Mẹ nam sinh đỗ 6 lớp chuyên chia sẻ kinh nghiệm cùng con “vượt ải” vào 10

0
10425

Đã đồng hành cùng con trong nhiều kỳ thi lớn nhỏ, nhưng với chị Thu, kỳ thi chuyển cấp vào 10 là một dấu mốc quan trọng và đáng nhớ khi con cùng lúc gặt hái nhiều “trái ngọt” sau những năm nỗ lực và không ngừng cố gắng.

Kết thúc kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, nam sinh Nguyễn Đức Hiệp khiến không ít bạn bè trầm trồ, ngưỡng mộ với thành tích thi của mình khi đỗ 6 trường chuyên tại Hà Nội và ẵm luôn cả danh hiệu thủ khoa lẫn á khoa.

Nhìn lại hành trình học tập của con trai, chị Thu – mẹ của Đức Hiệp không giấu được sự tự hào. Là người sát cánh cùng Hiệp vượt qua kỳ thi, chị đã chia sẻ với HOCMAI rất nhiều kinh nghiệm hữu ích để đồng hành cùng con vượt qua kỳ thi chuyển cấp.

Chị Thu và con trai Nguyễn Đức Hiệp – Nam sinh xuất sắc đỗ 6 lớp chuyên trong kỳ thi vào 10 năm 2020

Tạo động lực chứ không tạo áp lực 

Kỳ thi vào 10 tại Hà Nội vốn đã rất căng thẳng, chị Thu và gia đình lại đặt mục tiêu cho con thi trường chuyên, do đó, không thể tránh được những kỳ vọng và lo lắng. Tuy nhiên, thay vì tạo thêm áp lực cho Hiệp, chị đã biến yêu thương thành động lực để luôn sát cánh bên con.

Trong vai trò là người đồng hành cùng con, chị Thu cho rằng bên cạnh sự quan tâm và định hướng, gia đình luôn là điểm tựa vững chắc, luôn tin tưởng và tạo động lực cho con để giúp con thỏa sức chinh phục mục tiêu và được thể hiện hết khả năng của bản thân.

Để đạt được mục tiêu thi đỗ các trường chuyên, chị Thu đã cùng Hiệp xây dựng thời gian biểu học tập khoa học, cân bằng giữa việc học và nghỉ ngơi để đảm bảo sức khỏe. Hai mẹ con cùng sắp xếp kế hoạch học tập để học sớm kiến thức các môn ngay từ hè. Vì vậy khi bước vào đầu năm học lớp 9 Hiệp đã học xong kiến thức các môn của học kỳ I, có nhiều thời gian luyện các chuyên đề và học nâng cao các môn học mục tiêu để thi vào 10.

“Mỗi gia đình có một cách áp dụng khác nhau, quan trọng là cha mẹ phải tạo được nền nếp học tập cho con. Đồng hành nhưng không có nghĩa là cầm tay chỉ bảo quá chi tiết. Cha mẹ chỉ nên là người ở bên cạnh, hỗ trợ kịp thời khi con gặp khó khăn. Ngoài ra, cha mẹ nên định hướng, động viên và đặt niềm tin vào con. Như vậy, con mới ý thức được việc học là học cho mình, từ đó có mục tiêu cụ thể, rõ ràng”, chị Thu bày tỏ.

Khuyến khích tinh thần tự học của con

Chị Thu cho biết, ngay từ những năm cấp 1, chị đã khuyến khích Hiệp ý thức vai trò và trách nhiệm của bản thân trong việc học. Không chỉ đến khi phải ngừng học tập trung để phòng chống dịch, đã từ lâu, chị lựa chọn hình thức học online như 1 giải pháp giúp con luyện thi hiệu quả. 

Con biết đến hình thức học trực tuyến trong một lần tình cờ xem video bài giảng trên kênh Youtube, thấy hứng thú với cách dạy của các thầy cô và đã trao đổi lại với mẹ. Chị Thu ủng hộ việc học của con trai nên đã để con tự tìm hiểu các bài giảng và lựa chọn khóa học cho mình. Sau quá trình cân nhắc, chị và Hiệp quyết định lựa chọn khóa học trực tuyến tại Hệ thống giáo dục HOCMAI

Đức Hiệp đã có nhiều năm gắn bó với hình thức học online tại HOCMAI

“Mình luôn cố gắng tạo điều kiện học tập tốt nhất cho con. Khi con tin tưởng và lựa chọn hình thức học online của HOCMAI, mình thấy yên tâm vì con học rất hiệu quả, bản thân con học cảm thấy rất hứng thú. Cách học online tiện về thời gian, con tranh thủ được thời gian trong hè, bố trí được thời gian biểu phù hợp và bổ trợ nhiều cho kiến thức trên lớp”, chị Thu tâm sự.

>>> Tìm hiểu thêm về khóa học trực tuyến tại HOCMAI Đức Hiệp đã tham gia tại: https://hocmai.link/luyen-thi-vao-10-HOCMAI

Là người luôn theo sát và đồng hành cùng Hiệp trong vấn đề học tập, đặc biệt là khi con theo học trực tuyến, chị Thu cho biết: “Ưu điểm lớn nhất của việc học trực tuyến là có thể giúp con phát huy được tinh thần tự học và chuẩn bị sớm kiến thức, để con tập trung ôn thi đạt hiệu quả cao. Tôi cũng yên tâm khi quản lý được việc học của cháu thông qua học bạ điện tử, từ đó theo sát được việc học của con hơn.

Với hình thức học tập này cháu dễ dàng sắp xếp thời gian biểu để không ảnh hưởng đến chương trình học và thời gian biểu khác. Sau quá trình học tập trên lớp, có những nội dung chưa được sâu, hay có những phần con muốn tìm hiểu kĩ hơn thì học online là giải pháp tốt nhất. Khi xem các video bài giảng của thầy cô, con cảm thấy hiểu bài hơn, mở rộng được vốn kiến thức sẵn có. Học online đã giúp con cải thiện nhiều về điểm số và hoàn thành mục tiêu đã đề ra từ đầu năm mà không cần phải đi học thêm vất vả, kém an toàn.

Đồng hành cùng phụ huynh – học sinh lớp 9 trong kỳ thi tuyển sinh vào 10 năm 2022, HOCMAI tiếp tục triển khai Chương trình HM10 Luyện dề. Đây cũng chính là giải pháp luyện thi vào 10 được chị Thu và rất nhiều gia đình tin tưởng lựa chọn cho con trong năm học cuối cấp.

Với chương trình học này, phụ huynh có thể đồng hành cùng con trong việc trang bị kiến thức, kĩ năng thi vào 10 ngay tại nhà trong giai đoạn nước rút, để con sẵn sàng bứt phá điểm số trong kỳ thi chuyển cấp. 

Đặc biệt với tính năng tích hợp học bạ điện tử được gửi trực tiếp về email của phụ huynh nên bố mẹ hoàn toàn yên tâm khi để con tự học tại nhà và có thể theo sát quá trình học của con.

Ngoài ra chương trình học này còn rất nhiều ưu điểm vượt trội khác nữa mà phụ huynh – học sinh có thể tìm hiểu và cho con HỌC THỬ MIỄN PHÍ trước khi đăng ký khóa học.

>> TÌM HIỂU THÊM VỀ CHƯƠNG TRÌNH HM10 LUYỆN ĐỀ VÀ ĐĂNG KÝ HỌC THỬ CHO CON TẠI ĐÂY <<