Phụ huynh nên đồng hành cùng con học Toán lớp 2 như thế nào?

0
1631

Chương trình Toán lớp 2 bắt đầu có thêm những kiến thức mới, nhiều học sinh gặp khó khăn trong việc giải bài tập, bố mẹ lo lắng nhưng không biết làm thế nào để con học tốt hơn. Vậy để giúp con học tốt môn này, HOCMAI sẽ chia sẻ một số cách xây dựng kế hoạch học tập môn Toán lớp 2 hiệu quả ngay từ đầu năm, phụ huynh và học sinh cùng tham khảo. 

Tuy bước vào lớp 2, nhưng hầu hết học sinh ở độ tuổi này vẫn yêu thích khám phá và ham chơi, chưa có sự tập trung cho một công việc nhất định. Đặc biệt, đối với môn Toán, con lại càng ít có hứng thú hoặc thậm chí sợ hãi khi phải học môn này. Để giải quyết vấn đề trên, cô Nguyễn Thị Thanh Lan – Giáo viên môn Toán tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI đã vạch ra kế hoạch học tập đầu năm để phụ huynh cùng con học Toán lớp 2 tốt hơn. 

Để xây dựng kế hoạch đầu năm với môn Toán, phụ huynh nên chia làm 5 bước như sau:

Cùng con vạch ra mục tiêu 

Nếu muốn con đạt được điều gì đó, chúng ta cần phải giúp con đặt ra mục tiêu cụ thể, rõ ràng, như vậy sẽ giúp con có động lực cố gắng nhiều hơn. Với học sinh lớp 1, lớp 2, bố mẹ không nên đặt ra yêu cầu, mục tiêu quá cao sẽ khiến con bị áp lực và không được sống theo đúng lứa tuổi của mình. Đối với môn Toán cũng vậy, mục tiêu nên đặt ra là làm sao con có nề nếp học tập tốt. Khi con còn nhỏ, nếu biết học tập có quy củ, thì vào các năm học tiếp theo, sẽ rèn luyện cho con tính tự giác, mà không cần bố mẹ, thầy cô phải nhắc nhở.

Một mục tiêu mà học sinh lớp 2 cần phải đạt được tiếp theo chính là có niềm yêu thích với môn Toán, vì chỉ khi yêu thích môn học này thì con mới hoàn thành tốt các bài tập ở lớp, cũng như bài tập về nhà. 

Khi hoàn thành được 2 mục tiêu trên và được bố mẹ ghi nhận, con sẽ tự tin vào bản thân mình hơn và hứng thú để thực hiện những mục tiêu tiếp theo. 

Phụ huynh xem full video tư vấn lập kế hoạch đầu năm môn Toán lớp 2 của cô Thanh Lan tại đây: https://www.youtube.com/watch?v=0bpXNC8_dgY

Xác định những kiến thức con học tốt và chưa tốt ở chương trình Toán lớp 1

Ở chương trình Toán lớp 1 và Toán lớp 2, có sự liên kết chặt chẽ với nhau, vì đây những năm học đầu cấp, tạo nền tảng kiến thức cho học sinh học tốt chương trình Toán tiểu học. Nếu học sinh không nắm vững kiến thức Toán lớp 1, lên lớp 2, con sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Như vậy, phụ huynh cần phải xem xét, tìm hiểu con không hiểu phần nào để cùng con tìm ra biện pháp khắc phục. Còn những phần con đã học tốt, phụ huynh cũng nên cùng con ôn tập, củng cố lại để tránh việc bị quên. 

Lập kế hoạch thực hiện mục tiêu

Khi đã xác định được mục tiêu, chúng ta cần vạch ra kế hoạch cụ thể làm thế nào để cùng con đạt được mục tiêu đó. Thay vì việc phụ huynh ép con ngồi vào bàn học rồi giao bài tập, điều đó không mang lại hiệu quả mà chỉ khiến con cảm thấy mệt mỏi, chán nản. Vậy làm thế nào để con cảm thấy hứng thú hơn. Phụ huynh nên vui chơi hoặc ngồi trò chuyện với con, trong lúc đó, phụ huynh có thể hỏi con những kiến thức đã học. Nếu con không nhớ hoặc không nắm rõ được bài thì đến giờ học bố mẹ sẽ cùng con ôn tập lại những kiến thức đó.

Phương pháp thực hiện

Phương pháp thực hiện tối ưu nhất chính là phụ huynh nên chủ động xin tài liệu cho con từ giáo viên và các phụ huynh khác có kinh nghiệm hơn. Với chương trình Toán lớp 2, phụ huynh cần cho con những bài tập nhẹ nhàng, đơn giản, có hình ảnh minh họa cụ thể để con có thể tự phân tích và giải thích. Khi các con còn nhỏ, việc ghi nhớ hình ảnh sẽ dễ dàng hơn rất nhiều so với việc ghi nhớ các con số, câu chữ. Phụ huynh lưu ý không giao quá nhiều bài tập chồng chất, sẽ khiến con cảm thấy sợ hãi hơn mỗi khi học Toán. 

Kiểm tra và điều chỉnh

Trong quá trình thực hiện mục tiêu, thì phụ huynh cần phải kiểm tra con liên tục. Bởi vì, mỗi đứa trẻ là một cá thể khác nhau, phương pháp này có thể tốt với đứa trẻ này, nhưng có thể sẽ không tốt đối với đứa trẻ khác. Nên phụ huynh cần phải kiểm tra xem, phương pháp này có thực sự phù hợp với con mình không. Phụ huynh  nhìn lại kế hoạch xem thực hiện đã hợp lý và có những vấn đề gì xảy ra để kịp thời điều chỉnh. Cần có những bài kiểm tra để xem con nắm được bài đến đâu và con có ghi nhớ được kiến thức hay không.

Với những chia sẻ trên, hy vọng phụ huynh sẽ cùng con xây dựng được kế hoạch đầu năm hiệu quả cho môn Toán lớp 2 cũng như tất cả các môn học. Để đồng hành cùng con trong năm học 2020-2021, phụ huynh cần sự kiên trì, nhẫn nại và thường xuyên trò chuyện, giải quyết các vấn đề mà con gặp phải. 

Đồng thời, muốn giúp con có một nền tảng kiến thức vững chắc cho môn Toán lớp 2, phụ huynh đừng bỏ lỡ CHƯƠNG TRÌNH HỌC TỐT 2020-2021 của HOCMAI. Các khóa học của chương trình được xây dựng theo hướng phát triển năng lực, tham khảo cách tiếp cận và triển khai của chương trình giáo dục phổ thông mới nhằm kích thích não bộ, thu hút sự chú ý và dễ tiếp cận nội dung bài học cho học sinh. 

Phụ huynh ĐĂNG KÝ NHẬN BÀI GIẢNG MIỄN PHÍ cho con tại đây: https://hocmai.link/Chuongtrinhhocthumienphi

Đăng ký Chương trình Học Tốt 2020 – 2021

  • Trang bị kiến thức toàn diện với hệ thống bài giảng bám sát SGK, thay thế việc học thêm.
  • Hệ thống đề kiểm tra và bài tập tự luyện có ĐÁP ÁN và HƯỚNG DẪN GIẢI.
  • Đội ngũ giáo viên giỏi chuyên môn và giàu kinh nghiệm giảng dạy.
  • Giúp học sinh tăng cơ hội giành điểm 9 – 10 trong các bài thi, bài kiểm tra.

Thông tin chi tiết về khóa học, phụ huynh và học sinh hãy gọi ngay hotline 0936 5858 12 để được tư vấn miễn phí.