Kết bài Chuyện cũ trong phủ chúa Trịnh hay nhất – Soạn văn 9

0
377
ket-bai-chuyen-cu-trong-phu-chua-trinh

Trong một bài văn phải có đủ ba phần mở bài, thân bài và kết bài. Mỗi phần trong đó đều nắm vai trò riêng và không thể thiếu để có một bài văn hoàn chỉnh. Kết bài đóng vai trò tổng hợp khái quát lại những gì mà chúng ta đã triển khai ở phần mở bài, thân bài. Sau đây là những kết bài chuyện cũ trong phủ chúa Trịnh của tác giả Phạm Đình Hổ được hocmai.vn tổng hợp. 

Tham khảo thêm:

Phân tích chuyện cũ trong phủ chúa Trịnh

Soạn bài chuyện cũ trong phủ chúa Trịnh

Mở bài chuyện cũ trong phủ chúa Trịnh

Kết bài Đấu tranh cho một thế giới hòa bình

 

Kết bài chuyện cũ trong phủ chúa Trịnh số 1 

Ngòi bút của Phạm Đình Hổ đã miêu tả chân thực nhất về một thời kỳ rối ren, mục rỗng dưới sự cai trị của vua Lê- chúa Trịnh. Từng cảm xúc, bình luận của ông đều được gửi gắm qua những chi tiết khi miêu tả về lối sống xa hoa, phù phiếm vô độ của chúa Trịnh, sự tàn nhẫn, áp bức của bè lũ tay sai. Những giá trị lịch sử trong chuyện cũ trong phủ chúa Trịnh vẫn là những tư liệu quý giá về thời điểm đen tối của đất nước. 

Kết bài chuyện cũ trong phủ chúa Trịnh số 2 

Thời kỳ cuối của  vua Lê – chúa Trịnh tràn ngập sự bất công và thói quen đàn áp bóc lột dân chúng được ghi chép tỉ mỉ và chân thực qua ngòi bút của Phạm Đình Hổ. Cho dù đến tận bây giờ, chuyện cũ trong phủ chúa Trinh vẫn giữ nguyên những giá trị lịch sử và cho người đời sau thấy được sự huỷ diệt của một đất nước khi được nắm giữ trong tay bởi những kẻ không tài, không đức. Chuyện cũ trong phủ chúa Trịnh là áng văn tiêu biểu lột tả hiện thực của một thời kỳ đen tối trong lịch sử hình thành và xây dựng đất nước. 

Kết bài chuyện cũ trong phủ chúa Trịnh số 3

Ẩn sâu trong từng chi tiết miêu tả cuộc sống ăn chơi xa xỉ của chúa Trịnh là những phê phán, bình luận của Phạm Đình Hổ về một xã hội phong kiến mục rỗng dưới sự trị vì của vua Lê – chúa Trịnh. Tác phẩm không chỉ là tư liệu lịch sử quý giá mà còn mang những giá trị văn chương sâu sắc. Lối viết bút ký của Phạm Đình Hổ còn là bài học để những thế hệ nhà văn sau này học tập và cho ra đời những tuỳ bút mang lại nhiều giá trị văn học, nghệ thuật. 

Kết bài chuyện cũ trong phủ chúa Trịnh số 4

Chuyện cũ trong phủ chúa Trịnh đã vạch tội những kẻ dựa vào quyền lực để thoả mãn lối sống xa hoa, phù phiếm của bản thân, vạch trần sự thối nát của một chế độ phong kiến đang đi những bước cuối cùng trong tiến trình lịch sử. Mỗi chi tiết trong đó đều được Phạm Đình Hổ chắt lọc, lựa chọ để phơi bày rõ nhất sư mục rỗng của chế độ phong kiến này. Với lối viết đơn giản, chỉ là những ghi chép các sự thật đang diễn ra mà Phạm Đình Hổ đã phê phán, lên án một cách thâm sâu, độc đáo. Những giá trị trong chuyện cũ trong phủ chúa Trịnh nói riêng và vũ trung tuỳ bút nói chung là những tư liệu lịch sử vô cùng trân quý để lại cho người đời sau. 

Kết bài chuyện cũ trong phủ chúa Trịnh số 5

Qua đoạn trích chuyện cũ trong phủ chúa Trịnh, chúng ta dường như được chứng kiến tận mắt cuộc sống xa hoa, phù phiếm của vua chúa thời kỳ đó. Nhưng sự xa hoa đó phải trả giá bằng cuộc sống gian khổ của nhân dân. Đoạn trích là nhân chứng tiêu biểu cho một thời kỳ suy tàn của chế độ Lê- Trịnh, dự đoán cho sự thay đổi triều đại trong tương lai của Phạm Đình Hổ. Đồng thời qua chuyện cũ trong phủ chúa Trịnh người đọc cũng nắm bắt được những đặc trưng của thể loại bút ký và những giá trị nghệ thuật mà tác phẩm để lại. 

Kết bài chuyện cũ trong phủ chúa Trịnh số 6

Nói tóm lại, Phạm Đình Hổ đã rất xuất sắc khi lựa chọn thể loại bút ký để ghi chép lại hiện thực thối nát của xã hội Việt Nam trong thời kỳ vua Lê chúa Trịnh. Chuyện cũ trong phủ chúa Trịnh giúp chúng ta hiểu rõ hơn sự suy tàn của một chế độ mục nát với lối sống xa hoa phù phiếm dựa trên sự bóc lột từ nhân dân. Phạm Đình Hổ cũng cho chúng ta thấy được một bậc hiền sĩ với cái nhìn sâu sắc về một bộ máy cai trị đang trong thời kỳ thoái hoá và chắc chắn sẽ bị thay thế trong dòng chảy lịch sử. 

Kết bài chuyện cũ trong phủ chúa Trịnh số 7

Chuyện cũ trong phủ chúa Trịnh của Phạm Đình Hổ đã ghi chép chân thực và phơi bày cho tất cả mọi người thấy được cuộc sống xa hoa, lố lăng truỵ lạc cũng như thói nhũng nhiễu nhân dân của chúa Trịnh và bè lũ tay sai của mình. Ẩn sau đó là sự phê phán của Phạm Đình Hổ về một xã hội thối nát dưới quyền cai trị của vua Lê- chúa Trịnh và sư đồng cảm với cuộc sống khó khăn của nhân dân. Đoạn trích Chuyện cũ trong phủ chúa Trịnh không chỉ mang lại những giá trị lịch sử hiện thực mà còn giàu tính nghệ thuật của một tác phẩm tuỳ bút. 

Kết bài chuyện cũ trong phủ chúa Trịnh số 8

Chuyện cũ trong phủ chúa Trịnh không chỉ gây ấn tượng với những nội dung ghi chép về cuộc sống của tầng lớp thống trị và tầng lớp bị trị trong thời điểm rối ren mà còn gây hứng thú cho bạn đọc ở ngòi bút tài hoa của Phạm Đình Hổ. Với ngôn ngữ giọng điệu tự nhiên, lối viết tự do không gò bó bởi bất kỳ chuẩn mực nào, Phạm Đình Hổ đã vạch trần toàn bộ bộ mặt xấu xa nhất, thối nát nhất của bộ máy chính trị thời điểm bấy giờ : Sự độc ác, bất nhân của chúa Trịnh và bè lũ tay sai. Và ẩn sau đó là cuộc sống khổ cực, áp bức của nhân dân, sự đồng cảm của tác giả khi phải chứng kiến những điều này. 

Kết bài chuyện cũ trong phủ chúa Trịnh số 9

Tóm lại, qua ngòi bút của Phạm Đình Hổ, Chuyện cũ trong phủ chúa Trịnh là một tác phẩm vô cùng độc đáo và để lại nhiều giá trị hiện thực quan trọng. Với những ghi chép chân thực nhất, cụ thể nhất, Phạm Đình Hổ đã miêu tả cuộc sống lãng phí của chúa Trịnh. Kèm theo đó là sự phê phán, lên án bộ máy quan lại thời điểm đó cũng như sự thương xót những dành cho những người dân nghèo khổ. Câu chuyện không chỉ mang những giá trị văn học mà còn là một phần tư liệu lịch sử đáng quý được lưu trữ lại cho đời sau. 

Kết bài chuyện cũ trong phủ chúa Trịnh số 10

Tóm lại với cách ghi chép tỉ mỉ, chân thực cùng ngòi bút trầm tĩnh mà sâu sắc của nhà văn Phạm Đình Hổ đã để lại cho chúng ta một tập bút ký mang giá trị lịch sử đáng ghi nhận. Đặc biệt đoạn trích chuyện cũ trong phủ chúa Trịnh càng cho thế hệ sau này hiểu rõ hơn về lối sống buông thả, hoang phí của chúa Trịnh và sự áp bức của nhân dân trong thời kỳ lịch sử đen tối này. Chuyện cũ trong phủ chúa Trịnh là áng văn chương lột tả hiện thực sâu sắc cũng như thể hiện được sự trào phúng, phê phán, niềm thương cảm nhân dân của bậc hiền sĩ Phạm Đình Hổ. 

Kết bài đóng vai trò đóng lại bài văn, tóm gọn lại những ý chính mà người viết đã triển khai trước đó. Một kết bài hay và hoàn hảo sẽ giúp bài văn của bạn trọn vẹn nhất trong quá trình học hay Soạn văn 9. Với những gợi ý kết bài chuyện cũ trong phủ chúa Trịnh trên, hy vọng các bạn học sinh có thêm tư liệu để tham khảo cho bài văn của mình.