Nơron là tên gọi khác của

0
676
no-ron-la-ten-goi-khac-cua

Trong chương trình học Sinh học lớp 8, một câu hỏi mà các em học sinh thường xuyên gặp phải trong các bài kiểm tra hoặc đề thi là :”Nơron là tên gọi khác của cái gì?” Hãy cùng HOCMAI tìm hiểu ngay về câu trả lời của câu hỏi trên.

Nơron là tên gọi khác của

A. tế bào cơ vân

B. tế bào thần kinh

C. tế bào thần kinh đệm

D. tế bào xương

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng B.

Nơron là tên gọi khác của tế bào thần kinh.

Lý do tại sao lại lựa chọn đáp án B

Trong quá trình của phát triển phôi, các phôi bào sẽ có sự phân hóa để cấu tạo nên các cơ quan khác nhau của sinh vật, các cơ quan này thực hiện các chức năng khác nhau vì vậy tế bào cũng có cấu trúc, kích thước và hình dạng khác nhau. Tập hợp của các tế bào chuyên hóa, có cấu tạo giống nhau, đảm nhận cùng một chức năng được gọi là mô. Ở một số loại mô đặc biệt còn có các yếu tố không có cấu trúc tế bào, điển hình như: huyết tương trong trong máu; chất cốt giao, canxi và phốt pho trong xương.

Có 4 loại mô chính trong cơ thể bao gồm có:

  • Mô biểu bì
  • Mô cơ
  • Mô liên kết
  • Mô thần kinh

Mô biểu bì có chức năng bảo vệ, điều tiết và hấp thụ. Mô liên kết có tác dụng nâng đỡ và liên kết các cơ quan. Mô cơ bao gồm các cơ vân, cơ trơn, cơ tim có khả năng co dãn..

Mô thần kinh  bao gồm các tế bào thần kinh (hay còn có tên gọi khác là nơron) và các tế bào thân kinh đệm (hay còn được gọi là thần kinh giao).

Vậy Nơron là tên gọi khác của tế bào thần kinh. Đáp án đúng là đáp án B.

 

Tham khảo thêm:

Ở xương dài màng xương có chức năng gì

Điều kiện để sâu bệnh phát triển thành dịch

Hệ sinh thái bao gồm