Làm thế nào để học tốt môn Địa lí THCS trong thời điểm giảm tải chương trình học?

0
1497

Năm học 2020-2021, do ảnh hưởng của dịch covid-19 nên thời gian học bị rút ngắn, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố tinh giản kiến thức 10 môn học. Trong đó, đối với môn Địa lí, cô Dương Thu Hương- Giáo viên môn Địa lí tại HOCMAI có những đánh giá về các nội dung tinh giản và đồng thời cô cũng đưa ra những lời khuyên dành cho các bạn học sinh để học tốt môn học này!

Theo cô Hương, năm học 2020-2021 này, với tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã có những điều chỉnh về chương trình khá phù hợp. Các nội dung giảm tải này đảm bảo chương trình vẫn đủ nội dung trọng tâm và lược đi những nội dung lặp lại ở các cấp học hoặc nội dung không còn phù hợp. Cụ thể như sau:

Nội dung tinh giản khối lớp 6-9 

Đối với khối lớp 6, dễ dàng nhận thấy chương trình Địa lí 6 có nhiều nội dung được điều chỉnh để tích hợp với nhau. Trong đó:

 • Bài Bản đồ và cách vẽ bản đồ, phần “Khái niệm bản đồ” sẽ được tích hợp vào bài 3, đồng thời lược hoàn toàn các nội dung còn lại trong bài và bài Các đới khí hậu trên Trái Đất,  Mục “Các chí tuyến và các vòng cực trên Trái Đất” cũng sẽ bị lược bỏ. Khí áp và gió trên Trái Đất tích hợp với nội dung Bài 18 thành chủ đề, Các đới khí hậu trên Trái Đất tích hợp với Bài 18,…
 • Một số bài không yêu cầu học sinh làm thường là các bài thực hành như: Sự chuyển động của Trái Đất quanh Mặt Trời, Thực hành: Phân tích biểu đồ nhiệt độ, lượng mưa, Thực hành. Tập sử dụng địa bàn và thước đo để vẽ sơ đồ lớp học..

Giảm tải kiến thức Địa lí giúp học sinh học tập hiệu quả hơn.

Đối với khối lớp 9, năm học cuối cấp này, môn Địa lý không có quá nhiều sự điều chỉnh như khối lớp 7-8, cụ thể có một số phần trong các bài được bỏ và chủ yếu khuyến khích học sinh đọc như: 

 • Sự phát triển nền kinh tế Việt Nam, Sự phát triển và phân bố lâm nghiệp, thủy sản, Sự phát triển và phân bố công nghiệp, Sự phát triển và phân bố công nghiệp,…
 • Cuối cùng là một số bài hướng dẫn học sinh tự làm như các bài thực hành về: Thực hành: Phân tích một số ngành công nghiệp trọng điểm ở Đông Nam Bộ, Thực hành : Phân tích mối quan hệ giữa các thành phần tự nhiên. Vẽ và phân tích biểu đồ cơ cấu kinh tế của địa phương.

Đánh giá chung với khối 6-9, cô chia sẻ:  “Tuy là chương trình đầu và cuối cấp nhưng cô thấy có sự trùng hợp trong xây dựng chương trình ( ít tiết hơn so với Địa lí khối 7-8) vì vậy, bản thân chương trình địa lí 6-9 đã khá tinh gọn. Chỉ có một số bài được giảm tải toàn bộ nội dung, thay vào đó là lồng ghép các phần ở các bài có nội dung gần gũi hoặc tương đồng để giảm gánh nặng số tiết hoặc giảm áp lực kiến thức cho học sinh trong mỗi giờ học.

Nội dung tinh giản khối lớp 7-8 

Cô Hương cho rằng, môn Địa lí khối 7 – 8 là 2 khối lớp được cắt giảm số bài dạy nhiều nhất. Phần lớn là những nội dung kiến thức không còn phù hợp với tình hình thực tế của thế giới hiện nay như: “Hoạt động sản xuất nông nghiệp ở đới nóng/ đới ôn hoà” (Lớp 7) hay các nội dung kiến thức mang tính chung chung, cộng đồng như: “Khí hậu và cảnh quan trên Trái đất” hoặc “Con người và môi trường địa lí” (Lớp 8). Bên cạnh đó, những bài có khối lượng kiến thức cồng kềnh, bài tập nhiều cũng được giản lược nội dung để việc học hiệu quả hơn. Giảm áp lực cho học sinh và giáo viên, như bài “Đặc điểm phát triển kinh tế – xã hội các nước châu Á” (Lớp 8).

Cụ thể đối với khối lớp 7, các nội dung tinh giản như sau:

 • Các bài khuyến khích học sinh tự làm: Thực hành: Phân tích lược đồ dân số và tháp tuổi, Thực hành: Tìm hiểu vùng công nghiệp truyền thống ở Đông Bắc Hoa Kì và vùng công nghiệp “Vành đai Mặt Trời”.
 •  Các bài không yêu cầu học sinh làm: Thực hành: Nhận biết đặc điểm môi trường đới nóng, Thực hành: Nhận biết đặc điểm môi trường đới ôn hòa.
 •  Và các bài được cắt giảm hoàn toàn bao gồm: Các hình thức canh tác trong nông nghiệp ở đới nóng, Hoạt động sản xuất nông nghiệp ở đới nóng, Di dân và sự bùng nổ đô thị ở đới nóng, Hoạt động nông nghiệp ở đới ôn hòa, Hoạt động công nghiệp ở đới ôn hòa, Đô thị hóa ở đới ôn hòa, Hoạt động kinh tế của con người ở hoang mạc, Hoạt động kinh tế của con người ở đới lạnh, Hoạt động kinh tế của con người ở vùng núi, Dân cư, xã hội châu Phi, Dân cư, xã hội Trung và Nam Mĩ.

Lớp 7 và lớp 8 cắt giảm kiến thức khá nhiều. 

Cuối cùng là khối lớp 8, các nội dung cũng được điều chỉnh sao cho phù hợp nhất với xu thế hiện nay: 

 • Các nội dung không yêu cầu học sinh làm như: Khí hậu châu Á, Đặc điểm dân cư, xã hội châu Á, Đặc điểm phát triển kinh tế-xã hội các nước châu Á, Đặc điểm tài nguyên khoáng sản Việt Nam.
 • Một số phần khuyến khích học sinh tự đọc và hướng dẫn học sinh đọc như: Việt Nam đất nước con người, Lịch sử phát triển của tự nhiên Việt Nam, Thực hành: Đọc bản đồ Việt Nam, Đặc điểm chung của tự nhiên Việt Nam. 
 • Các bài sẽ được giảm tải toàn bộ bao gồm: Đặc điểm phát triển kinh tế-xã hội các nước châu Á, Địa hình với tác động của nội, ngoại lực, Khí hậu và cảnh quan trên Trái Đất, Con người và môi trường địa lí, Đặc điểm tài nguyên khoáng sản Việt Nam.

Như vậy, chương trình Địa lý THCS đã được giản lược rất nhiều, không chỉ với môn Địa lý mà còn rất nhiều môn học khác cũng được giản lược để phù hợp với năm học mới. Để trong năm học này, học sinh có thể đảm bảo kiến thức môn học và học tập hiệu quả nhất, phụ huynh và học sinh tham khảo ngay khóa học online Chương trình học tốt 2020-2021 tại nhà.

Đăng kí tại đây: https://hocmai.link/Hoc-tot-Dia-li-THCS

Khóa học được các thầy cô HOCMAI tâm huyết xây dựng Chương trình học tốt 2020-2021 với kiến thức nền tảng bám chắc sách giáo khoa và lộ trình học bài bản. Với hai khóa Trang bị kiến thứcÔn luyện sẽ giúp học sinh từ lớp 6 đến lớp 9 nắm chắc kiến thức và kĩ năng. Hệ thống bài giảng và kiến thức toàn diện cho các môn học, hệ thống bài kiểm tra và bài tập để học sinh tự đánh giá được điểm mạnh và điểm yếu của bản thân.  Năm học mới sắp đến rồi, cha mẹ hãy chuẩn bị cho con hành trang kiến thức vững vàng để con tự tin vào năm học mới nhé!

Phụ huynh và học sinh đăng ký thông tin để nhận ngay tư vấn về khóa học cũng như tham khảo các bài giảng MIỄN PHÍ tại: https://hocmai.link/Hoc-tot-Dia-li-THCS

Đăng ký chương trình Học Tốt 2020 – 2021

 • Trang bị kiến thức toàn diện với hệ thống bài giảng bám sát SGK, thay thế việc học thêm.
 • Hệ thống đề kiểm tra và bài tập tự luyện có ĐÁP ÁN và HƯỚNG DẪN GIẢI.
 • Đội ngũ giáo viên giỏi chuyên môn và giàu kinh nghiệm giảng dạy.
 • Giúp học sinh tăng cơ hội giành điểm 9 – 10 trong các bài thi, bài kiểm tra.

Thông tin chi tiết về khóa học, phụ huynh và học sinh hãy gọi ngay hotline 0936 5858 12 để được tư vấn miễn phí.