Phụ huynh ứng xử sao khi con bị giáo viên “đì” vì không chịu học thêm?

0
3988
phu-huynh-ung-xu-sao-khi-con-bi-giao-vien-di-vi-khong-chiu-hoc-them (1)

Mặc dù các lớp học phụ đạo được mở ra nhằm mục đích cung cấp kiến thức, kỹ năng và giáo dục nhân cách cho học sinh thế nhưng vẫn còn tồn tại một số trường hợp giáo viên tự mở lớp học thêm rồi bắt học sinh của mình tham gia nếu như không muốn nhận điểm thấp hoặc thái độ lạnh nhạt từ thầy cô khi đi học. 

Tình trạng dạy thêm – học thêm là một trong những vấn đề gây nhức nhối cho dư luận xã hội và phụ huynh khi vẫn còn một số cha mẹ được giáo viên của con “gợi ý” đăng ký các lớp học do thầy cô mở ở nhà. Điều đáng nói, nếu học sinh đăng ký lớp học của giáo viên trên lớp thì sẽ được thầy cô ưu ái, điểm số trong các bài kiểm tra cũng tốt hơn. Còn những em không đăng ký học thì sẽ bị thầy cô soi mói, bắt bẻ, thậm chí là cho điểm thấp vào các bài kiểm tra. Tất nhiên, không phải thầy cô nào cũng có cách hành xử thiếu tính giáo dục như vậy. Thế nhưng, nếu như phụ huynh và học sinh bị rơi vào hoàn cảnh trên thì phụ huynh có thể tham khảo một số gợi ý dưới đây để xử lý.

Đồng hành cùng con trong việc học tập

Cha mẹ hãy đồng hành cùng con trong cả việc học tập lẫn các hoạt động bên ngoài để biết được kết quả học tập và tâm trạng của con khi đến trường học như thế nào. Nếu được thì hãy liên hệ với những phụ huynh khác hoặc nói chuyện với bạn của con để biết được giáo viên trên lớp có những thái độ và hành động như thế nào với trẻ. Nếu như giáo viên có những xử sự không hài lòng với trẻ vì trẻ chưa chủ động học tập, chưa chăm chỉ làm bài tập về nhà nên thường để ý đến trẻ thì đó là chuyện chấp nhận được. 

Xem thêm: 5 bí quyết giúp phụ huynh kèm con học tại nhà hiệu quả

Thế nhưng, dù trẻ có thái độ học tập tốt, chăm chỉ ôn luyện mà kết quả học tập của trẻ lại có vấn đề thì cha mẹ nên phúc khảo bài kiểm tra, bài thi của trẻ hay liên hệ với giáo viên để tìm câu trả lời thỏa đáng xem có phải vì con không chịu đăng ký học thêm của thầy cô nên mới nhận kết quả như thế hay không. 

phu-huynh-ung-xu-sao-khi-con-bi-giao-vien-di-vi-khong-chiu-hoc-them (2)

Cha mẹ nên quan tâm đến việc học của con để biết năng lực và thái độ học tập của con như thế nào. (Ảnh minh hoạ. Nguồn ảnh: Giáo dục)

Báo sự việc cho ban giám hiệu nhà trường

Khi cha mẹ đã nhiều lần liên hệ với giáo viên với mong muốn giải quyết vấn đề nhưng lại không nhận được phản hồi thì hãy gặp mặt trực tiếp với ban giám hiệu nhà trường. Hãy phản ánh rằng, vì chuyện giáo viên yêu cầu các con phải đăng ký lớp học thêm của thầy cô tổ chức khiến trẻ rất lo buồn, học tập sa sút và gia đình lo lắng nên rất muốn nhà trường có thể vào cuộc xử lý tình trạng này.

Với việc trình báo sự việc chi tiết và rõ ràng cho ban giám hiệu nhà trường, mọi chuyện có thể sẽ được xử lý triệt để. Tuy nhiên, vì con vẫn còn học tập ở môi trường này nên phụ huynh cần khéo léo để khi kết thúc sự việc thì con sẽ thoải mái đến lớp học, gặp gỡ bạn bè và thầy cô. 

Xin chuyển lớp cho con

Nếu đã thực hiện tất cả các bước trên mà tình hình vẫn vậy, thậm chí giáo viên còn trút bực dọc lên đầu của con thì phụ huynh hãy mạnh dạn xin chuyển lớp cho con. Tuy nhiên, thông thường các trường học sẽ do dự khi phải chuyển lớp cho học sinh giữa niên học nên nếu nhận thức được tình hình nghiêm trọng mà con đang gặp phải thì phụ huynh nên quyết đoán và dứt khoát. 

phu-huynh-ung-xu-sao-khi-con-bi-giao-vien-di-vi-khong-chiu-hoc-them (1)

Cha mẹ có thể chuyển lớp học cho con nếu như ở trên lớp con vẫn bị giáo viên có những hành động không chuẩn mực tác động. (Ảnh minh họa. Nguồn: Báo GD&TĐ)

Còn nếu nhà trường có ý bao che cho giáo viên thì phụ huynh hãy chuyển trường cho con. Một môi trường lành mạnh sẽ luôn mang lại những lợi ích lâu dài cho con. Vì thế, hãy để con được học tập ở môi trường mới văn minh và có tính giáo dục hơn. 

Mỗi ngày trẻ phải dành khá nhiều thời gian để học tập ở trên trường vì vậy, cha mẹ hãy cố gắng giúp trẻ có thêm nhiều thời gian để nghỉ ngơi và vui chơi ở nhà thay vì đến các lớp học thêm. Nếu muốn trẻ học ở nhà, cha mẹ có thể lựa chọn những hình thức học tập phù hợp như cùng con trao đổi khó khăn trong học tập rồi tìm ra giải pháp để xử lý vấn đề, cho con tham gia học nhóm với bạn bè hoặc để con chủ động tìm và học theo các bài giảng trực tuyến. Đặc biệt, khi cho con học tập trực tuyến, cha mẹ không những có thể giúp con cân bằng được giữa thời gian học tập, nghỉ ngơi và vui chơi mà còn giúp các con chủ động tiếp nhận kiến thức theo nội dung sách giáo khoa từ đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm và chuyên môn mà không bị cảm thấy áp lực bài vở, điểm số đè nặng. Cha mẹ có thể đăng ký cho con học thử Chương trình Học tốt 2019-2020 để cảm nhận những lợi ích mà giáo dục trực tuyến mang lại.

Xem thêm: Trẻ bị áp lực học thêm, cha mẹ nên làm gì? 

Mọi thắc mắc về chương trình, quý phụ huynh và học sinh vui lòng liên hệ hotline 0936 58 58 12 hoặc đăng ký TẠI ĐÂY được giải đáp chi tiết, nhanh chóng và miễn phí!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here