[Mẹo học hay – Học tốt ngay] Mẹo ghi nhớ tỉ số lượng giác của góc nhọn – thầy Nguyễn Quyết Thắng

0
1528

Tiếp tục series Mẹo học hay – Học tốt ngay chia sẻ những mẹo học thú vị, trong số phát sóng tuần này, thầy Nguyễn Quyết Thắng – Giáo viên môn Toán tại Hệ thống giáo dục HOCMAI sẽ hướng dẫn các bạn học sinh mẹo ghi nhớ tỉ số lượng giác của góc nhọn.

Nhắc lại kiến thức

Mối quan hệ giữa cạnh và góc trong một tam giác vuông gọi là tỉ số lượng giác của góc nhọn.

    + Tỉ số giữa cạnh đối và cạnh huyền được gọi là sin của góc α, kí hiệu là sinα.

    + Tỉ số giữa cạnh kề và cạnh huyền được gọi là côsin của góc α, kí hiệu là cosα.

    + Tỉ số giữa cạnh đối và cạnh kề được gọi là tang của góc α, kí hiệu là tanα.

    + Tỉ số giữa cạnh kề và cạnh đối được gọi là côtang của góc α, kí hiệu là cotα.

Mẹo học nhanh nhớ lâu tỉ số lượng giác của góc nhọn

Thầy Thắng giới thiệu tới các bạn học sinh một số mẹo nhớ nhanh được nhiều thế hệ học sinh áp dụng khi học về tỉ số lượng giác của góc nhọn, cùng tham khảo nhé!

Cách 1: 

  • Sin đi học (kề/huyền)
  • Cos không hư (Kề/huyền)
  • Tg đoàn kết (đối/kề)
  • Cotg kết đoàn (kề/ đối)

Cách 2: Thơ lục bát

“Tìm sin lấy đối chia huyền

Cosin hai cạnh kề huyền chia nhau

Còn tg cotg hãy tính mau

Đối-Kề, Kề-Đối chia nhau khó gì”

Với công thức tính tỉ số lượng của góc nhọn, học sinh có thể ứng dụng vào bài toán: Trong một tam giác vuông, nếu chúng ta biết được 2 cạnh thì sẽ tính được các góc; Nếu biết một cạnh và một góc bất kì thì sẽ tính được tất cả các cạnh và các góc còn lại trong tam giác. 

Ví dụ: Tam giác vuông ABC có góc C = 35⁰, cạnh BC = 5cm. Học sinh áp dụng công thức tỉ số lượng giác của góc nhọn để tìm cạnh đối – dùng sin (đối/huyền). 

Tham khảo gợi ý của thầy Thắng:

Hi vọng với những chia sẻ của thầy Thắng sẽ giúp các bạn học sinh dễ dàng nhớ được cách tính sin, cos, tg và cotg trong tam giác vuông. 

Tìm hiểu thêm nhiều mẹo học hay để việc học trở nên thú vị và dễ dàng hơn, phụ huynh và học sinh nhớ theo dõi series Mẹo học hay – Học tốt ngay của HOCMAI nhé!

Bên cạnh đó, để trang bị thêm kiến thức hiệu quả, cha mẹ đừng quên tham khảo Chương trình Học tốt 2021-2022 của HOCMAI. Chương trình gồm các khóa học online với các bài giảng được ghi hình sẵn, trang bị đầy đủ các môn học trọng tâm với học sinh lớp 9 bám sát với chương trình SGK hiện hành: Toán, Tiếng Anh, Ngữ văn, Hóa học, Vật lý, Sinh học, GDCD,… 

Với đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm cùng bộ bài giảng được thiết kế sát với chương trình SGK sẽ giúp học sinh nắm vững kiến thức, tự tin nâng cao thành tích cho học kỳ I. Quý phụ huynh – học sinh đừng bỏ lỡ! 

>>> Đăng ký tham gia trải nghiệm học thử MIỄN PHÍ môn Toán cùng thầy Thắng tại đây: https: https://hocmai.link/Dang-ky-Toan-thayThang-mp

ĐĂNG KÝ CHƯƠNG TRÌNH HỌC TỐT 2021-2022

  • Hệ thống video bài giảng ghi hình trước bám sát chương trình SGK mới và hiện hành của Bộ GD&ĐT, học mọi lúc, mọi nơi dễ dàng.
  • Lộ trình học tập 4 bước khép kín: HỌC – LUYỆN – HỎI – KIỂM TRA giúp học sinh chắc kiến thức, vững kỹ năng, tự tin bứt phá điểm số.
  • Đội ngũ giáo viên giỏi chuyên môn và giàu kinh nghiệm giảng dạy.
  • Giúp học sinh tăng cơ hội giành điểm 9 – 10 trong các bài thi, bài kiểm tra.

Thông tin chi tiết về khóa học, phụ huynh và học sinh hãy gọi ngay hotline 0936 5858 12 hoặc đăng ký TẠI ĐÂY để được tư vấn miễn phí.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here