Văn mẫu hữu ích nhưng phải biết dùng đúng cách

0
9621
van-mau-rat-huu-ich-nhung-phai-biet-dung-dung-cach (1)
Hình ảnh minh họa

Ngữ văn là môn học cần đến năng lực cảm thụ và khả năng diễn đạt của học sinh để viết thành những bài văn hay, có cảm xúc. Thế nhưng, nhiều em chưa hiểu được vai trò của văn mẫu nên đã thường xuyên sao chép những bài viết có sẵn thành nội dung của mình để nộp cho thầy cô khiến các em mất dần tư duy viết lách và không có dấu ấn cá nhân trong bài viết của mình. 

Chép văn mẫu để đạt điểm cao?

Thời gian chuyển tiếp từ bậc Tiểu học lên Trung học cơ sở, học sinh cần nhanh chóng thay đổi phương pháp học tập trong nhiều môn thì mới có hy vọng đạt được điểm cao trong các bài kiểm tra và các lần thi cử. Trong đó, Ngữ văn là môn học khiến nhiều học sinh bỡ ngỡ nhất vì nội dung chương trình học được mở rộng thêm các phần như Đọc hiểu văn bản, Tiếng việt, Tập làm văn… 

Đặc biệt, trong những lần kiểm tra, phần Tập làm văn khiến nhiều em lo sợ vì không biết cách triển khai vấn đề mà đề bài đưa ra như thế nào. Chính vì thế, nhiều em đã tìm mua sách văn mẫu, sách tham khảo Ngữ văn để học thuộc bài văn đã có hoặc sao chép y hệt những bài văn này vào bài kiểm tra của mình. 

van-mau-rat-huu-ich-nhung-phai-biet-dung-dung-cach (2)
Hình ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: iPub.vn)

Em Hoàng Trung Chính, học sinh lớp 7 (quận Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết: “Em thường xuyên lấy những bài văn có sẵn trên mạng hoặc trong sách tham khảo để viết vào bài kiểm tra hoặc bài thi. Có lúc em chép cả bài của người khác, có lúc thì em chép những ý em cần cho bài viết mà không chỉnh sửa lại nội dung. Những bài văn em chép như thế đều có điểm khá cao”.

Cũng theo Chính, không chỉ mình em mà trong lớp của nam học sinh này còn có rất nhiều bạn khác cũng thường xuyên viết lại nội dung trong văn mẫu để nộp cho thầy cô. Học văn cần phải có vốn kiến thức nhất định thì mới viết được mà các em lại chưa thực sự hiểu ý của đề bài nên không ngại lấy lại nội dung của người khác để viết cho nhanh. 

“Có những lần thầy cô cho kiểm tra bất ngờ trên lớp nhưng do em chưa chuẩn bị kịp những bài văn mẫu nên không thể làm được. Những lần kiểm tra như thế thì điểm của em khá thấp ”, nam học sinh lớp 7 bày tỏ sự thất vọng. 

Nhìn chung, các loại sách tham khảo môn Ngữ văn được xuất bản với mục đích lớn nhất là cung cấp cho độc giả những bài văn chất lượng, những cách viết hay, viết đẹp để học sinh có thể học tập và làm theo. Tuy nhiên, với việc lợi dụng quá nhiều vào loại tài liệu này để  mong muốn đạt điểm cao sẽ khiến cho các em bị phụ thuộc vào văn mẫu và nó có tác dụng vô cùng xấu như không thể viết được thành những bài văn trọn vẹn nếu như không có bài của ai đó để chép.

Không nên lạm dụng sách Văn mẫu

Dẫu biết rằng, để học tốt môn Ngữ văn, học sinh cần phải đọc rất nhiều sách, có khả năng quan sát tinh tế và khả năng cảm thụ văn học tốt. Thế nhưng, việc lạm dụng sách tham khảo của môn học này của một bộ phận học sinh khiến cho không ít các em bị mất dần khả năng viết lách, làm chai sạn cảm xúc của các em và biến các em trở thành những học sinh chỉ biết phụ thuộc vào bài văn của người khác.

Theo thầy Nguyễn Phi Hùng – Giáo viên Ngữ văn tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI cho biết, văn mẫu có vai trò riêng, đặc biệt. Nó giúp học sinh có cái nhìn chung nhất về hình thức của một bài viết, giúp các em biết viết mở bài như thế nào, kết bài ra sao, chuyển ý sao cho nhịp nhàng. Hơn nữa, văn mẫu cung cấp rất nhiều kiến thức hay, các cách diễn đạt lưu loát và cách viết sáng tạo cho lứa tuổi học trò. 

van-mau-rat-huu-ich-nhung-phai-biet-dung-dung-cach (1)
Hình ảnh minh họa (Nguồn ảnh: nearzeromaine.com)

“Tuy nhiên, học sinh chỉ nên đọc để tham khảo, mở rộng tri thức, biết các cách diễn đạt, chuyển ý và rèn luyện khả năng viết chứ không nên lạm dụng, đi lấy nội dung của người khác thành của mình. Điều đó khiến những bài viết của học sinh không thể hiện được dấu ấn riêng của các em”, thầy Hùng chia sẻ.

Giáo viên Ngữ văn của HOCMAI cũng khuyến khích các em nên sử dụng văn mẫu để mở rộng tư duy triển khai vấn đề. Vì nhiều học sinh chưa biết cách viết thì phải đọc nhiều bài văn của các bạn học sinh giỏi để xem người ta dẫn dắt, chuyển ý, lựa chọn từ ngữ như thế nào. Từ đó, các em sẽ hình thành được phong cách viết riêng cho mình. 

Không chỉ riêng Ngữ văn mà môn học nào cũng thế, học sinh cần phải tìm ra những phương pháp học tập tích cực, khoa học và phù hợp với bản thân thì mới dành được những điểm số thật cao ở trên trường, lớp. Thế nhưng việc tự học là điều không hề đơn giản nếu như các em không có người định hướng tốt để giúp ôn luyện. Vì vậy, HOCMAI triển khai Chương trình Học tốt 2019-2020 với hai khóa học Cơ bản và Ôn luyện các môn Toán học, Ngữ văn, Sinh học, Vật lý, Tiếng Anh, Lịch sử thuộc chương trình Trung học cơ sở (từ lớp 6 đến lớp 9) để giúp các em nắm vững nội dung bài học và phương pháp làm bài dưới sự giảng dạy của những thầy cô có trình độ chuyên môn cao và kỹ năng sư phạm tốt. 

loi-khuyen-huu-ich-danh-cho-gia-dinh-co-con-trong-do-tuoi-moi-lon

Quý phụ huynh hãy gọi ngay hotline 0936 58 58 12 để đăng ký HỌC THỬ MIỄN PHÍ cho các con của mình nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here