Nam sinh đỗ 6 lớp chuyên Hà Nội: “Luyện đề ngay sau học kỳ 1 để giảm áp lực ôn thi”

0
318
Nguyễn Đức Hiệp, nam sinh trúng tuyển vào 6 lớp chuyên tại Hà Nội năm 2020.

Theo Nguyễn Đức Hiệp – nam sinh xuất sắc trúng tuyển vào 6 lớp chuyên ở Hà Nội trong kỳ thi vào lớp 10 năm 2020, càng luyện đề sớm, học sinh sẽ càng giảm đi áp lực học tập và ôn luyện trong giai đoạn nước rút.

Luyện đề sớm, khi bản thân đã nắm vững kiến thức

Trong khi kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2021-2022 đang đến gần, bên cạnh việc lựa chọn trường thi nhiều học sinh bày tỏ sự lo lắng vì không biết nên bắt đầu luyện đề từ khi nào để giành được điểm cao trong kỳ thi bước ngoặt tới.

Là một trong những thí sinh xuất sắc nhất của kỳ thi vào lớp 10 năm 2020 tại Hà Nội, Nguyễn Đức Hiệp (học sinh lớp 10 chuyên Lý – trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam) đã có kế hoạch học tập từ sớm và có nhiều thời gian hơn để luyện đề. Từ đầu học kỳ II lớp 9, nam sinh đã sẵn sàng bước vào giai đoạn luyện đề. 

Theo em, việc luyện đề sớm sẽ giúp em kiểm tra lại những kiến thức mà bản thân đã học được, tìm ra những lỗ hổng còn thiếu để có kế hoạch bổ sung sớm và không lo lắng trước những dạng bài mới.

Trước câu hỏi: “Đâu là thời điểm “vàng” để luyện đề vào lớp 10?”, nam sinh cho rằng tùy vào năng lực mà mỗi bạn lựa chọn bắt đầu làm đề khác nhau.

“Bản thân em thấy lý tưởng nhất là từ sau khi thi học kỳ I và đặc biệt là 2 tháng cuối trước khi thi. Bởi giai đoạn này các em đã tích lũy được lượng kiến thức nhất định, khi đó các em chỉ cần rèn luyện kỹ năng của mình, khắc phục các lỗi sai để tối ưu hóa điểm số. Nếu các em có thời gian và có sự chuẩn bị từ trước thì các em có thể bắt đầu quá trình luyện đề sớm hơn. Điều đó chắc chắn sẽ giúp giảm áp lực, khối lượng công việc ở giai đoạn gần thi. Đó cũng là một lợi thế để chúng ta chuẩn bị về mặt sức khỏe, tâm lý trước khi thi”, Đức Hiệp bật mí.

Theo em, học sinh lớp 9 không nên vội vàng luyện đề theo “phong trào bởi mục đích của việc luyện đề chính là rèn luyện kỹ năng của bản thân khi đã vững vàng kiến thức, lúc đó mới đánh giá sát hơn năng lực, kiến thức các bạn đang có.

“Điều quan trọng nhất khi luyện đề đó là các em phải tự tìm ra những lỗi sai mà mình mắc phải và những kiến thức mình còn hổng để khắc phục. Khi đó thì các em sẽ tự cảm nhận được sự tiến bộ của mình rất nhanh. Cùng với sự định hướng của thầy cô và sự đồng hành của gia đình thì anh nghĩ rằng các em sẽ có một kỳ thi chuyển cấp thành công”, Đức Hiệp tâm sự.

Với kinh nghiệm nhiều năm luyện đề cho học sinh vào lớp 10, thầy Nguyễn Phi Hùng – giáo viên môn Ngữ văn tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI đánh giá việc ôn tập và luyện đề sớm sẽ giúp học sinh không rơi vào tình trạng “đầu voi đuôi chuột”.

“Đối với các sĩ tử kỳ thi vào lớp 10, việc luyện đề sẽ giúp các em rà soát, hệ thống lại kiến thức một cách toàn diện; hoàn thiện kỹ năng trình bày bài. Qua việc luyện đề các em cũng đánh giá được kiến thức và năng lực của bản thân để có một lộ trình ôn tập hợp lý”, thầy Hùng nhấn mạnh. 

Khởi động mùa thi “Cùng con chinh phục kỳ thi vào 10 – năm 2021”

Thấu hiểu được những vấn đề vướng mắc học sinh ôn thi vào lớp 10 gặp phải, Hệ thống Giáo dục HOCMAI tổ chức chương trình talkshow online “Cùng con chinh phục kỳ thi vào 10 – năm 2021” với chủ đề Luyện đề như thế nào cho hiệu quả”. Chương trình được livestream trực tiếp vào 20h tối thứ Năm, ngày 17/12/2020 trên hệ thống fanpage Hocmai.vn và kênh youtube Hocmai.vn THCS. 

Chương trình cung cấp cho học sinh thông tin mới nhất về kỳ thi vào lớp 10, tư vấn giải pháp giúp các em ôn tập hiệu quả ba môn Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh (các môn thường xuất hiện trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10), giúp phụ huynh đồng hành cùng con trong kỳ thi bước ngoặt này. Trong đó, các giáo viên sẽ tư vấn về các nội dung chính:

Kiến thức trọng tâm và những lưu ý khi ôn thi vào lớp 10.

Giai đoạn luyện đề và phương pháp luyện đề hiệu quả.

Giải đáp thắc mắc của phụ huynh, học sinh gửi về cho chương trình.

Chương trình có sự tham gia của các chuyên gia, giáo viên có nhiều năm kinh nghiệm luyện thi vào lớp 10:

Thạc sĩ Nguyễn Mạnh Cường – Giáo viên môn Toán tại trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam. 

Thạc sỹ Nguyễn Thị Thu Trang – Giáo viên môn Ngữ văn tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI.

Thầy Nguyễn Danh Chiến – Hiệu trưởng trường THPT Cao Bá Quát (Hà Nội).

Ngay bây giờ, phụ huynh – học sinh hãy ĐẶT CÂU HỎI NGAY TẠI ĐÂY để được các chuyên gia, giáo viên luyện thi vào lớp 10 giải đáp trực tuyến trong chương trình!

THÀNH TÍCH CỦA NGUYỄN ĐỨC HIỆP (CỰU HỌC SINH TRƯỜNG THCS CẦU GIẤY – HÀ NỘI):

– Lớp 6: HCV thi Toán Quốc tế IMAS, HCB thi Toán châu Á Thái Bình Dương APMOPS 2017, điểm trung bình 9,6.

– Lớp 7: Điểm trung bình 9,6.

– Lớp 8: Giải Nhất Toán Tiếng Anh HOMC quận, HCV (thủ khoa) kỳ thi Toán Hà Nội mở rộng 2019, điểm trung bình 9,7.

– Lớp 9: HCB kỳ thi Toán tuổi thơ Toàn quốc, Giải Nhì HSG Toán Quận, Giải Nhì HSG Toán Thành phố, điểm trung bình 9,7.

– Thủ khoa Toán – Tin trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội).

– Á khoa Toán trường THPT Chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội.

– Top 4 Lý trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội).

– Trúng tuyển vào lớp Toán trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam.

– Trúng tuyển vào lớp Lý trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam.

– Trúng tuyển vào lớp Anh, Pháp trường THPT Chuyên Ngoại ngữ (ĐH Quốc gia Hà Nội).

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here