Phụ huynh cần chuẩn bị những gì khi có con sắp lên lớp 6

0
469

Lên lớp 6 đồng nghĩa với việc con phải chuyển sang một cấp học cao hơn với nhiều điều mới cần làm quen, cha mẹ chính là người cần đồng hành với con trong thời điểm quan trọng này. Phụ huynh tham khảo bài viết dưới đây để có thể chuẩn bị tốt nhất hành trang cho con vào năm học mới.

Học sinh từ lớp 5 lên lớp 6 không chỉ phải làm quen với môi trường, cách tiếp cận môn học khác mà còn phải tìm kiếm được phương pháp học tập phù hợp để thích nghi nhanh chóng với môi trường THCS. Chính vì vậy ngay từ trong hè này, phụ huynh cần đồng hành cùng con để con tự tin nhất bước vào năm học tới đây.

Chuẩn bị cho con tâm lý sẵn sàng

Bước sang năm học lớp 6, không chỉ là con lên một lớp học tiếp theo mà còn đánh dấu sự chuyển cấp của con. Giai đoạn này, con cần học cách thích nghi với việc sẽ học theo một phương pháp học hoàn toàn mới, bạn bè và thầy cô mới. Nhiều học sinh chưa có sự chuẩn bị tâm lý dẫn đến bị lo lắng, không bắt nhịp kịp với môi trường mới dẫn đến tình hình học tập bị sa sút. 

Ở tiểu học các con được học tập dưới sự hướng dẫn của thầy cô giáo chủ nhiệm và 1 đến 2 thầy cô bộ môn. Nhưng khi bước vào lớp 6, mỗi một bộ môn sẽ là một giáo viên đảm nhiệm khác nhau. Không những thế, các con bắt đầu trong độ tuổi dậy thì, thay đổi tâm sinh lý là điều không thể tránh khỏi vì vậy sẽ dẫn đến rụt rè và mất tự tin.

Bên cạnh đó, trong năm học mới này các con sẽ chính thức theo học chương trình mới mà Bộ GD&ĐT đã phê duyệt. Với nhiều sự thay đổi của chương trình, sách giáo khoa mới như về nội dung, phương pháp học tập, kiểm tra đánh giá, các môn học tích hợp … chắc hẳn sẽ khiến các con lo lắng và không dễ dàng hòa nhập. 

Em T.T. Quỳnh (học sinh lớp 5 tại Hà Nội) chia sẻ: “Sắp tới đây là em lên lớp 6 rồi. Không chỉ thay đổi môi trường mà năm nay còn thay đổi cả chương trình học nữa. Năm đầu tiên học theo chương trình mới, em lo lắng không biết có thích ứng được không.”

Thầy Nguyễn Phi Hùng – giáo viên môn Ngữ văn của HOCMAI cho rằng: “Đối với học sinh lớp 5, việc chuyển tiếp từ cấp bậc tiểu học lên bậc THCS là rất quan trọng. Các em sẽ bắt đầu một môi trường học tập mới với nhiều kiến thức mới, quan hệ mới, do vậy phụ huynh hãy giúp các con chuẩn bị về mặt tâm lí và cả kiến thức để sẵn sàng vào năm học mới. Giúp con nắm bắt chương trình học và sẵn sàng tiếp cận với những cái mới, nhanh chóng hòa đồng với thầy cô và bạn bè sẽ giúp các con dễ dàng hòa nhập với môi trường hơn.”

Trong thời điểm quan trọng này, cha mẹ cần ở bên cạnh động viên, theo sát và chỉ dẫn cho con để đảm bảo tâm lý vững vàng. Đồng thời quan tâm đến con nhiều hơn trong cuộc sống thường ngày để con cảm thấy yên tâm vì luôn có cha mẹ bên cạnh.

Chủ động chuẩn bị cho con kiến thức

Việc học ở THCS cũng hoàn toàn khác với Tiểu học, thay vì có một giáo viên dạy nhiều môn thì sang lớp 6, mỗi thầy cô chỉ dạy một môn, dạy xong 1 tiết (45 phút) là thầy cô sang lớp khác dạy. Đồng thời, sang lớp 6, học sinh cũng sẽ tiếp cận nhiều môn học hơn so với cấp Tiểu học. Sẽ không còn cách học là đọc từng câu, từng chữ để chép vào vở nữa, các con sẽ cần phải thích ứng và chủ động hơn với việc tự ghi chép và làm bài tập.

Không những thế, trong chương trình học mới sẽ có nhiều sự thay đổi, phụ huynh nên dành thời gian cùng con tìm hiểu sách giáo khoa mới, tìm phương pháp học thích hợp, thay đổi cách học sao cho phù hợp với chương trình hiện hành.

Trong chương trình này, các con sẽ được chú trọng phát triển các phẩm chất, năng lực đã được hình thành ở cấp Tiểu học. Các môn học có nhiều sự thay đổi, sẽ không còn ba phân môn Vât lí, Hóa học và Sinh học riêng biệt nữa mà thay vào đó sẽ là môn Khoa học tự nhiên. Nếu như ở chương trình hiện hành, lớp 8 mới được học môn Hóa học thì trong chương trình mới này, các em đã được làm quen với môn Hóa học ngay từ lớp 6. Lịch sử và Địa lí cũng là môn học tích hợp, gồm phân môn Lịch sử và phân môn Địa lí, mỗi phân môn được thiết kế theo mạch nội dung riêng. Có thể nói, với nhiều sự thay đổi trong chương trình mới và nếu không chuẩn bị kiến thức cho con trước thì chắc chắn sẽ khiến các con có phần bị “ngợp” và gặp khó khăn trong việc tiếp thu kiến thức.

Vì vậy, phụ huynh nên xây dựng cho con một phương pháp học tập mới để các con dễ dàng thích ứng được với chương trình hiện hành. Bên cạnh đó, phụ huynh cũng nên tăng cường thời gian tự học và giúp các con chủ động trong việc học hơn là việc thúc ép như học ở tiểu học. Nên hướng dẫn cho con cách học như thế nào, phân bổ thời gian học các môn ra sao, tìm tài liệu, học thuộc như thế nào hiệu quả,… để các con có thể tự tin vào năm học tới đây.

Phụ huynh nên chuẩn bị kiến thức cho con.

Để giúp phụ huynh và học sinh có thể dễ dàng hòa nhập với môi trường mới và học tốt chương trình lớp 6. HOCMAI đã cho ra đời khóa học tốt lớp 6 mới, trong đó tất cả các bài giảng đều được thiết kế theo chương trình giáo dục phổ thông mới của Bộ GD&ĐT. Với sự tích hợp của video, hình ảnh minh họa sống động trong các bài giảng, cùng với đó là phương pháp giảng dạy hiện đại, đổi mới chắc chắn sẽ giúp các em có thể tiếp thu kiến thức một cách nhẹ nhàng. Bên cạnh đó, với lộ trình học tập rõ ràng và toàn diện, dịch vụ hỗ trợ giải đáp thắc mắc tối ưu và xuyên suốt quá trình học tập của HOCMAI chắc chắn sẽ giúp các em chinh phục được mục tiêu học tập và sẵn sàng tự tin trong năm học mới.

Trong tình hình dịch bệnh vẫn còn kéo dài, thời tiết nắng nóng thì việc phụ huynh đưa con đến các lớp học thêm đông người vừa không đạt hiệu quả vừa không đảm bảo an toàn sức khỏe cho các con. Đặc biệt khi khoa học công nghệ cùng internet phát triển như hiện nay, học online trên hệ thống giáo dục HOCMAI – Nền tảng giáo dục trực tuyến số 1 tại Việt Nam chính là giải pháp cứu cánh cho cha mẹ có con chuẩn bị vào lớp 6 năm nay.

Các phụ huynh điền thông tin để nhận tư vấn và hướng dẫn học thử MIỄN PHÍ chương trình Học tốt TẠI ĐÂY.

ĐĂNG KÝ CHƯƠNG TRÌNH HỌC TỐT LỚP 6 MỚI

  • Bám sát chương trình GDPT mới và 3 bộ SGK: Cánh diều, Kết nối tri thức với cuộc sống, Chân trời sáng tạo.
  • Sử dụng hệ thống hình ảnh đồ họa trực quan, sinh động, kích thích sự sáng tạo và niềm say mê học tập của học sinh.
  • Giáo viên 2 miền Bắc – Nam giỏi, giàu kinh nghiệm sẽ trang bị toàn diện kiến thức căn bản, giúp học sinh đạt được chuẩn đầu ra theo chương trình mới.
  • Hệ thống bài tập tự luyện, đánh giá kiểm tra định kỳ, dịch vụ hỏi đáp hỗ trợ 24/7.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ hotline 0936585812 để được tư vấn MIỄN PHÍ.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here