Chuẩn bị hành trang tâm lý cho con vào 6

0
1357

Đối với học sinh lớp 5, việc chuyển tiếp từ bậc tiểu học lên bậc THCS được coi là bước ngoặt trong cuộc đời. Ở cấp THCS học sinh sẽ bắt đầu một môi trường học tập mới với nhiều kiến thức mới, mối quan hệ mới, do vậy các phụ huynh cần chuẩn bị thật tốt về mặt tâm lý cho con khi bước vào một môi trường mới. Nhưng chuẩn bị như thế nào để “chống sốc” cho con là điều rất nhiều phụ huynh chưa tìm ra câu trả lời.

Ở lớp 6 các em sẽ được tiếp xúc với nhiều môn học khác nhau, nội dung học trừu tượng, phong phú sâu sắc hơn, đòi hỏi các em có sự thay đổi về phương pháp học. Hơn nữa mỗi môn học có một giáo viên giảng dạy, vì vậy các em được học với nhiều thầy cô. Với tâm sinh lý do tuổi mới lớn các em sẽ phải mất nhiều thời gian để có thể thích nghi với một môi trường mới. Chính vì vậy việc chuẩn bị hành trang tâm lý cho con khi vào 6 là điều vô cùng quan trọng. Hãy cùng cô Phạm Thị Thúy Ngọc – Giáo viên tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI tìm hiểu xem phụ huynh và thầy cô nên làm gì để đồng hành cũng con trong giai đoạn này nhé.

Gia đình nên đồng hành cùng con như thế nào?

Cùng tâm trạng lo lắng giống như nhiều phụ huynh khác, chị Phương Lan (Hà Nội) chia sẻ: “Tôi có con năm nay sắp lên lớp 6 trong năm học 2020-2021, là một phụ huynh thì tâm trạng tôi khá là lo lắng về việc chuyển cấp này của con. Thứ nhất là vì con sẽ chuyển trường mới sẽ có các bạn bè mới cũng như là các giáo viên mới. Hơn nữa, hiện tại thì tâm sinh lý của con giữa cấp Tiểu học và cấp THCS có nhiều sự thay đổi, vì vậy tôi rất băn khoăn và lo lắng với những vấn đề như vậy”.

Có thể nói lứa tuổi từ 11-12 là giai đoạn có bước nhảy vọt về thể chất lẫn tinh thần. Lúc này các em đang tập khẳng định mình nên không phải lời khuyên, dạy bảo nào của bố mẹ các em cũng muốn nghe. Các em muốn được đối xử như người lớn chứ không phải bảo sao nghe vậy. Điều này rất dễ gây ra những bất đồng trong các mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái.

Cô Phạm Thị Thúy Ngọc – Giáo viên Hệ thống Giáo dục HOCMAI cho biết ở trường THCS, các môn học sẽ nhiều hơn, kiến thức nâng cao hơn, các môn học đòi hỏi nhiều tính suy luận và logic. Chính vì vậy, các em rất cần được cha mẹ khích lệ, động viên và định hướng để tự tin thích ứng với môi trường học tập mới. 

 Đối với chị Lan, trước năm đầu cấp THCS của con chị đã dành nhiều thời gian đọc sách, tìm hiểu các video về tâm lý cùng con để vừa có thể hiểu con hơn vừa giúp con hiểu về chính bản thân mình. Bởi ngày nay, khi xã hội ngày càng phát triển, nhiều bậc cha mẹ lúng túng trước những thay đổi của chính con em mình và không biết cách làm thế nào để có thể hòa nhịp cùng với con, hiểu và chia sẻ cùng con khi mà khoảng cách thế hệ đang ngày càng trở thành một vật ngăn cản không nhỏ.

Cô Ngọc cũng đã đưa ra lời khuyên cho các bậc phụ huynh nên cho con tiếp xúc với các môn học mới ngay từ thời gian hè thông qua hình thức học online. Nhờ việc học online ngày từ hè các bạn học sinh có thể sớm thích nghi với nhiều môn học khác nhau, nhiều phương pháp học mới. Việc học trực tuyến không chỉ hiệu quả, giúp các con rèn luyện tinh thần tự học, chủ động được thời gian và không gian, đảm bảo an toàn cho các con trong dịp hè mà con giúp phụ huynh đồng hành cùng con trong học tập và tiết kiệm được nhiều chi phí và thời gian hơn.

Vì vậy các bậc phụ huynh cần dành nhiều thời gian để lắng nghe con, làm bạn cùng con. Chuẩn bị thêm cho con học các khóa học trực tuyến, kỹ năng giao tiếp, hòa nhập với các nhóm, cộng đồng để con có thể nhanh chóng thích nghi với môi trường mới.

Cùng theo dõi những chia sẻ của cô Phạm Thị Thúy Ngọc tại video dưới đây:

Thầy cô nên đồng hành cùng con như thế nào?

Về sự khác biệt rất lớn ở cấp THCS và cấp Tiểu học là một người với gần 30 năm kinh nghiệm trong nghề và đón rất nhiều lứa học sinh chuyển cấp, cô Phạm Thị Thúy Ngọc: “Giữa Tiểu học và THCS có một sự khác biệt rất xa, đối với Tiểu học các con sẽ vừa học vừa chơi, chủ yếu lĩnh hội kiến thức một cách nhẹ nhàng, tâm lý ở tuổi trẻ nhỏ nên rất thoải mái có cách học thoải mái, cách quản lý của nhà trường cũng thoải mái. Nhưng bước lên tới THCS, thì mức độ yêu cầu của đơn vị kiến thức nhiều hơn rất nhiều, chính vì vậy áp lực của việc học lớn hơn, cách học khác nhau.”

Với sự khác biệt rất lớn trong việc dạy và học ở cấp THCS, để học sinh không bị lo sợ, trong giai đoạn này, các thầy cô sẽ phải gặp gỡ các con thường xuyên, lên lớp sớm, chia sẻ với các con, để các con có thể bộc lộ bản thân tránh việc các con bị thu mình, ngại giao tiếp. Không chỉ vậy, các thầy cô cũng chia sẻ, ân cần để các con nhận ra đây là một môi trường thân thiện. Như vậy các em mới có thể bước qua được những rào cản về tâm lý: sợ sệt, lo lắng.

Cô Ngọc cũng cho rằng gia đình và thầy cô cần có sự phối hợp chặt chẽ trong giai đoạn bước vào năm học đầu cấp THCS của học sinh để các em có thể nhanh chóng thích nghi và đạt được kết quả cao.

Một trong những giải pháp để con chuẩn bị tâm lý tốt trước khi bước vào năm học lớp 6 là học online chuẩn bị sớm kiến thức các môn học. Các bậc phụ huynh và các em học sinh có thể tham khảo Chương trình Học tốt 2020 – 2021 của HOCMAI. Khóa học bao gồm hệ thống bài giảng được thiết kế theo chương trình sách giáo khoa hiện hành do Bộ GD&ĐT ban hành cùng với đội ngũ giáo viên nhiều năm kinh nghiệm, sáng tạo và linh hoạt sẽ giúp học sinh không bỡ ngỡ trước những môn học mới. 

>> Phụ huynh điền thông tin để nhận tư vấn và học thử miễn phí Chương trình học tốt TẠI ĐÂY.

Đăng ký chương trình Học Tốt 2020 – 2021 

  • Trang bị kiến thức toàn diện với hệ thống bài giảng bám sát SGK, thay thế việc học thêm.
  • Hệ thống đề kiểm tra và bài tập tự luyện có ĐÁP ÁN và HƯỚNG DẪN GIẢI.
  • Đội ngũ giáo viên giỏi chuyên môn và giàu kinh nghiệm giảng dạy.
  • Giúp học sinh tăng cơ hội giành điểm 9 – 10 trong các bài thi, bài kiểm tra.

Thông tin chi tiết về khóa học, phụ huynh và học sinh hãy gọi ngay hotline 0936 5858 12 để được tư vấn miễn phí.