Phương pháp học tốt môn Hóa học lớp 8

0
3038

Trong chương trình học lớp 8 các bạn học sinh sẽ có một môn học mới – Hóa học. Có lẽ chính vì vậy mà nhiều bạn còn băn khoăn, thắc mắc không biết môn này học những gì? Có khó không? Cần chuẩn bị như thế nào để học tốt môn học này?  

Theo cô Phạm Thị Thúy Ngọc – Giáo viên môn Hóa học tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI chia sẻ: “Hóa là một môn học không hề khó, ngược lại rất thú vị và sẽ giúp học sinh hiểu thêm nhiều điều về cuộc sống, do đó hãy tiếp cận môn Hóa với tâm trạng thoải mái nhất, ham mê và tìm hiểu nó sẽ khiến các em thích thú với môn học này hơn, từ đó giờ học Hóa sẽ không còn là nỗi lo lắng hay sợ hãi với các em nữa”.

Các bước để bắt đầu với môn Hóa học

Cô Ngọc cũng chia sẻ một số bước để các em học sinh có thể chuẩn bị sẵn sàng cho năm học lớp 8 của mình với “người bạn mới” này:

Bước thứ nhất: Chuẩn bị Sách giáo khoa Hóa học 8 để có thể xem trước bài học lớp 8.

Các bạn học sinh nên chuẩn bị Sách giáo khoa ngay từ khi bắt đầu nghỉ hè lớp 7 sang lớp 8. Trước hết cần mở Mục lục để xem cấu trúc hệ thống Sách giáo khoa gồm những bài học nào? Để biết rằng môn Hóa học lớp 8 sẽ học những gì? Từ đó chúng ta có thể có một hệ thống các kiến thức sẽ được học trong năm học. Điều này đặc biệt quan trọng với một môn học mới như môn Hóa học và cũng nên áp dụng với các bộ môn khác. Bởi khi chúng ta có sự chuẩn bị thì mới có thể tự tin sẵn sàng cho năm học mới.

Bước thứ hai: Chuẩn bị tâm thế tốt với một tâm trạng vui vẻ, hào hứng, phấn khởi và tràn đầy năng lượng để bước vào năm học mới.

Để không bị động các bạn cần tạo cho mình một tâm thế tốt. Muốn học tốt môn Hóa học cần có hứng thú, say mê với môn học. Bởi phải có niềm say mê với môn học thì việc học mới hiệu quả. Dù có đi học thêm nhiều nhưng không có hứng thú với môn học thì không thể học tốt được.

Bước thứ ba: Lên kế hoạch học tập cho nội dung Hóa học lớp 8 để có đủ kiến thức học tiếp lớp 9.

Trong năm học các bạn học sinh có 35 tuần thực học, mỗi tuần 2 tiết học. Chính vì vậy các bạn cần lên kế hoạch học tập cho từng giờ, từng ngày. tìm hiểu sách giáo khoa, internet….. Ngoài ra cần dành thời gian đi ra ngoài nghiên cứu trong tự nhiên, đặt câu hỏi để từ đó đi tìm câu trả lời cho những hiện tượng, phản ứng hóa học xảy ra trong cuộc sống hàng ngày.

Một số bí quyết để học tốt môn Hóa học bạn nên biết

Trước hết là sử dụng sơ đồ tư duy, muốn học giỏi môn hóa bạn hãy tự tóm tắt lại toàn bộ những gì mình đã học bằng một sơ đồ. Sơ đồ này sẽ giúp bạn ghi nhớ một cách tổng quát hơn. Điều này giúp bạn dễ nhớ hơn so với việc xem sơ đồ người khác (hoặc là bạn có thể tham khảo sơ đồ của ai đó để tự làm một sơ đồ cho mình). Ngoài ra, cần ghi lại những ý quan trọng vào quyển sổ tay để sử dụng khi cần.

Bảng tuần hoàn các nguyên tố Hóa học

Sử dụng bảng tuần hoàn hóa học hiệu quả, cây bút dạ quang để bạn gạch dưới những kiến thức cũng như phương trình quan trọng cũng khá cần thiết. Những phương trình nào khó nhớ bạn hãy ghi ra giấy và dán ở những nơi bạn thường xem nhất, chắc chắn chỉ sau vài lần học và xem qua bạn sẽ dễ dàng nhớ ngay.

Học trên online, bạn hãy tìm một website trực tuyến uy tín để học hỏi thêm môn Hóa học, đặc biệt là những năm đầu tiên bắt đầu với môn Hóa học. Các bậc phụ huynh và các em học sinh có thể lựa chọn các khóa học của HOCMAI với Chương trình học tốt năm học 2020-2021 để bắt đầu sớm cho năm học sắp tới. Tất cả bài giảng trong chương trình đều được thiết kế theo chương trình sách giáo khoa hiện hành do Bộ GD&ĐT ban hành. Đội ngũ giáo viên tham gia giảng dạy đều có nhiều năm kinh nghiệm và có những phương pháp giảng dạy hiện đại, sáng tạo, kích thích tư duy của học sinh.  

>> Phụ huynh điền thông tin để nhận tư vấn và học thử miễn phí Chương trình học tốt TẠI ĐÂY.

Đăng ký chương trình Học Tốt 2020 – 2021 

  • Trang bị kiến thức toàn diện với hệ thống bài giảng bám sát SGK, thay thế việc học thêm.
  • Hệ thống đề kiểm tra và bài tập tự luyện có ĐÁP ÁN và HƯỚNG DẪN GIẢI.
  • Đội ngũ giáo viên giỏi chuyên môn và giàu kinh nghiệm giảng dạy.
  • Giúp học sinh tăng cơ hội giành điểm 9 – 10 trong các bài thi, bài kiểm tra.

Thông tin chi tiết về khóa học, phụ huynh và học sinh hãy gọi ngay hotline 0936 5858 12 để được tư vấn miễn phí.