“Mách” cha mẹ 4 mẹo giúp con bứt phá điểm cao môn Tiếng Anh lớp 5

0
1862

Năm học cuối cấp đã bắt đầu, liệu học sinh cuối bậc tiểu học đã tìm ra phương pháp học tập giúp giành điểm cao môn Tiếng Anh lớp 5? Trong bài viết này, cô Nguyễn Thị Mai Hương (Hương Omega) sẽ bật mí những mẹo giúp học sinh lớp 5 chinh phục môn ngoại ngữ này.

Theo cô Hương Omega, lớp 5 là năm học được đánh giá nặng nề hơn nhiều so với những năm học trước đó. Có rất nhiều kiến thức học sinh cần phải lưu ý bởi các em phải học nhiều hơn và phải ôn thi thật nhiều để tham gia vào các bài kiểm tra trên trường và kỳ thi tuyển sinh vào lớp 6 các trường chất lượng cao.

Hầu hết các trường THCS trọng điểm đều yêu cầu các thí sinh làm bài thi đánh giá năng lực để sàng lọc đầu vào lớp 6, trong đó có môn Tiếng Anh. Vậy năm học này, học sinh lớp 5 nên học theo những cách nào để vươn lên, tự tin bước vào các kỳ thi sắp tới? Dưới đây cô Hương sẽ “mách” phụ huynh những mẹo để đồng hành cùng con học tốt môn Tiếng Anh. 

Đặt ra từng mục tiêu cụ thể

Các bậc phụ huynh đừng đặt ra những mục tiêu quá mơ hồ vì đi điều này không chỉ gây khó khăn cho cha mẹ mà các con cũng rất khó theo sát.

Biện pháp tốt nhất là xác định rõ ràng từng mục tiêu cụ thể. Ví dụ, bố mẹ đặt ra mục tiêu trong học kỳ 1 điểm phẩy môn Tiếng Anh của con là bao nhiêu, cao hơn năm học trước trước như thế nào.

Hoặc chi tiết hơn, phụ huynh đặt ra yêu cầu mỗi ngày con học thuộc và nhớ được nghĩa của 10 từ mới, hoặc nghe kỹ được 2 bài nghe hoặc viết được 1 bài viết nhỏ. Các mục tiêu này nên nhỏ để giúp các em nhớ lâu hơn. Vì càng nhỏ thì càng dễ thực hiện. Nếu chia nhỏ thì học sinh sẽ cảm thấy việc học không còn nặng nề nữa.

Dành một khoảng thời gian cố định trong ngày để học Tiếng Anh

Nếu học Tiếng Anh tùy theo tâm trạng, theo cảm hứng thì rất khó để đạt được mục tiêu đề ra và càng dễ dẫn đến việc chán nản.

Bởi vậy, việc học một ngôn ngữ mới nên bắt đầu từ việc đặt ra một khung thời gian cố định trong ngày.

Cha mẹ có thể dựa trên lịch học chính khóa, học phụ đạo, học thêm của con để dành ra một khoảng thời gian cố định trong ngày, không cần nhiều nhưng duy trì liên tục từng ngày, từng ngày dần dần sẽ tạo ra phản xạ học tập cho con.

Ví dụ, mỗi ngày bố mẹ đặt ra khoảng thời gian từ 16h30 – 17h30 hằng ngày để con tập trung học Tiếng Anh, có thể học từ vựng, ngữ pháp hay các kỹ năng nghe – nói – đọc – viết luân phiên thay đổi để tránh sự nhàm chán cho con.

Cha mẹ cũng không nên bắt con ngồi học quá lâu, nếu con mệt và hơi chán rồi nên mở phim hoạt hình cho con xem, cùng con tập theo những từ ngữ, câu. Sau đó con có thể quay trở lại học bài với tâm thế vui vẻ, sẵn sàng.

Năm lớp 5, học sinh sẽ học từ mới theo cụm từ

Học cả 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết

Nếu chỉ chăm chú vào phần đọc, viết thì dần dần học sinh sẽ mất đi phản xạ nói và nghe. Từ đó, con sẽ cảm thấy Tiếng Anh nhàm chán vì chỉ lặp đi lặp lại những câu vô nghĩa, không thể vận dụng vào giao tiếp trong đời sống.

Bởi vậy, học sinh lớp 5 cần học cân đối cả 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết, để các kỹ năng này hỗ trợ hiệu quả cho nhau.

Sử dụng nhiều kênh học khác nhau

Đối với học sinh lớp 5, ngoài sách giáo khoa, sách bài tập, vở ghi cha mẹ nên mua thêm một cuốn sổ nhỏ để con viết những từ vựng mới, cấu trúc mới hằng ngày được học. Ngoài ra, phụ huynh có thể chuẩn bị một máy mp3 hoặc đài cassette để con nghe lại bài giảng hằng ngày.

Ngoài ra, từ điển Tiếng Anh bậc tiểu học cũng là tài liệu học tập phát huy hiệu quả khi hỗ trợ học sinh học ngoại ngữ.

Bên cạnh học chính khóa trên lớp, cha mẹ có thể đăng ký thêm các khóa học online hoặc tại trung tâm để con được tham gia vào nhiều môi trường hơn, tiếp xúc với nhiều thầy cô dạy Tiếng Anh làm cho các con cảm thấy không còn nhàm chán, bó buộc trong môi trường lớp học.

Theo cô Hương Omega, để bứt phá điểm thi trong năm học cuối cấp này đòi hỏi học sinh cần phải chủ động trong học trên lớp và cả ở nhà. Những khóa học online cũng hỗ trợ các em hiệu quả để đạt được từng mục tiêu đề ra trong năm học.

Chương trình học online Học tốt 2020-2021 dành cho học sinh từ lớp 2 – 5 giúp các em nắm vững kiến thức, chắc tư duy thông qua lộ trình bài bản, rõ ràng, xuyên suốt cả năm học với 4 bước học tập hiệu quả: Trang bị kiến thức, Luyện tập cơ bản, Luyện tập thành thạo, Kiểm tra đánh giá.

Cha mẹ không tự tin với kiến thức Tiếng Anh của bản thân vẫn có thể theo sát quá trình học ngoại ngữ của con thông qua học bạ điện tử, email thông báo từ HOCMAI. Học sinh được nhắc nhở học tập thường xuyên, tư vấn học tập và giải đáp các thắc mắc liên quan đến bài giảng theo khung giờ với dịch vụ hỗ trợ 24/7. 

Quý phụ huynh đăng ký HỌC THỬ MIỄN PHÍ cho con tại https://hocmai.link/tieng-anh-lop-5-khong-kho

Đăng ký chương trình Học Tốt 2020 – 2021 

  • Trang bị kiến thức toàn diện với hệ thống bài giảng bám sát SGK, thay thế việc học thêm.
  • Hệ thống đề kiểm tra và bài tập tự luyện có ĐÁP ÁN và HƯỚNG DẪN GIẢI.
  • Đội ngũ giáo viên giỏi chuyên môn và giàu kinh nghiệm giảng dạy.
  • Giúp học sinh tăng cơ hội giành điểm 9 – 10 trong các bài thi, bài kiểm tra.

Thông tin chi tiết về khóa học, phụ huynh và học sinh hãy gọi ngay hotline 0936 5858 12 để được tư vấn miễn phí.