Kinh nghiệm giúp học sinh Hà Nội luyện thi vào 10 hiệu quả nhất

0
14287

Năm học này của TP. Hà Nội diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp đòi hỏi học sinh lớp 9 năm nay phải điều chỉnh cách học, cách ôn thi ngay từ bây giờ để đảm bảo kết quả tốt nhất cho kì thi vào lớp 10.

Với học sinh 2k7 đang ở trong năm học cuối cấp, việc xác định tâm lý, chủ động hệ thống kiến thức để “lên dây cót” cho cuộc đua vào 10 lúc này là rất cần thiết. Phụ huynh, học sinh lớp 9 cùng lắng nghe những chia sẻ của thầy cô tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI về kinh nghiệm rút ra từ kì thi năm trước và cách lập kế hoạch ôn thi vào 10 để chuẩn bị cho “bước ngoặt” sắp tới nhé.

Điểm chuẩn vào 10  năm 2021 tại Hà Nội tăng mạnh – nhiều gia đình ngổn ngang tâm trạng vì “trắng tay” sau mùa thi

Phân tích phổ điểm, nhiều chuyên gia nhận định phổ điểm thi năm 2021 tăng cao hơn so với năm 2019 (cũng thi 4 môn), bởi đề thi giảm về độ khó và ảnh hưởng của dịch Covid-19.

“Thấp thỏm” là tâm trạng của chị H. Mai Trang (Long Biên, Hà Nội) trong những ngày chờ Sở GD – ĐT Hà Nội công bố điểm chuẩn vào trường THPT Nguyễn Gia Thiều. Con gái chị thi được 42 điểm, mức điểm này cao hơn so với năm 2020 (39,75) và cả năm 2019 (41,75). Nhưng chị Trang vẫn không khỏi lo lắng, bởi phổ điểm năm nay cao hơn những năm trước nên cơ hội đỗ là “50-50”.

“Từ hôm thi xong cả con và bố mẹ đều lo lắng, nhưng bố mẹ vẫn cố động viên con bình tĩnh, không áp lực, nhưng thực sự bản thân tôi cũng rất căng thẳng. Hy vọng con vào được một môi trường tốt, phù hợp bởi bậc THPT rất quan trọng, là bước đệm để con chuẩn bị xét tuyển đại học”, chị Trang nói. Tuy nhiên, cuối cùng con gái chị Trang vẫn phải lựa chọn theo học tại ngôi trường khác vì không đủ điểm đỗ vào nguyện vọng 1.

Với hơn 93.000 thí sinh dự thi vào lớp 10 công lập năm 2021, chỉ có 62% trong số này sẽ được tuyển vào các trường công lập. Số còn lại sẽ phải đăng ký vào các trường tư, các trung tâm giáo dục thường xuyên, giáo dục nghề nghiệp. Rất nhiều gia đình ở Hà Nội có con học lớp 9 đã trải qua khoảng thời gian không mấy dễ chịu, sau khi Sở GD-ĐT công bố điểm chuẩn vào lớp 10 các trường THPT công lập.

Đề thi vào 10 năm 2021: Cấu trúc đề quen thuộc, không đánh đố nhưng vẫn đảm bảo tính phân loại cao

Theo nhận định của các giáo viên tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI, dù giảm số câu hỏi nhưng cấu trúc đề thi cơ bản không thay đổi, yêu cầu của đề thi cũng được đánh giá là phù hợp với việc học của học sinh trong bối cảnh dịch bệnh nhưng đồng thời vẫn có sự phân hóa thí sinh.

Đề thi Toán vào 10 năm 2021 vẫn tập trung chú trọng đánh giá các yêu cầu về kiến thức, yếu tố thực tế chưa chiếm tỉ lệ cao. Đề thi giảm về độ khó và giảm bớt 1 số ý trong câu hỏi để phù hợp với tính hình thực tế. Mặc dù đề nhẹ nhàng nhưng cũng có những điểm nút phân loại học sinh, đặc biệt là trình bày và yếu tố vẽ hình chính xác.

Với môn Ngữ văn, cấu trúc đề thi giống mọi năm, điểm khác biệt chỉ là số câu được rút gọn. Yêu cầu đề cũng nhẹ nhàng hơn, không mang tính đánh đố, đảm bảo kiến thức cơ bản nhưng vẫn có sự phân loại cao ở phần nghị luận xã hội. Điểm thay đổi lớn nhất trong năm nay không chỉ ở thời gian làm bài 90 phút mà cả biểu điểm đoạn Văn tăng lên.

Tương tự, ở môn Tiếng Anh, tính chất đề thi năm nay không thay đổi nhiều nhưng số lượng câu hỏi được giảm 10 câu để phù hợp với thời gian rút ngắn hơn. Khối lượng đơn vị kiến thức nằm gọn trong chương trình Tiếng Anh lớp 8 và lớp 9.

>>> Xem thêm: 

Đề thi môn Toán vào 10 năm 2021 của TP.Hà Nội (Kèm hướng dẫn giải chi tiết)

Đề thi môn Ngữ văn vào 10 năm 2021 của TP.Hà Nội (Kèm hướng dẫn giải chi tiết)

Đề thi môn Tiếng Anh vào 10 năm 2021 của TP.Hà Nội (Kèm hướng dẫn giải chi tiết)

Cần nhanh chóng lên kế hoạch ôn thi và luyện đề thi vào 10

Năm 2022, học sinh 2k7 sẽ chính thức bước vào kỳ thi chuyển cấp. Các em có thể sẽ phải đối mặt với một kỳ thi vào 10 với mức độ cạnh tranh khốc liệt và khó khăn hơn khi việc học và thi tiếp tục chịu ảnh hưởng của Covid-19. Do đó, việc lên kế hoạch ôn tập, đặc biệt với 3 môn điều kiện Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ là rất quan trọng để giảm bớt áp lực trong giai đoạn nước rút.

Chia sẻ về kinh nghiệm ôn thi vào 10 môn Ngữ văn cho học sinh 2k7, cô Nguyễn Thị Thu Trang – Giáo viên tại Hệ thống giáo dục HOCMAI cho rằng: “Với cấu trúc đề thi được ổn định qua nhiều năm của Hà Nội, các bạn ở lứa sau đã có những hình dung rất rõ về tổng thể đề. Các em nên tập trung ôn tập kĩ kiến thức về văn bản (chủ yếu kiến thức tác phẩm ở lớp 9) và rèn kĩ năng đọc hiểu. Cần đảm bảo luyện viết chắc, triển khai luận điểm rõ ràng, phân tích dẫn chứng đầy đủ trong đoạn văn nghị luận xã hội. Đồng thời khi viết đoạn văn nghị luận về thơ cần thể hiện rõ năng lực cảm thụ, phân tích các biện pháp nghệ thuật để từ đó khái quát giá trị nội dung. Với thời gian làm bài có thể bị giới hạn, các em cần tập trung vào vấn đề và học cách phân bố thời gian làm bài hợp lý, hiệu quả, tránh viết thừa, dài dòng.”

Cô Trang lưu ý học sinh 2k7 cần chú trọng ôn tập kĩ các kiến thức về văn bản trong chương trình Ngữ văn 9

Với môn Toán, thầy Hồng Trí Quang – giáo viên môn Toán tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI có lời khuyên cho học sinh chuẩn bị lên lớp 9: “Mặc dù về hình thức thi thay đổi, nhưng kiến thức thi vẫn trọng tâm và bám sát cấu trúc đề thi nhiều năm trước. Như vậy, học sinh 2k7 vẫn nên bám sát vào cấu trúc đề thi các năm gần đây, lấy các dạng bài đó làm trọng tâm ôn tập. Tuy nhiên, đề thi luôn có xu hướng đổi mới, vì vậy ngoài những phần kiến thức trọng tâm này các em cần lưu ý sang năm có gì thay đổi về hình thức thi, về xu hướng đổi mới gì không.

Bám sát cấu trúc và cập nhật xu hướng ra đề là lời khuyên của thầy Quang để ôn thi Toán vào 10 hiệu quả

“Học sinh cần có sự chuẩn bị kĩ từ quá trình học. Các em cần phân biệt giữa việc làm được và làm được trong khoảng thời gian bao lâu. Như với đề thi như năm nay, sẽ có khá nhiều bạn học sinh làm được nhưng với giới hạn thời gian 90 phút, thì số bạn làm được, làm đúng, làm đủ sẽ không nhiều. Vì vậy, tất cả các bạn học sinh năm tới cần có sự chuẩn bị từ sớm, đặc biệt là với tình hình dịch bệnh phức tạp như hiện nay.” – Thầy Lưu Huy Thưởng – Giáo viên môn Toán tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI chia sẻ.

Cùng quan điểm về việc cần căn cứ vào cấu trúc đề thi các năm trước, cô Nguyễn Thị Mai Hương – Giáo viên môn Tiếng Anh tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI cũng khuyên học sinh 2k7 nên tập trung vào ôn theo dạng đề thi những năm gần đây để ôn tập môn Tiếng Anh hiệu quả.

Cô Hương khuyên học sinh nên tập trung ôn theo dạng bài Tiếng Anh quen thuộc trong cấu trúc những năm gần đây

Cô Hương cho rằng học sinh chuẩn bị lên lớp 9 có thể học hỏi kinh nghiệm ở đề thi vào lớp 10 năm nay về việc tập trung mở rộng vốn từ, ôn tập các chủ đề ngữ pháp trong chương trình trung học cơ sở, nhất là lớp 9. 

“Đặc biệt, các em nên rèn luyện kỹ năng đọc hiểu bởi qua các bài đọc, ngoài các kỹ năng làm bài, học sinh còn học được rất nhiều từ và cụm từ theo chủ đề bài đọc, từ đó nâng cao và hỗ trợ phần từ ngữ và cả ngữ pháp. Nếu học sinh không chịu khó nâng cao vốn từ, ngại học từ vựng sẽ đạt điểm không cao với xu hướng ra đề hiện nay.” cô Hương chỉ dẫn.

Trong tình hình dịch bệnh có thể ảnh hưởng đến quá trình học, việc giải quyết các mục tiêu thi cử ngày càng khó khăn. Để có sự chuẩn bị tốt cho kỳ thi vào 10, học sinh cần nhanh chóng bắt tay vào luyện đề để củng cố kiến thức cũng như rèn luyện, nâng cao kĩ năng. Với mục tiêu này, Chương trình HM10 Luyện đề đến từ HOCMAI – Nền tảng giáo dục trực tuyến số 1 Việt Nam đang là lựa chọn của rất nhiều gia đình có con chuẩn bị lên lớp 9. 

Với việc được tiếp cận với hệ thống đề thi vào 10 chuẩn hóa năm 2022, học sinh sẽ được ôn trúng, luyện sâu theo đúng cấu trúc đề thi và trọng tâm ôn tập của TP.Hà Nội. Toàn bộ các dạng bài thường gặp trong đề thi Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh của thành phố sẽ được thầy cô hướng dẫn chữa chi tiết và cung cấp nhiều chiến thuật làm bài hiệu quả. Đặc biệt, khi tham gia chương trình, học sinh sẽ có cơ hội ôn luyện chuyên sâu cùng các thầy cô nổi tiếng, uy tín và có nhiều năm kinh nghiệm luyện thi vào 10 trên cả nước.

>>> Tìm hiểu về chương trình luyện thi vào 10 và trải nghiệm học thử MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY

ĐĂNG KÝ CHƯƠNG TRÌNH HM10 LUYỆN ĐỀ

  • Quét toàn bộ các dạng đề thi vào 10 không chuyên của 63 tỉnh thành.
  • Hướng dẫn giải chi tiết từng dạng bài để đạt điểm cao tối đa, tổng kết lỗi sai thường gặp, cung cấp chiến thuật làm bài hiệu quả.
  • Ngân hàng đề thi chuẩn hóa, đầy đủ và duy nhất tại Việt Nam dành cho học sinh ôn thi vào 10 năm 2022 với phòng luyện 10.000+ câu hỏi kèm đáp án, lời giải chi tiết.
  • Đội ngũ giáo viên luyện thi top đầu cả nước với trên 10 năm kinh nghiệm dạy và luyện thi.