Người thầy đầu tiên của con là ai?

0
5375

Cứ mỗi mùa 20/11 tới gần, các con lại nô nức chuẩn bị những món quà để tri ân đến thầy cô – những người lái đò vẫn đang miệt mài đưa học sinh đến bến bờ tri thức. Tuy nhiên, ít ai có thể nhớ rằng, có một người thầy thầm lặng, vẫn luôn hi sinh bản thân để con có thể phát triển toàn diện trong môi trường ngập tràn tình yêu thương. Đó chính là cha mẹ. 

Theo sát, đồng hành cùng con trong việc học

Theo sát con từ những bước đi chập chững đầu tiên; dạy con những câu nói bi bô đầu đời, cha mẹ chính là người đồng hành cùng con trong cuộc sống.

Cách đây vài tuần, cộng đồng mạng đã từng phát sốt trước “thần đồng tính nhẩm” Gia Hưng trong gameshow Siêu Trí Tuệ Việt Nam. Cậu bé 12 tuổi đã khiến ban giám khảo; MC Trấn Thành và tất cả các khán giả có mặt tại trường quay phải sửng sốt trước tài năng tính khai căn của một dãy số gồm 63 số trong thời gian 11 giây. 

Sau khi được hỏi về phương pháp của mình, Gia Hưng có chia sẻ: “Ngay từ nhỏ, em đã có niềm đam mê mãnh liệt với Toán học. Mỗi ngày em thường dành ra 30 phút để luyện tính nhẩm, đồng thời chăm chỉ làm các bài tập để nâng cao kỹ năng tính toán”.

Đằng sau những thành công đó, mấy ai biết rằng Gia Hưng luôn nhận được tình yêu thương, sự đồng hành của cha mẹ. Chính cha mẹ là người đã phát hiện ra khả năng của cậu bé. Họ luôn dành thời gian học cùng con để khơi gợi cho con cảm xúc, niềm đam mê với Toán học. 

Sống trong một xã hội hiện đại như ngày nay, có rất nhiều phương pháp giúp cha mẹ có thể đồng hành cùng con mà không tốn nhiều thời gian. Chỉ 30 phút mỗi ngày, cùng Chương trình Học Tốt, cha mẹ vừa giúp con nắm chắc kiến thức vừa thấu hiểu những khó khăn mà con đang gặp phải để kịp thời tháo gỡ.

>> Chương trình Học Tốt – Dành cho lớp 3, 4, 5 <<

Tôn trọng là yêu thương con 

Đã có rất nhiều tranh luận về việc tôn trọng ý kiến của con. Con càng lớn thì càng nảy sinh nhiều nhu cầu muốn khám phá bản thân, khám phá thế giới. Thế nhưng, tôn trọng con không có nghĩa là bạn phải chấp nhận mọi yêu cầu, đòi hỏi từ con. Cha mẹ phải xác định được nhu cầu nào con cần được tôn trọng, nhu cầu nào thì con cần sự hướng dẫn của người lớn. Có như vậy, cha mẹ mới không sa vào ranh giới giữa tôn trọng và nuông chiều. 

Có nhiều cha mẹ nuông chiều con nhưng lại không hề tôn trọng ý kiến của chúng. Cha mẹ sẵn sàng đáp ứng mọi đòi hỏi của con nhưng lại luôn can thiệp vào đời sống cá nhân từ giờ giấc sinh hoạt đến chuyện học hành, vui chơi, giải trí. Cha mẹ luôn nghĩ rằng làm như vậy là yêu thương con. Nhưng không, nó không những khiến con sống thụ động, ỷ lại vào người khác mà còn cản trở quá trình tư duy, sáng tạo của trẻ.

Bởi vậy, cha mẹ hãy yêu thương con đúng cách. Hãy lắng nghe, tôn trọng ý kiến của con thay vì bác bỏ. Có thể ý kiến đó là sai nhưng cha mẹ hãy cứ kiên trì lắng nghe rồi sau đó giải thích cho con hiểu. Có như vậy con mới trưởng thành và có ý chí tự chủ.

Xác định trách nhiệm của cha mẹ là dạy dỗ con

Ở trường, các thầy cô là những người truyền tải tri thức giúp con tiếp cận với nền văn minh của nhân loại. Còn với cha mẹ – “những người thầy không cầm phấn” lại mang trên vai trách nhiệm nuôi dưỡng, đồng hành cùng con trong việc học. 

Dành thời gian học cùng con không phải công việc quá khó để cha mẹ không thực hiện được. Dẫu biết, quỹ thời gian của cha mẹ là có hạn; sau khi hoàn thành công việc ở công ty, cha mẹ thường về nhà trong trạng thái mệt mỏi. Và đó chính là nguyên nhân khiến việc dạy con trở nên rất khó khăn hơn bao giờ hết. 

Để giải quyết vấn đề trên, các cha mẹ thông thái hiện nay đã lựa chọn hình thức học online tại nhà. Khi đó, cha mẹ không nhất thiết phải dành trọn thời gian bên con mỗi tối mà chỉ đóng vai trò là người hỗ trợ, giải đáp thắc mắc của con trong vòng 30 phút.

Mong muốn lớn nhất trong cuộc đời cha mẹ là được nhìn thấy con trưởng thành, hạnh phúc. Dù con có lớn đến đâu thì con vẫn cần những lời chỉ bảo, khuyên răn, sự quan tâm và yêu thương của cha mẹ. Cảm ơn cha mẹ – Những người thầy suốt đời của con!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here