Mách ba mẹ 5 mẹo hay giúp con học từ đồng nghĩa thật dễ dàng – Tiếng Việt lớp 5

0
1608

Sử dụng linh hoạt từ đồng nghĩa không những giúp bài tập làm văn trôi chảy, mượt mà, góp phần đạt điểm cao mà còn hỗ trợ học sinh phát triển khả năng tư duy ngôn từ. Vậy học từ đồng nghĩa như thế nào để đạt hiệu quả cao? Phụ huynh và học sinh hãy theo dõi bài giảng dưới đây của cô Trần Thu Hoa – Giáo viên môn Tiếng Việt tại HOCMAI để tìm ra phương pháp học phù hợp.

Cô Thu Hoa cho rằng: “Đây là kiến thức đơn giản nhất của môn Tiếng Việt lớp 5, đồng thời là nền tảng cơ bản để các em học tốt các nội dung khác”. Tuy nhiên, học sinh không nền chủ quan, lơ là khi học về từ đồng nghĩa. 

Từ đồng nghĩa là gì?

Từ đồng nghĩa là những từ có nghĩa giống hoặc gần giống nhau.

Có 2 loại từ đồng nghĩa:

+ Đồng nghĩa hoàn toàn: các từ có thay thế được cho nhau.

VD: má, u, bầm cùng có nghĩa chỉ mẹ.

+ Đồng nghĩa không hoàn toàn: không thể thay thế được cho nhau.

VD: chết, mất, hi sinh, tử vong cùng có nghĩa chỉ cái chết nhưng không phải dùng trong hoàn cảnh giống nhau vì sắc thái biểu cảm khác nhau.

Mách ba mẹ mẹo hay giúp con học từ đồng nghĩa

Theo cô Thu Hoa, nếu như trên lớp học sinh chủ yếu được tiếp nhận những kiến thức mới từ sách vở thì ở nhà chính là môi trường thuận lợi nhất để thực hành. Việc học từ đồng nghĩa bắt nguồn từ chính đời sống hằng ngày sẽ hiệu quả và người đồng hành tốt nhất với con trong việc học từ cuộc sống chính là ba mẹ. Bằng những cách dưới đây, ba mẹ sẽ giúp con học tốt từ đồng nghĩa.

Làm “bài tập thực tế”

Ba mẹ có thể sử dụng chính những tình huống thực tế hằng ngày để giúp con phân biệt được từ đồng nghĩa hoàn toàn và không hoàn toàn.

VD: Ba mẹ dặn con mang một món quà đưa cho ông bà thì đố xem con sẽ nói như thế nào. Sau đó, phụ huynh hướng dẫn con nói từ “biếu” để thể hiện sự kính trọng đối với những người lớn tuổi. Cùng là món quà đó, bố mẹ phân tích để con hiểu được rằng khi đưa cho người nhỏ tuổi hơn thì dùng từ “tặng” để thể hiện sự trân trọng với người được nhận. Phân tích để con hiểu từ “tặng” và “biếu” cùng nghĩa nhưng không phải trường hợp nào cũng dùng.

Học từ đồng nghĩa theo chủ đề

Đây là cách giúp con vừa học từ đồng nghĩa hiệu quả lại phát triển vốn từ vựng một cách có hệ thống rõ ràng.

Các phụ huynh nên chọn chủ đề gần gũi, gắn với cuộc sống hằng ngày, những thứ con nhìn và tiếp xúc thường xuyên để nâng cao khả năng nhớ và tư duy, liên tưởng. Ngoài ra, ba mẹ cũng có thể biến chủ đề thành những trò chơi sẽ tạo sự hào hứng với trẻ.

VD: Khi thấy con chăm chỉ làm bài tập về nhà. Ba mẹ có thể dùng những lời khen cùng một nội dung nhưng sử dụng các khác nhau như: “Mẹ thấy con chăm chỉ thế”, “Mẹ thấy con cần cù quá”, “Mẹ thấy con siêng năng hơn”… và phân tích để con hiểu được rằng đây là những từ cùng nghĩa với nhau.

Ghi nhận, lý giải và sửa chữa (nếu có) cho con

Trẻ rất thích những lời khen, động viên, khuyến khích để khích lệ tinh thần học tập của con. Đồng thời ba mẹ phải đặt ra tiêu chí rõ ràng, không ép buộc con phải trả lời đúng, hoàn hảo ngay từ lần đầu.

Phụ huynh phải là người sửa cho các con nếu như có lỗi sai, đồng thời lý giải cho các con hiểu lý do vì sao lại đúng hay sai như vậy.

Làm bài tập trong sách

Bài tập trong sách giáo khoa, vở bài tập chính là nguồn tài liệu học tập học sinh không nên bỏ qua vì nó bám sát nhất với nội dung chương trình học.

Các dạng bài tập đơn giản giúp phát triển từ đồng nghĩa như: điền từ phù hợp vào chỗ trống, tìm từ cùng nghĩa theo chủ đề… hay khó hơn viết lại câu, viết đoạn văn.

Đọc sách

Một trong những cách giúp trẻ phát triển vốn từ đồng nghĩa chính là đọc sách. Với học sinh tiểu học, việc tạo sự hào hứng đọc sách cho con không phải là điều dễ dàng. Các cuốn sách giúp con nuôi dưỡng vốn từ tốt như: sách văn học của trẻ nhỏ, truyện phiêu lưu…

Học từ đồng nghĩa là phần nội dung đơn giản nhưng không ít học sinh có tâm lý chủ quan dẫn đến “mất gốc” hoặc đã được học trên lớp nhưng không có điều kiện thực hành thường xuyên cũng khiến kiến thức mai một dần.

Ở khóa học online Học tốt 2020-2021, học sinh không chỉ được trang bị những kiến thức cơ bản mà còn được rèn luyện với những bài tập thực hành từ thực tế cuộc sống. Với phương pháp dạy linh hoạt, sử dụng hình ảnh, âm thanh giúp các em có cái nhìn trực quan sinh động về bài học, qua đó phát triển cảm xúc và tư duy độc lập. 

Tham gia chương trình, học sinh được nhắc nhở học tập thường xuyên, tư vấn học tập và giải đáp các thắc mắc liên quan đến bài giảng theo khung giờ cố định với dịch vụ hỗ trợ 24/7. Bên cạnh đó, phụ huynh không còn phải lo lắng khi không thể theo dõi sát sao việc học tập của con vì bận rộn với công việc. Dịch vụ học bạ điện tử sẽ gửi thông báo kết quả học tập đến email của phụ huynh.

Cha mẹ đăng ký NHẬN MIỄN PHÍ BÀI GIẢNG  môn Tiếng Việt cho con tại https://hocmai.link/Hoc_Tu_Dong_Nghia_Tieng_Viet_Lop_5

Đăng ký chương trình Học Tốt 2020 – 2021 

  • Trang bị kiến thức toàn diện với hệ thống bài giảng bám sát SGK, thay thế việc học thêm.
  • Hệ thống đề kiểm tra và bài tập tự luyện có ĐÁP ÁN và HƯỚNG DẪN GIẢI.
  • Đội ngũ giáo viên giỏi chuyên môn và giàu kinh nghiệm giảng dạy.
  • Giúp học sinh tăng cơ hội giành điểm 9 – 10 trong các bài thi, bài kiểm tra.

Thông tin chi tiết về khóa học, phụ huynh và học sinh hãy gọi ngay hotline 0936 5858 12 để được tư vấn miễn phí.