Phụ huynh hãy ngưng “cuồng” con qua điểm số!

0
7302

Phụ huynh “cuồng” con qua điểm số sẽ tạo cho con những áp lực nặng nề, khiến con cảm thấy mệt mỏi, thậm chí là gây ra những hậu quả đáng tiếc!

“Cuồng” con qua điểm số và áp lực đè nặng lên vai con

Phụ huynh “cuồng” con qua điểm số, lấy thành tích học tập của con là niềm tự hào của mình, khoe điểm con với mọi người, so sánh thành tích học tập của con nhà mình với con nhà người ta là những câu chuyện dường như không bao giờ có hồi kết. Đặc biệt điều này sẽ càng trỗi dậy nhiều hơn vào những thời điểm như thi cuối học kỳ, thi chuyển cấp, hay các đợt họp phụ huynh cuối năm học.

Chúng ta đang sống trong thời đại 4.0 với sự phát triển mạnh mẽ của Internet và mạng xã hội, do vậy mà nhà nhà người người đua nhau khoe điểm con sau mỗi kỳ thi trên facebook, zalo… lại trở thành câu chuyện “hot” hơn bao giờ hết. Điều này làm trỗi dậy tâm lí so sánh ở những bậc cha mẹ ưa thành tích, lấy điểm số làm cái mốc để đánh giá sự phát triển của con.

“Cuồng” con qua điểm số khiến con chịu áp lực nặng nề

Mới đây thôi câu chuyện về cậu học trò lớp 10 một ngôi trường nổi tiếng ở TPHCM từ hôm biết điểm thi học kỳ thì bỏ hết mọi cuộc gặp gỡ, vui chơi, chỉ lên thư viện ngồi để tránh mặt bố mẹ, tránh hết những cuộc gặp của gia đình, chỉ vì trong bảng điểm của em “bị” 2 điểm 8! Thế mới thấy sự “cuồng” con qua điểm số của cha mẹ đã gây ra áp lực vô cùng nặng nề đối với các con như thế nào.

Chắc hẳn những đứa trẻ được bố mẹ yêu bằng điểm số như cậu học trò trên không hề là “của hiếm”, với nhiều phụ huynh thì điểm số và thành tích học tập mà con đạt được chính là niềm tự hào, chứ không phải là sự ngoan ngoãn, lễ phép và trưởng thành mỗi ngày của con mới là điều cha mẹ cần quan tâm hàng đầu. Và bên cạnh đó cũng có nhiều đứa trẻ lại trở thành nỗi nhục, sự xấu hổ của gia đình vì điểm số thấp.

Thiết nghĩ câu chuyện về những phụ huynh quá đặt nặng vấn đề điểm số và thành tích học tập của con sẽ gây áp lực nặng nề, ảnh hưởng đến tâm lí của con và đi xa hơn có thể là những hậu quả đáng tiếc mà cha mẹ sẽ không thể lường trước được.

Thay vì “cuồng” điểm số cha mẹ hãy luôn quan tâm và chia sẻ với con

Đó là lời khuyên của các chuyên gia giáo dục dành cho cha mẹ trong quá trình nuôi dạy con. Theo đó cha mẹ hãy luôn quan tâm và chia sẻ với con để giúp con được phát triển toàn diện, con tự tin vào những giá trị của bản thân, thay vì chỉ quan tâm đến điểm số và thành tích học tập của con. Vì đây không phải là tiêu chí duy nhất hay quan trọng nhất để đánh giá sự phát triển của một đứa trẻ.

Cách ứng xử của cha mẹ đóng vai trò rất quan trọng đối với quá trình hình thành nhân cách, sự phát triển của con. Thực tế đã chứng minh những đứa trẻ được cha mẹ quan tâm, chia sẻ và đồng hành trên mỗi chặng đường học tập sẽ tự tin và có mục tiêu chính đáng đối với việc học của mình. Ngược lại nếu cha mẹ chỉ chăm chăm nhìn vào điểm số, thành tích để đánh giá và ứng xử với con thì sẽ gây ra những tổn thương vô cùng sâu sắc đối với con, thậm chí là những hệ quả xấu không thể cứu vãn được.

Cha mẹ hãy luôn quan tâm, chia sẻ với con thay vì đặt nặng chuyện điểm số!

Trong quá trình nuôi dạy con cha mẹ hãy đặt mình vào vị trí của con để thấu hiểu con hơn, đừng kỳ vọng ở con quá nhiều vì điều này sẽ gây áp lực nặng nề cho con, đồng thời tạo ra khoảng cách giữa cha mẹ và con cái. Hãy đón con trở về chứ không phải đón điểm số, tiền tài, danh vọng. Hãy yêu thương đứa trẻ trước hết vì con chính là con. Để những đứa trẻ không phải diễn, không phải “đeo mặt nạ” với chính bố mẹ.

Trong giáo dục, bố mẹ cần tạo động lực cho con học tập chứ không phải gây áp lực cho con để chờ hái điểm ngọt!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here