Sinh học 9: Chinh phục bài tập di truyền phả hệ cùng cô Dương Thu Hà

0
6561

Theo chia sẻ của cô Dương Thu Hà, giáo viên môn Sinh học tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI, bài tập di truyền phả hệ được đánh giá là dạng bài gây khó dễ cho học sinh.

Trong chương trình Sinh học lớp 9, bài tập di truyền phả hệ thường chia làm hai dạng: lời văn hoặc sơ đồ phả hệ cho sẵn. Nhằm giúp học sinh đạt điểm tuyệt đối dạng bài tập này khi làm bài kiểm tra hoặc bài thi vào 10, cô Hà sẽ hướng dẫn học sinh về phương pháp giải bài tập di truyền phả hệ, bên cạnh đó là lưu ý những sai lầm thường gặp mà học sinh cần đặc biệt chú ý để tránh bị mất điểm đáng tiếc.

Cô Hà hướng dẫn học sinh nội dung “Chinh phục bài tập di truyền phả hệ”

3 bước giải “dễ nhớ” cho dạng bài di truyền phả hệ

Để tránh “tẩu hỏa nhập ma” khi làm dạng bài tập này, cô Hà khuyên học sinh nên áp dụng lần lượt 3 bước sau đây.

Bước 1:  Xác định tính trạng trội lặn

Bước 2: Xác định gen gây bệnh do nằm trên NST thường hay giới tính

+ Nếu trên NST khi có tỷ lệ mắc bệnh đồng đều ở cả 2 giới hoặc mẹ mắc bệnh (tính trạng lặn) con trai lại không bị bệnh… thì gen nằm trên NST thường

+ Nếu trên NST giới tính khi mang các đặc điểm của gen trên NST giới tính như: gen bị bệnh chỉ biểu hiện ở con trai, có sự di truyền chéo…

Bước 3: Xác định kiểu gen của những người trong phả hệ

Cô Hà hướng dẫn học sinh ví dụ về bài tập cho sẵn sơ đồ phả hệ

Những sai lầm học sinh cần tránh khi làm bài tập di truyền phả hệ

Những lỗi sai cơ bản học sinh hay mắc phải được cô Hà chỉ ra như lúng túng khi vẽ sơ đồ phả hệ bởi không phân tích chính xác dữ liệu đề bài cho về mối quan hệ họ hàng giữa các cá thể trong phả hệ. Do đó, khi làm bài, học sinh cần đọc kỹ đề và vẽ sơ đồ một cách cẩn thận ra nháp để tránh sai sót rồi mới viết vào bài thi.

Ngoài ra, học sinh còn gặp khó khăn khi vận dụng thành thạo 3 quy luật chính: quy luật Men-đen, quy luật di truyền liên kết giới tính và hoán vị gen vào làm bài tập. Vì vậy, với bất kỳ dạng bài nào học sinh cũng nên nắm chắc kiến thức cơ bản kết hợp với việc làm bài tập thường xuyên để rèn luyện kỹ năng cũng như phương pháp làm bài sao cho khoa học và dễ áp dụng.

Trên đây là một số lưu ý giúp học sinh chinh phục bài tập di truyền phả hệ. Hi vọng những chia sẻ của cô Dương Thu Hà sẽ giúp học sinh dễ dàng đạt điểm cao dạng bài này trong các bài kiểm tra, bài thi.

Với mong muốn đồng hành cùng phụ huynh và học sinh trên chặng đường chinh phục kỳ thi tuyển sinh vào 10, HOCMAI tiếp tục triển khai chương trình học tốt năm học 2019 – 2020. Chương trình được thiết kế với mục đích giúp học sinh làm chủ kiến thức cơ bản của từng môn học, bám sát chương trình sách giáo khoa của Bộ GD & ĐT.

Khóa học do đội ngũ giáo viên giỏi chuyên môn và giàu kinh nghiệm trực tiếp giảng dạy sẽ giúp học sinh không chỉ tiến bộ nhanh mà còn yêu thích môn học, đặc biệt là kỹ năng làm các dạng bài tập để có thể áp dụng khi làm bài thi.

>> ĐĂNG KÝ HỌC THỬ MIỄN PHÍ TẠI:

http://bit.ly/Học_thử_miễn_phí_môn_Sinh_học_lớp_9

Hoặc gọi ngay Hotline 0936 5858 12 để được tư vấn chi tiết và miễn phí về các khóa học.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here