Nhận định Đề thi Toán vào lớp 10 của TP. HCM năm 2023: Đề thi tăng nhẹ độ khó so với năm 2022

0
2595
nhan-dinh-de-thi-vao-10-tphcm-mon-toan

Sáng 7/6/2023, thí sinh dự thi vào lớp 10 các trường THPT TP.HCM đã hoàn thành bài thi môn Toán với thời gian làm bài 120 phút. Phụ huynh, học sinh theo dõi đề thi và nhận định đề thi của giáo viên HOCMAi chi tiết dưới đây!

Đề thi vào 10 môn Toán chính thức của TP. Hồ Chí Minh năm 2023

Đề thi chính thức tuyển sinh vào 10 môn Toán của TP. Hồ Chí Minh năm 2023 do Hệ thống Giáo dục Hocmai cập nhật:

Xem ngay: Đáp án đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Toán TP. HCM năm 2023

Nhận định về đề thi Toán vào lớp 10 của TP. HCM năm 2023

NHẬN ĐỊNH VỀ ĐỀ THI MÔN TOÁN

KỲ THI TUYỂN SINH VÀO 10 TRUNG HỌC PHỔ THÔNG – SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH 

NĂM HỌC 2023-2024

Tổ Toán – Hệ thống giáo dục HOCMAI

Nhận định chung: Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Toán của Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh năm học 2023-2024 giữ được tính ổn định về cấu trúc so với năm 2022-2023 đồng thời tăng nhẹ độ khó trong các yêu cầu về kiến thức và kĩ năng.

Đề thi gồm 8 bài toán lớn, có tính ứng dụng thực tế cao, tiệm cận với xu hướng đánh giá năng lực. Mỗi bài gồm nhiều ý nhỏ với cấu trúc điểm ổn định và được sắp xếp theo thứ tự từ dễ đến khó.

Về phạm vi kiến thức và độ khó

So với đề thi năm 2022-2023, đề năm 2023-2024 có cấu trúc tương đồng và có sự gia tăng về độ khó. Nội dung đề thi nằm trong chương trình THCS và không chứa kiến thức tinh giản của Bộ giáo dục và Đào tạo. Hầu hết các câu hỏi trong đề thi đều là các dạng bài quen thuộc, tương tự các đề thi của những năm gần đây. Riêng bài số 7 là bài tập đánh giá khả năng đọc hiểu, lập luận và tư duy logic của thí sinh và đây là xu hướng tất yếu nhằm đánh giá năng lực của học sinh. Nhận định cụ thể về từng câu hỏi trong đề như sau:

 • Bài 1,2: có dạng thức quen thuộc, ở mức cơ bản, thí sinh có thể hoàn thành tốt. Bài số 2 liên quan đến ứng dụng của định lí Vi-et đã tăng về độ khó so với năm 2022-2023, đòi hỏi thí sinh cần thực hiện các biến đổi để áp dụng định lí.
 • Bài 3: là dạng bài cho biểu thức biểu diễn mối quan hệ giữa các đại lượng, có yếu tố thực tiễn (mối liên hệ giữa chiều cao, cân nặng và giới tính). Thí sinh cần đọc hiểu các dữ kiện trong đề bài để tìm được hướng làm bài. Dạng toán đề bài cho sẵn công cụ và công thức tính, thí sinh chỉ cần hiểu và áp dụng công thức để giải toán mà không cần phải ghi nhớ. Đây là một xu hướng ra đề hiện đại giảm bớt sự ghi nhớ về mặt công thức mà coi trọng kiểm tra tính tư duy và kĩ năng đọc hiểu. Và độ khó của câu hỏi này tương tự như năm 2020 – giai đoạn trước dịch Covid. Câu hỏi cũng không yêu cầu quá nhiều về kĩ năng đọc hiểu và phân tích đề bài.
 • Bài 4: là câu hỏi có tính thực tế,  thí sinh chỉ cần đọc kĩ và phân tích các dữ kiện của đề bài là có thể hoàn thành. Ngoài ra, từ các dữ kiện đã cho của đề bài thí sinh cần lập luận chặt chẽ để rút ra được phép tính đúng, từ đó rút ra kết luận của bài toán.
 • Bài 5: Đây là dạng bài thực tế có liên quan đến hàm số bậc nhất (tương tự bài 5 của đề thi năm 2022). Các dữ kiện đề bài đưa ra rất cụ thể và tường minh, vì vậy các thí sinh chỉ cần nắm vững kiến thức về hàm số bậc nhất là dễ dàng tìm ra được kết quả của bài toán.
 • Bài 6: là bài toán về hình học không gian. Trong ý a, đề bài đã cho sẵn các công thức và thí sinh chỉ cần áp dụng đúng công thức là tìm ra kết quả. Tuy nhiên, ý b đòi hỏi học sinh cần đọc kĩ các dữ kiện, xác định chính xác các thông số và công thức cần áp dụng để tìm ra kết quả của bài toán.
 • Bài 7: Đây là bài toán nhằm đánh giá khả năng đọc hiểu và tư duy logic của thí sinh. Tuy đây là một dạng bài không mới (giải bài toán bằng cách lập hệ phương trình) với học sinh nhưng để giải quyết được bài toán này, đòi hỏi thí sinh phải có tư duy rõ ràng, mạch lạc và khả năng phân tích, lập luận tốt.
 • Bài 8: Đây là dạng bài quen thuộc liên quan đến tứ giác nội tiếp, các bài toán chứng minh vuông góc và thẳng hàng. 

Kết luận: Nhìn chung, cấu trúc đề thi năm 2023-2024 hướng đến đánh giá năng lực toàn diện của người học và có tính thời sự. Đề bài dài nhưng khá hợp lý. Đề thi đảm bảo về cấu trúc và độ khó của câu hỏi, phù hợp với thực tế học tập của học sinh và có độ phân hóa tốt.

Nguồn: Hệ thống giáo dục HOCMAI

Để xem hướng dẫn giải tất cả các môn thi tuyển sinh vào lớp 10 của TP.HCM năm 2023, phụ huynh và học sinh có thể cập nhật TẠI ĐÂY.

CÙNG HOCMAI ĐÓN ĐẦU KỲ THI VÀO 10 – 2024

Bên cạnh các hoạt động đồng hành cùng 2k8 trong hành trình chinh phục trường THPT mơ ước, HOCMAI cũng đã sẵn sàng sát cánh cùng 2K9 chuẩn bị cho năm học cuối cấp với buổi Livestream “Bí kíp đón đầu kỳ thi vào 10 – 2024” diễn ra ngay sau khi kỳ thi tuyển sinh vào 10 tại HN & TP.HCM kết thúc:

 • Phân tích đề thi vào 10 năm 2023
 • Dự đoán xu hướng ra đề thi vào 10 năm 2024
 • Tư vấn lộ trình học sớm kiến thức dành cho học sinh lớp 8 lên lớp 9
 • Giải đáp thắc mắc của PH&HS hoàn toàn miễn phí

Thời gian cụ thể:

 • Dành cho PH-HS 2k9 tại TP.HCM: 20h ngày 07/06/2023
 • Dành cho PH-HS 2k9 tại Hà Nội: 20h ngày 11/06/2023

ĐĂNG KÝ THAM GIA SỰ KIỆN MIỄN PHÍ DÀNH CHO 2K9 TẠI ĐÂY