Nỗi lo con “đuối sức” khi lên lớp 10 học chương trình mới, ba mẹ cần làm gì để “chống sốc” cho con?

0
4372

Với những học sinh năm nay chuyển cấp từ lớp 9 lên lớp 10, việc bắt đầu một môi trường học tập mới với chương trình mới có thể khiến các em bị “sốc”.

Chuyển cấp vào 10: học sinh giỏi 9 năm cũng dễ dàng “tụt hạng”

Học giỏi cấp THCS nhưng khi vào lớp 10 rất nhiều học sinh bị tụt hạng, thậm chí là xuất hiện những bất ổn trong tâm lí. Nhiều phụ huynh cảm thấy “sốc” khi vào cấp học mới, con học giảm sút rõ rệt từ đó gây áp lực học hành cho con mà không biết rằng việc con “đuối sức” khi lên lớp 10 không hoàn toàn đến từ việc con lười học hay chểnh mảng, mà còn đến từ áp lực của rất nhiều yếu tố.

Lý giải nguyên nhân của vấn đề này, cô Dương Thị Thu Hà – Phó hiệu trưởng trường THPT Xuân Phương cho biết: “Giai đoạn này, con buộc phải làm quen với môi trường học tập mới, thầy cô mới, bạn bè mới dẫn đến ban đầu con nhập cuộc khá vất vả.”

Việc thay đổi mội trường học từ lớp 9 lên lớp 10 khiến nhiều học sinh không còn giữ được “phong độ” như những năm học trước

Kiến thức lớp 10 nặng và khó hơn rất nhiều so với bậc THCS, các em tiếp thu chậm hay không có kĩ năng tự học tốt có thể không theo kịp chương trình. Bên cạnh đó, phương pháp kiểm tra đánh giá, cách chấm điểm ở bậc THPT cũng sẽ có phần “khắt khe” hơn nhiều so với những bậc học trước. Nếu như THCS, điểm 9 – 10 xuất hiện thường xuyên trong các bài kiểm tra thì lên THPT, dù đã cố gắng hơn nhưng phần lớn điểm số chỉ có thể rơi vào điểm 7 – 8.

Đặc biệt hơn khi năm học này, con phải học theo chương trình GDPT lớp 10 mới. Điều này đặt ra rất nhiều yêu cầu trong việc thay đổi về cách học bởi chương trình mới không chỉ đòi hỏi các em có đủ kiến thức, mà còn phải đạt chuẩn về kĩ năng, năng lực và phẩm chất, thái độ.

Tham khảo thêm: Những thay đổi trong chương trình lớp 10 mới

Trên nhiều diễn đàn phụ huynh, nhiều phụ huynh cảm thấy lo lắng, con chán nản chuyện học tập khi mới “chân ướt chân ráo” vào lớp 10 phải học theo chương trình mới.

Chị Hồng Hạnh (Phụ huynh, Hà Nội) cho biết: “Cả mình và con đều rất bối rối khi tiếp cận chương trình mới, bởi đây là việc chưa từng có nên chưa có cơ sở tham khảo. Xáo trộn từ khi chọn tổ hợp môn, đến giờ là lo con đuối sức khi không thể thích nghi với thay đổi trong cách học mới ở lớp 10.”

Đứng trước những thay đổi của việc chuyển cấp, phụ huynh có con sắp lên lớp 10 cần chủ động chuẩn bị sớm cho con ngay từ thời điểm hè này, để “chống sốc” cho con khi bước vào năm học đầu cấp.

Ba mẹ cần đồng hành cùng con trong giai đoạn đầu chuyển cấp

Theo tư vấn của cô Hà: “Ở giai đoạn hè chuyển giao giữa lớp 9 lên 10, sự tư vấn, nhắc nhở, động viên sát sao của cha mẹ là vô cùng quan trọng. Sự đồng hành của bố mẹ trong những bước đi đầu tiên ở trường cấp hai có tính quyết định rất lớn đối với hành trình 3 năm học tập phía trước của con.”

Cô Dương Thị Thu Hà – Phó hiệu trưởng trường THPT Xuân Phương khuyên PH không nên để con “tự bơi” trong năm học đầu cấp. (Ảnh: HOCMAI)

Chuẩn bị về tâm lý

Đầu tiên, ba mẹ cần chú trọng đến việc chuẩn bị cho con về mặt tâm lí và trang bị kỹ năng giao tiếp để con sẵn sàng tiếp nhận với cái mới, nhanh chóng hòa đồng với thầy cô, bạn bè cũng như làm quen với môi trường để học tập tốt hơn. Điều này sẽ quyết định đến chất lượng học tập của con cũng như tạo cho con năng lượng tích cực và niềm vui khi đến trường.

Chuẩn bị về kiến thức, kĩ năng

Chương trình học mới với nhiều sự thay đổi, phụ huynh nên nhắc nhở con tận dụng thời gian trong hè này để dành thời gian tìm hiểu sách giáo khoa mới, tìm phương pháp học thích hợp, thay đổi cách học sao cho phù hợp. 

TS. Nguyễn Thành Nam – Giảng viên Học viện Kĩ thuật Quân sự, đồng thời là giáo viên nổi tiếng có nhiều kinh nghiệm trong triển khai chương trình mới tại Việt Nam đã đưa ra tư vấn: “Nghỉ hè bố mẹ nên tận dụng các khóa học trực tuyến đã áp dụng chương trình giáo dục phổ thông và sách giáo khoa mới để cùng con học tập sớm, giúp con làm quen với nội dung mới cũng như thu thập thêm ngữ liệu cho việc học. Tuy nhiên, cần lựa chọn rất kĩ bởi hiện tại, không có nhiều khóa học lớp 10 có thể đáp ứng chuẩn kiến thức trong chương trình GDPT mới.”

Đáp ứng những sự thay đổi về chương trình mới mới, HOCMAI đã thiết kế và xây dựng các khóa Học tốt lớp 10 với đầy đủ các môn: Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh, Vật lí, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lí bao phủ nội dung trong cả 3 bộ SGK mới. 

Khóa học sẽ giúp học sinh lớp 10 đạt được các yêu cầu về chuẩn đầu ra của chương trình mới với sự tích hợp của video, hình ảnh minh họa sống động trong các bài giảng, cùng với đó là phương pháp giảng dạy hiện đại, đổi mới chắc chắn sẽ giúp các em có thể đạt được kiến thức, tự tin sẵn sàng trong năm học mới. 

1 đoạn trong bài giảng Học tốt 10 – Môn Vật lí do thầy Nguyễn Thành Nam trực tiếp giảng dạy

Đây hiện là chương trình học trực tuyến duy nhất được chứng nhận hợp chuẩn chương trình GDPT mới của bộ GD&ĐT. Vì vậy, phụ huynh hoàn toàn có thể yên tâm cho con theo học.” – Thầy Nam chia sẻ

>>> PH, HS đăng ký học thử miễn phí chương trình Học tốt 10 TẠI ĐÂY <<<

Bên cạnh những lưu ý trên, ba mẹ hãy sẵn sàng kết nối với thầy cô và nhà trường khi cần thiết, bởi sợi dây kết nối giữa nhà trường và gia đình càng chặt chẽ bao nhiêu thì sự tiến bộ của con sẽ vững vàng bấy nhiêu.

Chỉ còn chưa đầy một tháng nữa, học sinh lớp 10 sẽ bước vào ngôi trường mới. Giờ chính là thời điểm vàng để con tạo ra bước đà vững chắc nhất để không cảm thấy “đuối sức” trong giai đoạn đầu chuyển cấp, từ đó bứt phá thành tích học tập trong 3 năm học tiếp theo.

Chương trình Học tốt lớp 10 tại HOCMAI chính là giải pháp toàn diện để giúp học sinh lớp 10 chủ động trang bị kiến thức từ hè và sẵn sàng trước mọi thay đổi trong năm học mới vì được xây dựng và biên soạn bám sát nội dung chương trình và sách giáo khoa mới. Giáo viên giảng dạy là những người có trình độ chuyên môn cao, đang công tác giảng dạy tại các trường nổi tiếng trên cả nước như trường như THPT Chu Văn An, THPT Lê Hồng Phong, Đại học Sư phạm… Ngoài ra, học sinh còn được tham gia các dịch vụ học tập như hỗ trợ, giải đáp mọi vấn đề dưới mỗi bài giảng hay thông báo kết quả học tập định kỳ qua email, tin nhắn…

TÌM HIỂU NGAY!!!