Nóng giận khi dạy con học bài, không giúp con tiến bộ hơn

0
4770

Việc dạy con học tại nhà chưa bao giờ là dễ dàng, thậm chí nhiều bậc bố mẹ thường xuyên phải nổi giận vì con không tập trung hoặc không làm được bài tập. Tuy nhiên, đó không phải là biện pháp giáo dục hiệu quả, phụ huynh cần thay đổi phương pháp để chấm dứt tình trạng này. 

Vừa sáng sớm ngày chủ nhật, tiếng la mắng từ phòng trọ của gia đình chị Hương (Cầu Giấy, Hà Nội) phát ra: “Sao dạy mãi một bài không hiểu, mẹ không muốn nói chuyện với con nữa?”. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc, ngày chủ nhật con gái chị năm nay lên lớp 3 phải ở nhà học bài, không được bố mẹ đưa ra ngoài đi chơi như các bạn đồng trang lứa. 

Trao đổi với chị Hương về vấn đề trên, chị đành “than ngắn thở dài”: “Mỗi lần dạy con bé học bài, tôi đều phải giảng đến cả chục lần nhưng nó vẫn không hiểu. Giống như tối qua, khi giải bài toán tính diện tích hình vuông, dù tôi đã nhắc công thức nhưng con bé vẫn không biết cách làm, thế nên tôi lại muốn “phát điên” lên.” Mặc dù, sau nhiều lần nổi giận, ép con học bài, tình hình học tập của con vẫn không cải thiện, chị không biết phải làm thế nào? 

Đó cũng là tình trạng chung của nhiều phụ huynh hiện nay luôn nghĩ rằng việc kiểm soát, khắt khe sẽ giúp con tập trung học bài khi có bố mẹ bên cạnh. Dù biết kèm con học hành là một việc làm rất khó, nó ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự hòa thuận trong gia đình, nếu bố mẹ không biết cách kiềm chế.

Đối với trẻ em ở lứa tuổi tiểu học, con thường có rất nhiều lý do để trì hoãn việc học và làm bài tập như uống nước, hoặc đi vệ sinh, đói bụng hoặc buồn ngủ,… Hay khi làm bài tập, con thường nhìn xung quanh, không chịu tập trung học bài. Chính điều đó làm cho các bậc bố mẹ mất đi sự nhẫn nại và nổi cáu lên đầu con trẻ. 

Hầu hết, bố mẹ đều kỳ vọng con mình phải chăm ngoan, học giỏi, nhưng dạy dỗ sao cho con nên người là cả một quá trình lâu dài và cần sự kiên nhẫn. Vì ở lứa tuổi này, con đang phát triển về thể chất và tâm lý, bố mẹ cần hiểu con mình hơn để áp dụng phương pháp giáo dục phù hợp. 

Thay đổi phương pháp dạy con học bài 

Nếu bố mẹ nóng tính thường xuyên khiến con cũng học theo và trở nên bướng bỉnh, lì lợm, chống đối. Thay vì bắt ép, la mắng con, bố mẹ nên đặt mình vào vị trí của con, khuyến khích, định hướng con nên làm thế nào để giải quyết vấn đề. Đồng thời, không nên kiểm soát quá chặt, hãy để con có khoảng không gian tự do và tạo thói quen tự giác khi học bài. 

Trong lúc học bài, nếu con kém tập trung chú ý thì nên nhắc nhở con, không nên để những yếu tố xung quanh gây nhiễu. Nếu con không biết cách làm một bài toán, hãy bảo con đọc kỹ đề bài, xem lại kiến thức cơ bản đã học rồi áp dụng vào bài tập con đang làm,… Với học sinh ở độ tuổi nhỏ, đang cần sự kèm cặp của bố mẹ, thì phụ huynh nên hướng dẫn con cụ thể cách làm theo thứ tự từng bước, vừa làm vừa giải thích cho con hiểu và làm theo. Đồng thời, nếu con làm đúng, hãy dành nhiều sự động viên, khích lệ để con tiếp tục phát huy. Lời khen và động viên có hiệu quả giáo dục hơn rất nhiều so với những lời chỉ trích, mắng mỏ nặng lời. 

Theo cô Nguyễn Thị Thanh Lan – Giáo viên môn Toán tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI chia sẻ: 

“Là một giáo viên, tôi thường xuyên nhận được những câu hỏi từ phụ huynh về vấn đề này. Việc dạy con là công việc khó khăn, lâu dài, đòi hỏi bố mẹ phải kiên trì, không nóng vội. Trong bất kỳ một công việc nào đó không chỉ là học tập, bố mẹ chỉ nên là người hỗ trợ chứ không nên làm hộ, để con tự giác làm bài, tự suy nghĩ và chỉ giúp đỡ khi con thực sự cần. Đồng thời, bố mẹ nên thường xuyên liên lạc với thầy cô để nắm được tình hình của con, xem con có vấn đề gì để về nhà bố mẹ sẽ là người bên cạnh đồng hành và cho con lời khuyên cần thiết.”

Bên cạnh đó, bố mẹ đang tham khảo một hình thức học tập phù hợp cho con khi việc dạy con tại nhà không đạt hiệu quả mà mình mong muốn, hãy tham gia Chương trình học tốt 2020-2021 của Hệ thống Giáo dục HOCMAI  – Nền tảng học trực tuyến số 1 tại Việt Nam để giải quyết khó khăn đó. Với hệ thống bài giảng được xây dựng chuẩn theo chương trình sách giáo khoa hiện hành, bố mẹ yên tâm đồng hành cùng con học bài, nắm vững các kiến thức cơ bản dễ dàng hơn. 

Giống như trường hợp của chị Hương, sau khi được HOCMAI tư vấn tham gia các khóa học trang bị kiến thức cơ bản môn Toán, Tiếng Anh và Tiếng Việt của Chương trình học tốt, con gái chị đã tiến bộ rõ rệt, việc giải quyết các bài tập trở nên đơn giản mà không cần đến sự hỗ trợ của bố mẹ. Tình trạng nổi nóng, bắt ép con học bài của chị cũng không còn nữa vì con rất thích không gian học tập riêng với thầy cô nên luôn tự giác ngồi vào bàn học mỗi tối.

Vì vậy, bố mẹ nào cũng cần có phương pháp dạy con thông minh hơn, không chê bai, mắng mỏ, cười nhạo làm con mất tự tin. Hãy luôn là người bạn, người thầy của con với tinh thần luôn đồng hành cùng con vượt qua những khó khăn trong học tập cũng như trong cuộc sống. 

>>> Bố mẹ xem ngay phương pháp cùng con học tốt tại nhà tại đây: https://hocmai.link/Cung-con-hoc-gioi-tai-nha