Không để tuổi mới lớn bơ vơ trong khủng hoảng

0
8251

Hồi còn bé, chuyện gì con cũng nói với bố mẹ. Khi lớn lên, con chẳng chia sẻ điều gì cả. Cha mẹ càng cố gắng nói chuyện thì kết quả nhận lại chỉ là vài câu cộc lốc hoặc thái độ dửng dưng của trẻ. 

Con bước sang tuổi mới lớn, tâm lý và tính tình con thay đổi hẳn. Con trở nên ít nói hơn, có chuyện gì con chẳng bao giờ nói với mẹ. Lịch trình của con luôn rập khuôn theo công thức: Sáng con đi học, tối về nhà, ăn cơm xong lên phòng đóng kín cửa. Nhiều lúc bố mẹ thấy mình như người lạ với con.

️Theo các chuyên gia tâm lý, thực trạng trên diễn ra là do ở độ tuổi từ 14-16, tính cách trẻ phát triển theo xu hướng mưu cầu khẳng định mình, muốn tự quyết định các vấn đề liên quan đến bản thân, không muốn bị kiểm soát. 

Ở tuổi mới lớn nhiều thay đổi về tâm lý, con rất cần sự thấu hiểu, đồng hành của cha mẹ. 

Thấu hiểu con chưa bao giờ dễ dàng, tuy nhiên cha mẹ có thể tham khảo một vài gợi ý dưới đây để tạo mối quan hệ thân thiết với con, cùng con trải qua giai đoạn đầy chông gai này.

Kiên nhẫn lắng nghe con

Thay vì bù đầu với công việc mỗi tối, cha mẹ nên bớt chút thời gian để trò chuyện với con như những người…trưởng thành. Với mỗi việc con làm đúng, cha mẹ đừng tiếc những lời khen ngợi bởi điều đó khiến con cảm thấy được trân trọng. Còn việc con làm sai, đừng vội quát mắng, hãy hỏi con chuyện gì đã xảy ra và lý do là gì. Chỉ có như vậy, con mới có thể bày tỏ hết những vướng mắc giấu kín trong lòng.

️Tôn trọng ý kiến của con

Bởi con đang muốn thể hiện bản thân nên có những chuyện con muốn tự quyết định. Với mỗi ý kiến trẻ đưa ra, cha mẹ hãy phân tích tính đúng sai của vấn đề, không nên quy chụp điều con nói là bồng bột. Với những việc con tự quyết định được, hãy để trẻ lựa chọn. Cùng với đó là luôn dõi theo tiến trình thực hiện của con để có những lời tư vấn kịp thời. Chỉ có như vậy, cha mẹ mới có thể dễ dàng làm bạn với con hơn.

Đồng hành với con trong việc học 

Ở độ tuổi này, các con thường xao nhãng chuyện học tập bởi các yếu tố bên ngoài tác động như chuyện tình cảm hay con “nghiện” mạng xã hội…Vậy nên, cha mẹ hãy cùng con lập kế hoạch học tập ngay từ bây giờ. Một phương pháp học tập thông minh được nhiều cha mẹ và học sinh lựa chọn là học online. Với cách học này, con hoàn toàn có thể chủ động thời gian, không gian ôn bài. Ngoài ra, trẻ có thể học nhóm với bạn bè để tăng sự hứng thú. Hơn nữa, bố mẹ có thể đồng hành, theo dõi tiến độ và kết quả học của con một cách nhanh chóng. 

Hiện nay, các khóa học online từ lớp 6 đến lớp 9 với đa dạng các môn (Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh, Vật lí, Hóa học, Sinh học, Lịch sử) đang được triển khai trên toàn Hệ thống Giáo dục HOCMAI. Đặc biệt, Chương trình Học tốt 2019 – 2020 bao gồm hai khoá Cơ bản và Ôn luyện sẽ cung cấp đầy đủ kiến thức cho học sinh để tự tin bứt phá trong năm học này. 

loi-khuyen-huu-ich-danh-cho-gia-dinh-co-con-trong-do-tuoi-moi-lon

Mọi thắc mắc liên quan đến chương trình Học Tốt  2019 – 2020, quý phụ huynh và học sinh vui lòng liên hệ cho HOCMAI qua hotline 0936 58 58 12 để được giải đáp nhanh chóng và miễn phí!

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here