ngơi ở nhà, nhờ đó mà mối quan hệ với mọi người trong gia đình sẽ được gần gũi hơn.”

Ngoài ra, khi học trực tuyến, học sinh chủ động xem lại kiến thức mình chưa hiểu, từ đó đánh thức khả năng tự học. Việc thay đổi cách học mới giúp các bạn đổi mới tư duy học tập, có cách tiếp cận kiến thức hấp dẫn hơn.

Học online có thể giúp học sinh tua đi tua lại bài giảng để nắm chắc kiến thức

“Em cảm thấy học online rất tốt. Lúc còn nghỉ hè có nhiều thời gian rảnh rỗi, em mở bài giảng của HOCMAI để học thử, thấy rất hay nên trao đổi lại với bố mẹ, và vào năm học em kết hợp học online tại nhà với học trên lớp. Các thầy cô tại HOCMAI dạy rất hay, bài giảng đa dạng, nhiều chuyên đề. Quan trọng nhất, phần kiến thức nâng cao khó, em được tua đi tua lại video để xem nhiều lần, giúp ích cho em trong việc hiểu cặn kẽ nội dung bài học” – những chia sẻ của em Lưu Đức Tài (Nghệ An).

Tự học như thế nào để đạt hiệu quả?

Tự học là một trong những kỹ năng quan trọng nhất giúp học sinh đạt được thành công trong học tập. Việc phát triển kỹ năng tự học phải được bắt đầu càng sớm càng tốt để học sinh tạo được thói quen hoàn thiện bản thân.

Yếu tố quan trọng của việc tự học là chăm chỉ và chịu khó. Dân gian có câu nói “Cần cù bù thông minh”. Tự học không chỉ là tự làm bài tập ở nhà. Tự học là khi học sinh chủ động, tự giác và tự do khám phá tri thức bằng cách riêng của mình. Học qua Internet, qua sách, báo, qua các thí nghiệm khoa học… đều là những cách tự học hiệu quả.

Để giúp con nâng cao năng lực tự học, phụ huynh có thể tham khảo chương trình Học tốt 2020-2021 của HOCMAI là khóa học online tại nhà. Với 13 năm kinh nghiệm đồng hành cùng các thế hệ học sinh, HOCMAI hiểu được những đắn đo của phụ huynh khi con đối diện với năm học mới cùng nhiều lượng kiến thức mà còn phải đảm bảo được thành tích. Chính vì lẽ đó, HOCMAI cùng các thầy cô đã tâm huyết xây dựng Chương trình Học tốt để giúp học sinh có thể nắm chắc kiến thức nền tảng với lộ trình học rõ ràng, kiến thức bám chắc sách giáo khoa, từ đó giúp học sinh tự giác học tập để củng cố và nâng cao kiến thức. Đồng thời, đảm bảo an toàn cho các con trong năm học mới khi dịch bệnh vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

Với 2 khóa Trang bị kiến thứcÔn luyện sẽ giúp học sinh từ lớp 6-9 tự học hiệu quả tại nhà song song với việc học trên lớp. Qua đó học sinh sẽ nắm chắc kiến thức, kỹ năng và tạo đà bứt phá điểm số trong năm học tiếp theo.

>>> Phụ huynh và học sinh đỂ LẠI thông tin để nhận tư vấn và đăng ký HỌC THỬ MIỄN PHÍ tại ĐÂY 

Đăng ký chương trình Học Tốt 2020 – 2021

  • Trang bị kiến thức toàn diện với hệ thống bài giảng bám sát SGK, thay thế việc học thêm.
  • Hệ thống đề kiểm tra và bài tập tự luyện có ĐÁP ÁN và HƯỚNG DẪN GIẢI.
  • Đội ngũ giáo viên giỏi chuyên môn và giàu kinh nghiệm giảng dạy.
  • Giúp học sinh tăng cơ hội giành điểm 9 – 10 trong các bài thi, bài kiểm tra.

Thông tin chi tiết về khóa học, phụ huynh và học sinh hãy gọi ngay hotline 0936 5858 12 để được tư vấn miễn phí.