Phương pháp học hiệu quả phần Đại số môn Toán 9

0
5417

Đại số là một trong 2 phần nội dung kiến thức lớn, quan trọng trong chương trình môn Toán lớp 9 cũng như thi vào 10. Do đó, để học tốt phần kiến thức này, học sinh lớp 9 hãy lưu ý những tư vấn dưới đây!

Nhằm giúp học sinh lớp 9 hệ thống kiến thức toàn diện cũng như có phương pháp, định hướng học tốt phần Đại số trong môn Toán lớp 9, thầy Nguyễn Hoàng Việt – Giáo viên môn Toán tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI sẽ đưa ra tổng quan kiến thức từ đó chia sẻ một vài phương pháp để học sinh lớp 9 học tốt phần kiến thức này.

Tổng quan chương trình Đại số 9

Ở học kỳ một, các em sẽ học hai chương: Căn bậc hai, căn bậc ba và Hàm số bậc nhất y=ax+b (a ≠ 0). Hai chương này các em đều đã được tiếp cận ở những cấp học dưới nhưng mới tiếp cận ở dạng cơ bản. Ở lớp 9, học sinh sẽ được học sâu hơn. Chương Căn bậc hai, căn bậc ba là chương quan trọng và thường xuyên xuất hiện trong các đề thi vào 10. Học kì hai có 2 chương: chương 3 là Hệ phương trình bậc nhất 2 ẩn và chương 4 là Hàm số y=ax^2 (a ≠ 0) – phương trình bậc hai một ẩn.

“Gần như toàn bộ kiến thức của chương trình học kỳ hai sẽ có trong đề thi vào lớp 10 nên các em cần đặc biệt lưu ý các phần kiến thức này”, thầy Nguyễn Hoàng Việt lưu ý.

Các nội dung cơ bản đáng chú ý trong chương trình Đại số 9 bao gồm: Rút gọn căn thức và các bài toán liên quan; Giải hệ phương trình; Giải bài toán bằng cách lập phương trình hoặc hệ phương trình (giải toán có lời văn); Giải phương trình bậc hai và các bài toán liên quan. Cuối cùng là các bài toán liên quan tới Đồ thị hàm số.

Đây là 5 nội dung chính mà các em thường gặp trong chương trình lớp 9 và cần phải nắm vững kiến thức, vì những phần kiến thức cơ bản chiếm 7 – 8 điểm trong đề thi vào 10 sẽ có những nội dung này.

Thầy Nguyễn Hoàng Việt – Giáo viên môn Toán tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI.

Bí quyết học hiệu quả phần Đại số

Sau khi nắm vững hệ thống kiến thức chương trình Đại số môn Toán 9, các em cần có những phương pháp học tập phù hợp để tiếp thu kiến thức hiệu quả và đạt điểm cao trong các bài kiểm tra, bài thi.

Trước hết, học sinh cần phải học thuộc và nắm vững các công thức. Các em nên tự tổng kết ra giấy các công thức quan trọng sau mỗi buổi học. Nếu học sinh chỉ mở sách ra xem công thức rồi lại gấp vào thì chắc chắn sẽ rất khó thuộc hoặc dễ quên và sau này khó có thể vận dụng vào làm các bài toán.

Thứ hai, thầy Hoàng Việt khuyên nên luyện tập các bài tập ở mức độ cơ bản để quen với việc sử dụng công thức. Sau khi đã thành thạo thì nâng dần độ khó lên. Nhiều bạn trong quá trình học thường làm ngay các bài khó, tuy nhiên, đây là điều không cần thiết khi mới bắt đầu. Các em nên học để chắc chắn giành được mức 5 – 6 điểm, sau đó hãy nghĩ đến mức độ nâng cao hơn. “Không nên nôn nóng, đốt cháy giai đoạn thì mới có thể làm tốt được trong những bài kiểm tra và bài thi sau này”, thầy Hoàng Việt nói.

Học sinh lớp 9 cần có phương pháp để học tốt phần Đại số 9.

Thứ ba, các em cần tập trung hơn vào những dạng bài đại số hay thi ở trường, tỉnh, thành phố của mình trong ba năm gần nhất. Vì cấu trúc ra đề về bài đại số ở các tỉnh, thành phố thường không có quá nhiều sự thay đổi qua các năm. “Các em ở tỉnh, thành phố nào thì hãy tập trung ôn luyện các dạng bài hay xuất hiện trong đề thi của các tỉnh, thành phố đó để việc ôn luyện được bám sát và kĩ càng hơn”, thầy Việt khuyên.

Điều cuối cùng, các em cần cẩn thận trong việc tính toán, vì các bài tập phần Đại số đòi hỏi phải tính toán rất nhiều. Bên cạnh đó, các em cũng cần lưu ý về phần điều kiện và cách trình bày bài. Thầy Việt nhấn mạnh trong bài toán đại số xuất hiện rất nhiều điều kiện, nếu quên điều kiện chắc chắn sẽ bị trừ điểm. Với việc trình bày bài, các em phải viết sao cho dễ hiểu nhất, không nên viết tắt quá nhiều, không nên làm tắt các bước, viết chữ sạch sẽ, trình bày rõ ràng. Khi đó, người chấm bài cũng sẽ dễ theo dõi bài làm của các em hơn.

Trên đây là tổng quan kiến thức phần Đại số môn Toán lớp 9 và phương pháp học tốt phần kiến thức này. Hy vọng với những chia sẻ của thầy Hoàng Việt sẽ giúp teen bứt phá điểm số môn Toán trong năm học cuối cấp cũng như ôn thi vào 10 hiệu quả.

Ngoài ra, để được trang bị kiến thức nền tảng môn Toán 9 bám sát sách giáo khoa cũng như được ôn tập, rèn luyện với hệ thống bài tập, đề kiểm tra thường xuyên để đánh giá năng lực của bản thân, teen có thể tham khảo Chương trình Học tốt 2020-2021 môn Toán 9 của HOCMAI. Chương trình được xây dựng với lộ trình học tập 4 bước: Trang bị kiến thức; Luyện tập cơ bản; Luyện tập thành thạo và Kiểm tra, đánh giá.

Với lộ trình học 4 bước trên sẽ giúp teen lớp 9 chủ động chuẩn bị sớm kiến thức qua đó tự tin nắm chắc kiến thức, tạo đà bứt phá điểm số môn Toán trong kỳ thi vào 10. Vì vậy, phụ huynh và teen lớp 9 hãy đăng ký ngay để học tốt môn Toán 9 nhé!

> Đăng ký HỌC THỬ ngay tại đây <<

Đăng ký Chương trình Học Tốt 2020 – 2021

  • Trang bị kiến thức toàn diện với hệ thống bài giảng bám sát SGK, thay thế việc học thêm.
  • Hệ thống đề kiểm tra và bài tập tự luyện có ĐÁP ÁN và HƯỚNG DẪN GIẢI.
  • Đội ngũ giáo viên giỏi chuyên môn và giàu kinh nghiệm giảng dạy.
  • Giúp học sinh tăng cơ hội giành điểm 9 – 10 trong các bài thi, bài kiểm tra.

Thông tin chi tiết về khóa học, phụ huynh và học sinh hãy gọi ngay hotline 0936 5858 12 để được tư vấn miễn phí.