Bí kíp giúp học sinh lớp 6 học Tiếng Anh hiệu quả

0
8542

Tiếng Anh lớp 6 là môn học quan trọng và cũng là kiến thức nền tảng cho các năm học sau này của hoc sinh THCS. Chính vì vậy, học sinh nên có cái nhìn tổng quát về kiến thức cũng như phương pháp học tốt môn Tiếng Anh lớp 6. 

Sự khác nhau giữa Tiếng Anh lớp 5 và lớp 6

Nếu như chương trình Tiếng Anh Tiểu học giúp học sinh hiểu được những khái niệm, những kiến thức cơ bản về môn Tiếng Anh thì sang lớp 6, học sinh sẽ học bài học “vỡ lòng” về ngữ pháp tiếng anh như: đại từ nhân xưng, các thì của động từ,… Đây cũng sẽ là năm học định hướng cho học sinh cách để tiếp cận với môn Tiếng Anh THCS, năm học nền tảng cả về kiến thức và tâm lý cho các bạn. Vậy sự khác nhau của năm học lớp 5 và lớp 6 là gì?

Đây không đơn thuần là sự chuẩn lớp nữa mà còn là sự chuyển đổi giữa hai cấp học, chính vì vậy học sinh sẽ có những băn khoăn nhất định, tuy nhiên chỉ cần các con chuẩn bị tâm lý cũng như kiến thức thì sẽ không gặp khó khăn với môn học.” Cô Bảo Vân – Giáo viên môn Tiếng Anh tại HOCMAI chia sẻ.

Cô Bảo Vân chia sẻ về môn Tiếng Anh lớp 6. 

Đầu tiên, sự khác biệt lớn nhất chính là chương trình học của hai cấp học khác nhau. Nếu như lớp 5 các em chỉ học những môn quan trọng như: Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh,… thì lên lớp 6 các em sẽ tiếp cận với hàng loạt môn học mới với yêu cầu kiến thức khó hơn nhiều như: Vật lí, Sinh học, Công nghệ,… Lượng kiến thức khó và nhiều hơn cũng đòi hỏi học sinh phải chăm chỉ và chủ động hơn trong việc học.

Một sự thay đổi quan trọng nữa đó là phương pháp giảng dạy của thầy cô cấp THCS cũng khác so với Tiểu học. Nếu như lớp 5, các bạn được vừa học vừa chơi, áp lực học tập không nhiều thì lên lớp 6 mỗi một môn các bạn sẽ học thầy cô khác nhau, cách dạy và yêu cầu môn học cũng khác nhau. Từ đó dẫn đến học sinh cần chủ động học bài và ghi bài hơn.

Đồng thời, nếu như lớp 5 giáo viên chủ nhiệm sẽ dạy hầu hết các môn thì sang lớp 6, các bạn sẽ phải làm quen với việc giáo viên chủ nhiệm sẽ chỉ dạy một môn và không thể sát sao học sinh như lớp 5. Điều khác biệt lớn nhất là ở hình thức đánh giá học sinh, mỗi năm ở tiểu học, học sinh có hai bài kiểm tra còn sang lớp 6, các bạn có khá nhiều cách đánh giá khác nhau như: kiểm tra miệng, kiểm tra 15 phút, kiểm tra giữa kì,…

Phương pháp học tốt môn Tiếng Anh lớp 6

Học Từ vựng và Ngữ pháp 

Đối với Từ vựng, cô Vân cũng định hướng học sinh, để học Từ vựng hiệu quả thì nên chuẩn bị sổ từ vựng và thường xuyên viết lại các từ vựng và cấu trúc cần ghi nhớ. Thêm vào đó, học sinh nên mua Từ điển để tiện tra từ khi không hiểu nghĩa hoặc muốn biết sâu hơn về ý nghĩa và ngữ pháp của từ. Đồng thời, để nhớ từ lâu, các bạn nên ôn tập với từ mới thường xuyên và đặt câu với những từ mới hoặc ngữ pháp mới.

Muốn học tốt Tiếng anh học sinh cần nắm chắc từ vựng. 

Đối với phần Ngữ pháp, cô cũng khuyên học sinh nên học ngữ pháp đi kèm với thực hành, năm vững được một lượng ngữ pháp nhất định và học cái bài giảng online để tiếp thu thêm kiến thức Tiếng Anh. Thầy cũng nhấn mạnh học sinh nên học Ngữ pháp theo 3 mức: mức từ, mức câu và mức đoạn. Đối với mức từ, học sinh cần nắm được chức năng của từ, với mức đoạn thì nên hiểu cấu trúc câu, còn với mức đoạn thì nên kết hợp ngữ pháp từ câu hợp thành.

Rèn luyện 2 kỹ năng Tiếng anh quan trọng

Bốn kỹ năng trong Tiếng Anh bao gồm: kỹ năng nghe, kỹ năng nói, kỹ năng đọc và kỹ năng viết. Tuy nhiên, cô Bảo Vân cho rằng các bạn nên tập trung vào hai kỹ năng đọc và kỹ năng viết. 

Theo cô, để đọc tốt, học sinh cần nắm được hai kỹ năng đọc chính đó là: đọc lướt (skimming) và đọc quét (scanning). Bước tiếp theo, các bạn nên tập thói quen dự đoán và suy luận khi đọc một văn bản Tiếng Anh. Ví dụ khi đọc một từ mà các bạn không biết, các bạn có thể đoán nghĩa của từ dựa theo đoạn văn trước đo, đặt vào hoàn cảnh của đoạn để đoán sau đó mới tra từ. Cô cũng khuyên học sinh nên đọc câu hỏi trước khi đọc đoạn văn , gạch từ khóa (keyword) trong câu hỏi và cuối cùng là tóm tắt đoạn Tiếng Anh và học từ vựng và Ngữ pháp qua đoạn văn đó.

Đối với kỹ năng viết, cô Bảo Vân khuyên học sinh lớp 6 nên nắm chắc từ vựng theo chủ đề, nắm chắc các cấu trúc ngữ pháp quan trọng (thì hiện tại đơn, hiện tại tiếp diễn, động từ khuyết thiếu, câu điều kiện,…). Đặc biệt, cô nhấn mạnh sau mỗi unit, học sinh nên luyện viết một đoạn văn theo chủ đề đã học. 

>> Học sinh luyện tập Tiếng Anh lớp 6 TẠI ĐÂY

Những bí kíp thầy cô HOCMAI chia sẻ trên đây phần nào giúp học sinh có nền tảng kiến thức cũng như phương pháp để có thể học tập tốt nhất môn học này. Tuy nhiên, để học sinh học tập hiệu quả nhất, phụ huynh và học sinh lớp 6 cũng nên có giải pháp để giúp con nắm chắc kiến thức các môn học để ngay từ đầu năm học. Hiện nay, dịch bệnh còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm nên việc đưa các bạn đến lớp học thêm không phải là một sự lựa chọn hiệu quả.

Hiểu được điều này, cô Bảo Vân cũng như thầy cô của HOCMAI xây dựng Chương trình Học tốt 2020-2021 để giúp học sinh lớp 6 nói chung và học sinh THCS nói riêng có thể nắm chắc kiến thức môn Tiếng Anh nói riêng và các môn học nói chung. Với 2 khóa Trang bị kiến thứcÔn luyện sẽ giúp học sinh từ lớp 6-9 tự học hiệu quả tại nhà. Qua đó học sinh sẽ nắm chắc kiến thức, kỹ năng và tạo đà bứt phá điểm số trong các bài thi, bài kiểm tra.

Phụ huynh và học sinh để lại thông tin để nhận tư vấn và hướng dẫn đăng kí HỌC THỬ tại đây: https://hocmai.link/Nam-vung-kien-thuc-TA