Phải làm sao để con không bị khủng hoảng khi vào lớp 6

0
15058

Thời điểm con chuyển từ lớp 5 lên lớp 6 được coi là giai đoạn chuyển giao kiến thức, một dấu mốc quan trọng trên con đường học tập của con. Việc chuyển cấp sẽ khiến con vừa phải làm quen với môi trường học mới, vừa tăng cường học tập để nâng cao kiến thức có thể sẽ sinh ra tình trạng khủng hoảng. Do vậy khi con chuẩn bị vào lớp 6 bố mẹ cần thực hiện ngay những điều này.

>>> Xem ngay: Tuyển sinh 6 2018, nỗi lo thừa học sinh – thiếu chỉ tiêu 

1. Sắp xếp thời gian học tập hợp lý

Ở năm học cuối cấp lịch học của con sẽ dày đặc để đảm bảo kiến thức cho những kỳ thi tuyển sinh lớp 6 hoặc xét tuyển. Việc học nhiều với kiến thức nâng cao sẽ sinh ra tâm lý lo sợ ở các con. Do vậy để giảm tải áp lực cho con bố mẹ nên chủ động sắp xếp thời gian học tập của con thật hợp lý.

Để con không bị khủng hoảng khi vào 6 cha mẹ cần trang bị kỹ cho con

Ngoài lịch học trên lớp thì con có thể học thêm, học phụ đạo nhưng bố mẹ nên sắp xếp lịch vừa phải để con có thời gian nghỉ ngơi, đảm bảo sức khỏe. Điều quan trọng là nên khuyến khích con học đâu chắc đấy, đảm bảo kiến thức nền cho con trước, sau đó mới tính đến việc nâng cao kiến thức cho con. Điều này sẽ giúp con tự tin vào kiến thức của mình, không lo bị loạn hay hoang mang.

2. Hãy học cùng con

Việc học cùng con sẽ giúp bố mẹ nắm bắt được lực học của con mình đang ở mức độ nào, nếu như kiến thức của con bị “hổng”, con học yếu môn nào hoặc rơi vào tình trạng học lệch thì bố mẹ sẽ kịp thời can thiệp để đảm bảo con học tốt và học đều các môn.

Đây cũng là một trong những biện pháp mà được rất nhiều phụ huynh áp dụng với con em mình và cũng đạt được những hiệu quả nhất định. Tuy nhiên điều này cũng đòi hỏi bố mẹ phải nắm bắt được kiến thức, chương trình học của con cũng như kỹ năng sư phạm để dạy con học tốt hơn.

Chia sẻ về điều này chị Thu Hương hiện đang có con học lớp 5 chuẩn bị vào lớp 6 cho biết: “Tối nào mình cũng dành ra 2h để ngồi học cùng con và giúp con chuẩn bị bài vở cho ngày hôm sau. Mình thấy đây là cách tốt nhất để nắm bắt được tình hình học tập của con, lại giúp con nâng cao kiến thức.”

Học cùng con cũng là cách để bố mẹ nắm bắt được tình hình học tập của con

>>> Xem ngay: Khi con vào lớp 6 bố mẹ cần chuẩn bị những gì?

3. Tìm ra phương pháp học tập hiệu quả

Trong giai đoạn con chuyển từ lớp 5 lên lớp 6 bên cạnh việc học cùng con thì bố mẹ cũng cần tìm hiểu về những phương pháp học tập hiệu quả để giúp việc học của con không quá nặng nề mà vẫn đạt được kết quả như mong muốn.

Ví dụ với môn tiếng Anh thay vì học đọc viết thông thường thì bố mẹ cần tìm hiểu thêm một số phương pháp khác để con có thể rèn luyện kỹ năng nghe nói hiệu quả như học tiếng Anh qua bài hát hoặc xem những bộ phim ngắn bằng tiếng Anh với chủ đề thích hợp để con rèn luyện khả năng giao tiếp của mình.

4. Chủ động cho con học trước chương trình lớp 6

Theo chia sẻ của nhiều thầy cô giáo thì nhiều học sinh khi mới lên lớp 6 bị rơi vào tình trạng khủng hoảng do chương trình học và khối lượng kiến thức ở lớp 6 sẽ khác và khó hơn so với lớp 5 nhiều. Bên cạnh đó đây là giai đoạn chuyển giao từ cấp Tiểu học lên THCS, do vậy con sẽ bị bỡ ngỡ do phải tập thích nghi với nhiều thứ.

Vậy vấn đề đặt ra là bố mẹ phải làm gì để con không bị khủng hoảng khi vào lớp 6? Trước câu hỏi này thì thì những người có kinh nghiệm chia sẻ rằng bố mẹ nên chủ động cho con học trước chương trình lớp 6 để con tập làm quen với kiến thức mới.

Nhưng học làm sao để đạt được hiệu quả, có định hướng đúng cho con thì không phải bố mẹ nào cũng biết.

Hiện nay học Online đang được các bậc phụ huynh quan tâm để nâng cao kiến thức cho con

Thấu hiểu được điều này, hiện nay tại HOCMAI đang xây dựng chương trình học tốt – một giải pháp học tập đột phá dành cho các học sinh từ lớp 4 đến lớp 9. Chương trình được xây dựng với hệ thống kiến thức đầy đủ, bám sát chương trình sách giáo khoa sẽ giúp các em học tập và ôn luyện toàn diện.

Với chương trình học tốt này các em sẽ trau dồi và rèn luyện kiến thức để tự tin với kỳ tuyển sinh vào lớp 6 sắp tới, đồng thời sẽ không bị hoang mang khi bước vào lớp 6 với khối lượng kiến thức mới và nhiều hơn so với khi ở cấp tiểu học.

Để giúp học tốt hơn, cha mẹ hãy tham khảo ngay TẠI ĐÂY Hoặc Click vào Banner dưới đây để biết thêm thông tin chi tiết.

>>> Xem ngay: Làm sao để con vui Tết mà vẫn không quên học, cha mẹ tham khảo ngay bí kíp này