Phát hiện con xem “phim người lớn”, cha mẹ cần làm gì?

0
6828

Không phải bậc phụ huynh nào cũng đủ bình tĩnh và suy nghĩ thấu đáo khi phát hiện con mình xem những bộ phim có nội dung không “lành mạnh”. Phản ứng thường thấy của đa số cha mẹ là quát mắng, thất vọng, chì chiết,…nhưng lại vô tình quên mất con đang trong giai đoạn dậy thì, phát triển và có những tò mò về giới tính của chính mình.

Vậy, đâu là cách giải quyết “khôn ngoan” trong trường hợp khó xử này? Cha mẹ hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Không nên khiển trách, “làm nhục” con

Chị Nguyễn Thu H. 35 tuổi (Thanh Xuân, Hà Nội), vẫn chưa khỏi bàng hoàng khi kể về cậu con trai mới 13 tuổi đã biết tìm hiểu những trang phim đen: “Vì tính chất công việc, hai vợ chồng tôi không có nhiều thời gian để ý đến con. Bình thường, con luôn biết nghe lời, học tốt nên cả hai rất yên tâm. Tuy nhiên, trong một lần vào phòng con mà không gõ cửa, tôi mới phát hiện con đang mải mê xem “phim người lớn”. Nóng mắt, tôi liền tịch thu ngay điện thoại của con, xem lại lịch sử web thì càng tá hỏa hơn khi trên đó hiện ra toàn những trang phim 18+”.

Cũng như chị H, rất nhiều phụ huynh cảm thấy sốc khi bắt gặp con xem “phim người lớn” . Hàng loạt các biện pháp ngăn chặn đã được cha mẹ thiết lập như mắng “phủ đầu” con, quy kết con hư hỏng, thậm chí cài phần mềm ngăn chặn các trang web xấu vào máy tính của trẻ, hay nghiêm cấm con sử dụng tất cả thiết bị có thể kết nối mạng.

Cô Nguyễn Thị Nga đưa ra lời khuyên cho phụ huynh khi bắt gặp con xem phim 18+

Theo cô Nguyễn Thị Nga– giáo viên khoá “Tất tần tật về tuổi dậy thì” tại HOCMAI, việc cha mẹ phản ứng tiêu cực sẽ làm trẻ bị ảnh hưởng tâm lý rất nặng nề. “Trẻ lén lút xem “phim người lớn” đồng nghĩa với việc cha mẹ chưa thực hiện đúng nghĩa vụ giáo dục giới tính cho con . Điều này khiến trẻ tò mò khi đến tuổi vị thành niên và cuối cùng là tự mình “làm liều” đề khám phá.”. Do đó, khi bắt gặp con xem “phim người lớn”, phụ huynh nên nhân cơ hội này để giáo dục giới tính cho con. Hãy nói với trẻ những kiến thức cơ bản về tình dục, những gì có thể và không thể thực hiện để trẻ không mắc sai lầm vì tò mò.

Giáo dục giới tính cho con càng sớm càng tốt

Tại Việt Nam cũng như nhiều nước châu Á, phụ huynh thường có xu hướng lảng tránh khi nói đến những chủ đề giáo dục giới tính như: thông tin về tuổi dậy thì, sự phát triển của cơ thể, tình dục, sức khoẻ sinh sản,… Kể cả khi con đã đến tuổi vị thành niên, cha mẹ vẫn nghĩ chủ đề này quá nhạy cảm hoặc cho rằng nhà trường là đơn vị chính chịu trách nhiệm trong việc giáo dục giới tính cho học sinh. 

“Nếu cha mẹ thường xuyên phớt lờ hoặc không trò chuyện nghiêm túc để định hướng, ngoài việc tự tìm hiểu thông tin qua các ấn phẩm có nội dung không “lành mạnh”, thanh thiếu niên còn có thể quan hệ tình dục sớm hoặc thiếu hiểu biết về quan hệ tình dục an toàn. Vậy nên, phụ huynh cần sớm đưa ra lộ trình giáo dục giới tính cho con để tránh những hậu quả khôn lường.”– cô Nga chia sẻ thêm. 

Bên cạnh đó, cha mẹ có thể mua thêm các loại sách về giáo dục giới tính có nội dung dễ hiểu, hình ảnh phù hợp với lứa tuổi học sinh để con có thể chủ động tìm hiểu, tránh những nguồn thông tin sai lệch. 

Trẻ lén lút xem “phim người lớn” đồng nghĩa với việc

cha mẹ chưa thực hiện đúng nghĩa vụ giáo dục giới tính cho con!

Ngoài ra, để giúp con có góc nhìn trực diện, đúng đắn đối với những vấn đề hay gặp phải ở tuổi mới lớn, phụ huynh có thể tham khảo khoá học “Tất tần tật về tuổi dậy thì” tại HOCMAI do cô Nga trực tiếp giảng dạy. Bên cạnh việc giới thiệu những vấn đề cơ bản trẻ sẽ gặp phải khi bước chân vào tuổi dậy thì, khoá học còn tập trung giải quyết những vấn đề “nhạy cảm”, cha mẹ thường tránh đề cập như: thủ dâm, đọc, xem văn hóa phẩm đồi trụy,… Không chỉ học sinh mà chính phụ huynh cũng có thể tham gia khoá học để tự tin đồng hành cùng con “tuổi nổi loạn”, kéo gần khoảng cách giữa hai thế hệ.

Mọi thắc mắc liên quan đến khoá học, phụ huynh và học sinh vui lòng liên hệ HOCMAI qua hotline 0936 58 58 12 để được giải đáp nhanh chóng và miễn phí hoặc để lại thông tin tại ĐÂY!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here