Những điều phụ huynh cần làm để giúp con đạt kết quả cao trong kì thi cuối học kì

0
1061
nhung-dieu-cha-me-can-lam-de-giup-con-dat-ket-qua-cao-trong-ki-thi-cuoi-hoc-ki

Kỳ thi cuối học kỳ đang ngày càng đến gần, nhiều học sinh lại càng rơi vào trạng thái lo lắng với khối lượng kiến thức khổng lồ cần ôn tập. Trong giai đoạn nước rút đầy cam go này, phụ huynh cần đồng hành để tạo động lực, tiếp thêm sức mạnh tinh thần để con vượt qua kỳ thi sau hơn 3 tháng học tập tập. Cùng HOCMAI tìm hiểu về những điều các bậc phụ huynh cần làm để giúp con đạt kết quả cao trong kì thi cuối học kì trong bài viết này nhé!

3 điều phụ huynh cần tránh để giúp con tự tin và có động lực ôn thi

Đừng tạo áp lực quá nhiều với con

Cha mẹ nào cũng mong con đạt thành tích tốt. Tuy nhiên, sự kỳ vọng được thể hiện qua những lời “đe dọa” đôi khi khiến con bị ám ảnh, căng thẳng dẫn đến mất đi khả năng tập trung, ảnh hưởng đến tâm- sinh lý- tình cảm của trẻ. Bởi vậy, cha mẹ không nên đặt quá nặng vấn đề thành tích và dùng những từ ngữ mạnh để tạo áp lực học tập lên con.

https://hoctot.hocmai.vn/nhung-dieu-cha-me-can-lam-de-giup-con-dat-ket-qua-cao-trong-ki-thi-cuoi-hoc-ki-1
Thay vì tạo áp lực, cha mẹ hãy động viên con bằng những lời khen, hành động tích cực!

Chăm chút con quá mức

Con sẽ không cảm thấy thoải mái khi ngồi học mà phụ huynh kè kè bên cạnh và can thiệp cả vào quá trình làm bài của con. Sự phiền phức này cần chấm dứt ngay và thay vào đó là sự quan tâm vừa đủ, để tạo sự thoải mái và tăng hứng thú học tập cho trẻ.

Thái độ thờ ơ muốn con “tự lập”

Không tạo áp lực, thúc ép con học không đồng nghĩa với việc cha mẹ hoàn toàn lơ là, để mặc con “tự bơi” trong một “bể” kiến thức, sách vở. Sự quan tâm và động viên vừa đủ của cha mẹ sẽ giúp con cảm nhận được sự yêu thương và hiểu rằng cha mẹ luôn ở phía sau, sẵn sàng hỗ trợ mình vượt qua thử thách.

Những điều cha mẹ cần làm để đồng hành cùng con trong kì thi

Tạo cơ hội để con nghỉ ngơi và thư giãn: Cha mẹ không cần phải lên kế hoạch đi chơi đâu xa, một bữa tối với đầy đủ các thành viên và cùng nhau thưởng thức một bộ phim cũng giúp cho trẻ cảm thấy thoải mái hơn sau những giờ phút ôn thi căng thẳng.

Quan tâm con qua những hành động đơn giản như chuẩn bị những món ăn con yêu thích, hay đôi khi chỉ là giữ sự yên lặng cho con tập trung học bài.

Khéo léo theo dõi và giám sát con từ xa để kịp thời hỏi thăm, giúp đỡ khi con cần.

Xây dựng chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý cho con. Đồ ăn cho con trong giai đoạn ôn thi cần đảm bảo đủ chất và lượng, phụ huynh có thể bổ sung các loại thực phẩm hỗ trợ cho tinh thần và trí não. Bên cạnh đó, cha mẹ hãy thường xuyên nhắc nhở con uống nhiều nước, hạn chế đồ chiên xào và ăn nhiều hoa quả. Chế độ nghỉ ngơi cũng cần được cân bằng, tránh thức khuya, dậy sớm học bài, ảnh hưởng đến sức khỏe độ tuổi đang phát triển.

Chế độ ăn uống và nghỉ ngơi phải đảm bảo cân bằng và khoa học

– Lựa chọn phương pháp học tập hiệu quả: Trong giai đoạn ngày thi gần kề thì việc cha mẹ lựa chọn cho con học tập và ôn thi trực tuyến tại nhà là hoàn toàn phù hợp và cần thiết, thay cho việc để con phải vất vả đi học thêm bên ngoài. Phụ huynh có thể hướng dẫn con học chủ động hoặc cùng con học bổ trợ tại các trang web giáo dục trực tuyến uy tín, điển hình là hocmai.vn.

Ba mẹ có thể tham khảo giải pháp học tập toàn diện được xây dựng theo lộ trình bài bản, phù hợp với từng đối tượng học sinh mà rất nhiều bậc phụ huynh đã lựa chọn và cực kỳ hiệu quả với các con từ lớp học Topclass của HOCMAI:

  • Thầy cô nhiều năm kinh nghiệm, đồng hành cùng con xuyên suốt năm học, lắng nghe, chia sẻ giúp con gỡ rối mọi vấn đề trong học tập.
  • Chương trình học chuẩn, bám sát khung chương trình giáo dục phổ thông mới của Bộ giáo dục và Đào tạo giúp con tự tin nắm chắc bài học trên lớp và rèn luyện tư duy nhạy bén.
  • Con chủ động học tập mọi lúc, mọi nơi, có thể xem lại bài giảng bất cứ lúc nào.

Phụ huynh có thể tham khảo khóa học TẠI ĐÂY để chia sẻ áp lực và đồng hành cùng con trong kì thi sắp tới!