Văn hóa đọc của giới trẻ đang ở mức báo động

0
9887
van-hoa-doc-cua-gioi-tre-dang-o-muc-bao-dong (1)

Đó là nhận định của thầy Nguyễn Phi Hùng – Giáo viên Ngữ văn tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI về tình trạng học sinh “lười” đọc sách như hiện nay. 

Giới trẻ thờ ơ với việc đọc

Từ xưa đến nay, đọc sách vốn là một trong những phương pháp học tốt nhất giúp học sinh tích lũy kiến thức, tăng cường khả năng tư duy và tiếp cận thông tin, văn hóa, tri thức của nhân loại. Ngoài ra, đọc sách còn là cách thức giúp học sinh thư giãn sau những giờ học tập căng thẳng và mệt mỏi. Thế nhưng, dưới sự tác động mạnh mẽ của mạng xã hội, giới trẻ dần dần lãng quên văn hóa đọc để chìm đắm trong thế giới ảo, trong những cuộc trò chuyện trên mạng không có hồi kết, hứng thú xem những clip vô bổ của những nhân vật phản giáo dục như Khá “bảnh” hay Phúc XO. 

Trung tâm nghiên cứu Việt Nam và Đông Nam Á đã thực hiện một khảo sát về tình trạng đọc sách của học sinh Việt Nam. Sau khảo sát, 26% bạn trẻ Việt Nam cho biết không bao giờ đọc sách, 44% thi thoảng mới đọc và tỉ lệ đọc thường xuyên chỉ đạt 30%. Qua số liệu trên, có thể thấy, giới trẻ Việt có vẻ thờ ơ với việc đọc sách và văn hóa đọc đang đứng trước “báo động đỏ”. 

van-hoa-doc-cua-gioi-tre-dang-o-muc-bao-dong (1)
Giới trẻ ngày nay ngày càng ít đọc sách. Nguồn ảnh: Ybox

Em Đoàn Thị Diễm Quỳnh, học sinh lớp 7 (quận Hà Đông, Hà Nội) cho biết: “Em không có thói quen đọc sách vì em không đủ kiên nhẫn ngồi nhiều giờ đồng hồ tại một địa điểm để lật giở từng trang sách. Thay vào đó, em lên mạng để nói chuyện với bạn bè hoặc nếu thấy bài viết thú vị của các bạn thì em mới đọc”.

Theo nữ học sinh này, ngoài sách giáo khoa là loại sách em bắt buộc đọc trên trường do thầy cô yêu cầu thì hiếm khi Quỳnh đọc sách tham khảo, sách chuyên biệt về một lĩnh vực hay báo, tạp chí. Không chỉ có Quỳnh mà những người bạn của nữ học sinh lớp 7 cũng không có thói quen đọc sách.

“Trong lớp em chỉ có một vài bạn là thường xuyên đọc sách, truyện. Còn chúng em sẽ không đọc sách nếu như đó không phải là nhiệm vụ mà thầy cô giao”, Quỳnh chia sẻ. 

Nhiều năm liền là học sinh giỏi toàn diện, em Vũ Hoàng Long, học sinh lớp 8 (quận Ba Đình, Hà Nội) cho rằng, đọc sách có vai trò rất quan trọng trong việc tổng hợp kiến thức. Thế nhưng, Long phải thừa nhận em không thường xuyên đọc sách vì thời gian đi học và làm bài tập đã “ngốn” hết thời gian trong ngày của em. 

“Mỗi khi rảnh em đều cố gắng đọc sách. Có tuần em đọc hết một cuốn tiểu thuyết nhưng nhiều khi cả tháng mà em mới đọc được vài trang sách”, Long thông tin. 

Cũng theo Long, nhiều học sinh không có thói quen đọc sách vì các bạn chưa biết cách đọc để thu nạp được nhiều kiến thức nhất hay nên đọc những cuốn sách như thế nào để phục vụ cho công việc học tập. 

Xây dựng thói quen đọc sách để học Văn tốt hơn

Trao đổi về tình trạng một bộ phận học sinh “lười” đọc sách như hiện nay, thầy Nguyễn Phi Hùng – Giáo viên Ngữ văn tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI cho biết: “Học sinh “lười” đọc sách như hiện nay vì một phần các em chưa ý thức được vai trò to lớn của việc đọc sách để phục vụ cho công việc học tập, chưa biết nên chọn những quyển sách như thế nào để tham khảo. Một phần nữa dẫn đến tình trạng này là các em dành quá nhiều thời gian để lên mạng xã hội tương tác với những người bạn ảo và đọc những thứ thông tin viển vông, không có ích cho cuộc sống và công việc của các em”.

Theo thầy Hùng, thông qua những trang sách, học sinh sẽ gia tăng vốn từ ngữ, cấu trúc câu mạch lạc, các cách diễn đạt hay, thể hiện được nhiều cảm xúc và mở rộng vốn kiến thức ở nhiều môn học, nhiều lĩnh vực. Nhờ việc gom góp những điều này từ trong sách, các em có thể biết đến những thông tin thú vị, nhiều kiến thức bổ ích. Đặc biệt, với những bạn muốn học giỏi Văn và muốn cải thiện cách viết của mình thì việc đọc sách càng có tác dụng vô cùng lớn trong việc cung cấp vốn từ vựng phong phú, các cách diễn đạt lưu loát, uyển chuyển, mượt mà và học các phong cách viết thu hút người đọc. 

van-hoa-doc-cua-gioi-tre-dang-o-muc-bao-dong
Thầy Nguyễn Phi Hùng khuyên học sinh nên đọc nhiều sách để mở rộng kiến thức và cải thiện kỹ năng viết.

Thầy Nguyễn Phi Hùng khuyên những bạn muốn có kết quả học tập tốt môn Ngữ văn nên dành nhiều thời gian để đọc đa dạng thể loại sách như sách tham khảo, sách nâng cao, sách bình giảng, phân tích văn học… để vừa có cái nhìn bao quát về ngôn ngữ của Văn học lại có cái nhìn chi tiết trong từng tác phẩm. Tuy nhiên, các bạn nên ưu tiên đọc kỹ các tác phẩm trong Sách giáo khoa Ngữ văn. 

“Bởi vì, Văn học phải bám sát văn bản, học sinh không thể chém gió, tán tụng những điều đâu đâu trên trời dưới biển. Điều đó sẽ khiến bài viết của học sinh lan man, không giải quyết được vấn đề mà đề bài đưa ra. Ngoài ra, trong chương trình Ngữ văn có nhiều văn bản được trích ra từ các tác phẩm lớn của thế giới. Học sinh cũng nên tìm đọc toàn bộ nội dung của những tác phẩm này để hiểu được tư tưởng cũng như chủ đề mà tác giả đề cập”, thầy Hùng giải thích. 

Song song với việc đọc sách thì học sinh cần có thói quen đọc báo, tạp chí để theo dõi các hiện tượng đời sống vì nó đóng vai trò quan trọng trong việc nêu thực trạng, giải thích cho các bài văn nghị luận xã hội mà các em phải làm rất nhiều trong những kỳ thi lớn, kỳ thi chuyển cấp…

Có một điều quan trọng các bạn học sinh cần lưu ý nếu muốn học tốt mọi môn học là phải nắm thật chắc kiến thức cơ bản, hiểu thật sâu bản chất của mọi vấn đề. Từ đó, học sinh mới không “ngại” gặp những dạng bài tập khó và hoàn thành xuất sắc năm học của mình. Chính vì vậy, HOCMAI đã triển khai Chương trình Học tốt 2019 -2020 với đầy đủ các môn học quan trọng dành riêng cho khối Trung học cơ sở. Chương trình này có kho bài giảng phong phú, bám sát kiến thức trên lớp, đội ngũ giáo viên giỏi, có nhiều năm kinh nghiệm dạy học và ôn luyện. Không những thế, học sinh còn nhanh chóng nhận được phản hồi cho những thắc mắc của mình trong vòng 30 phút. 

loi-khuyen-huu-ich-danh-cho-gia-dinh-co-con-trong-do-tuoi-moi-lon

Quý phụ huynh và học sinh mong muốn có kết quả học tập cao cho năm học này, hãy nhanh tay liên hệ hotline 0936 58 58 12 để được nhận tư vấn HỌC THỬ MIỄN PHÍ nhé! 

Xem thêm: Bí quyết học giỏi Văn cho các bạn THCS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here