Talkshow “Cùng con tìm hiểu chương trình GDPT mới lớp 6” môn Ngữ văn: Những điều phụ huynh cần lưu ý!

0
187

Tại buổi talkshow với chủ đề “Cùng con tìm hiểu chương trình GDPT mới lớp 6: Môn Ngữ văn – Có gì mới”, các thầy cô đang trực tiếp giảng dạy theo chương trình GDPT mới lớp 6 tại HOCMAI đã tư vấn cho phụ huynh có con sắp lên lớp 6 những thay đổi của môn Ngữ văn theo chương trình mới và phương pháp giúp phụ huynh đồng hành cùng con học tốt môn học này từ hè.

>> Phụ huynh xem chi tiết buổi talkshow tại đây:

Năm học 2021-2022 là năm học đầu tiên học sinh lớp 6 học sách giáo khoa mới theo chương trình giáo dục phổ thông mới năm 2018 của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Đối với phụ huynh có con chuẩn bị lên lớp 6, việc con vừa chuyển cấp vừa học theo chương trình mới, sách giáo khoa mới là một thách thức không nhỏ trong năm học tới. 

Chính vì vậy, trong số đầu tiên của chương trình “Cùng con tìm hiểu chương trình GDPT mới lớp 6”, với nhiều năm kinh nghiệm dạy học đồng thời đang trực tiếp tham gia giảng dạy các khóa Ngữ văn theo chương trình mới tại HOCMAI, các thầy cô đã tư vấn cho phụ huynh những thay đổi của chương trình mới lớp 6 môn Ngữ văn, phương pháp học tốt môn học này theo chương trình mới, những lưu ý khi chuẩn bị sớm kiến thức từ hè, những điểm đặc sắc của các khóa Ngữ văn 6 theo chương trình mới tại HOCMAI và giải đáp các thắc mắc trực tuyến gửi về cho chương trình.

Những thay đổi trong chương trình mới lớp 6 môn Ngữ văn

Ở phần mở đầu talkshow, thầy Nguyễn Phi Hùng – Phó Hiệu trưởng trường THPT Anhxtanh (Hà Nội); Giáo viên môn Ngữ văn bộ Kết nối tri thức với cuộc sống tại HOCMAI đã chỉ ra một số thay đổi của chương trình mới lớp 6 môn Ngữ văn.

Đầu tiên là về mục tiêu của chương trình mới không đè nặng về mặt truyền thụ kiến thức lý thuyết mà tập trung hình thành các kỹ năng, năng lực chung và năng lực đặc thù của môn học. Tiếp theo là về phương pháp dạy học của giáo viên không đi theo lối mòn “thầy bảo gì trò làm nấy” mà đề cao tính chủ động, tự giác, tự học của học sinh đồng thời giúp học sinh hình thành các năng lực thông qua các hoạt động trong quá trình dạy học, từ đó học sinh cũng dần nâng cao và hình thành cho mình những phẩm chất, năng lực theo chuẩn đầu ra của chương trình mới. Về hình thức kiểm tra, đánh giá cũng có sự thay đổi không tập trung ở việc kiểm tra kiến thức cố định mà có sự linh hoạt, hướng mạnh vào việc kiểm tra kỹ năng của học sinh. Cuối cùng, tất cả những thay đổi này sẽ được thể hiện sống động và đầy đủ thông qua việc đổi mới sách giáo khoa mà học sinh sẽ học từ năm học tới bao gồm 3 bộ sách là bộ Cánh diều, bộ Kết nối tri thức với cuộc sống và bộ Chân trời sáng tạo. 

Thầy Hùng (ở giữa) so sánh sự khác nhau của môn Ngữ văn giữa chương trình mới và chương trình hiện hành

Với những sự thay đổi về chương trình và sách giáo khoa mới, thầy Hùng lưu ý phụ huynh cần tìm hiểu trước chương trình mới cũng như cho con chuẩn bị sớm kiến thức từ hè để con bứt phá điểm cao khi năm học mới chính thức bắt đầu. Ngoài ra, với gần 20 năm kinh nghiệm giảng dạy môn Ngữ văn, thầy Hùng cũng đưa ra lời khuyên cho các giáo viên sẽ giảng dạy môn Ngữ văn theo chương trình mới nên làm sinh động các bài giảng và làm phong phú ngữ liệu dạy học để khơi gợi sự hứng thú và ham học hỏi của học sinh, giúp các em đạt được những kết quả học tập tốt nhất theo chương trình mới. 

Chuẩn bị sớm kiến thức từ hè để giảm áp lực học tập

Thời điểm này học sinh cả nước đang trong thời gian nghỉ hè, tuy nhiên do những diễn biến phức tạp của dịch bệnh và điều kiện thời tiết khắc nghiệt nên các hoạt động vui chơi giải trí bên ngoài của học sinh phải tạm dừng, thời gian nghỉ hè của các con cũng khá nhiều. Do đó, chia sẻ tiếp trong chương trình, các khách mời cho rằng chuẩn bị sớm kiến thức từ hè là một lợi thế để giảm áp lực và căng thẳng học tập khi bước vào năm học chính thức.

Chia sẻ về việc chuẩn bị sớm kiến thức cho năm học lớp 6, cô Nguyễn Thị Nga – Giáo viên môn Ngữ văn bộ Cánh diều tại HOCMAI cho rằng, chuẩn bị sớm kiến thức từ hè là điều mà học sinh nên làm. Học sinh cần có sự chuẩn bị về sách giáo khoa, về nội dung kiến thức sẽ học, về chương trình mới để biết được trong năm học mới sẽ học những gì, hình thức kiểm tra, đánh giá ra sao để không căng thẳng và áp lực khi học theo chương trình mới. Bên cạnh đó, học sinh cần xác định tâm thế thoải mái để đón nhận với những điều mới, với chương trình mới. Một tâm thế thoải mái sẽ giúp học sinh học tâp không bị áp lực và có thể tự tin khám phá kiến thức khi năm học mới bắt đầu. Ngoài ra, trong thời gian này, học sinh cũng chuẩn bị trước kiến thức bằng cách học trực tuyến để đến khi vào năm học không bị quá tải việc học.

Cô Nga tư vấn phương pháp giúp học sinh học tốt môn Ngữ văn 6 từ hè

Tư vấn cho phụ huynh phương pháp đồng hành cùng con học tốt môn Ngữ văn lớp 6 theo chương trình mới, thầy Hùng chia sẻ phụ huynh cần phải tìm hiểu cũng như đọc trước sách giáo khoa mới về mục tiêu, phương pháp dạy của môn học để biết các con sẽ học những gì, học như thế nào, tiến độ học tập ra sao. Từ đó, phụ huynh sẽ biết được cần phải hỗ trợ con phần nào để đồng hành và cùng con vượt qua những khó khăn trong năm học lớp 6 khi tiếp cận với chương trình mới. Bên cạnh đó, khi lần đầu tiếp cận và học theo chương trình mới là một thách thức không nhỏ với học sinh từ lớp 5 lên lớp 6 do đó, phụ huynh cần bình tĩnh, chủ động giúp con làm quen với chương trình mới, không nên tạo áp lực mà hãy để con tự tìm tòi, khám phá các kiến thức, từ đó giúp con thích thú với môn học này hơn.

Những điểm đặc sắc của khóa học Ngữ văn 6 tại HOCMAI

Trong phần tiếp theo của chương trình, các khách mời đã tư vấn chi tiết về điểm đặc sắc của khóa học Ngữ văn 6 theo chương trình giáo dục phổ thông mới cũng như cách thức các thầy cô tổ chức một bài giảng trực tuyến. Theo đó, tại HOCMAI môn Ngữ văn được thiết kế và xây dựng 3 khóa học tương ứng với 3 bộ sách giáo khoa mới được Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt. Mỗi khóa học đều bám sát chương trình sách giáo khoa mới với việc hình thành 4 kỹ năng quan trọng là Nghe – Nói – Đọc – Viết giúp học sinh không chỉ lĩnh hội kiến thức mà còn phát triển các phẩm chất, năng lực quan trọng trong môn Ngữ văn áp dụng vào cuộc sống. 

Bên cạnh đó, với sự đầu tư công phu về mặt hình ảnh, nội dung, âm thanh… học sinh không chỉ được thực hành, tương tác mà còn được nghe giáo viên kể chuyện, được xem những video đồ họa thú vị giúp tăng khả năng sáng tạo và thích thú với môn học. 

Là giáo viên đang trực tiếp tham gia giảng dạy các khóa học Ngữ văn 6 theo chương trình mới, cả thầy Hùng và cô Nga đều xây dựng nội dung một bài giảng của mình với những điểm đặc sắc của khóa học. Cụ thể hơn, trong từng bài giảng, thầy cô đều xây dựng bài học với các phần Khởi động bằng những video, câu chuyện thú vị giúp học sinh thích thú và gợi mở vấn đề bài học. Tiếp theo là phần Khám phá kiến thức là phần nội dung chính để tìm hiểu kiến thức cũng như nắm được kiến thức bài học. Cuối mỗi bài học thường có Phiếu bài tập tự luyện để học sinh ghi nhớ lại các kiến thức được học hoặc Vận dụng, mở rộng để nâng cao và mở rộng các vấn đề trong bài học, giúp học sinh tìm hiểu thêm các kiến thức mới ngoài bài học.

Ở phần cuối của chương trình talkshow là phần giải đáp thắc mắc của phụ huynh gửi về cho chương trình. Tại đây, các thầy cô đã giải đáp các thắc mắc liên quan đến phương pháp học tốt môn Ngữ văn, về nội dung kiến thức trong sách giáo khoa và về chương trình mới. 

Với nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy cùng cách truyền đạt nhẹ nhàng, dễ hiểu, đồng hành trong Chương trình Học tốt lớp 6 môn Ngữ văn, thầy Hùng và cô Nga chắc chắn sẽ giúp học sinh có những giờ học thú vị. Thông qua mỗi giờ học, học sinh sẽ không chỉ được trang bị sớm kiến thức nền tảng, cơ bản mà còn được truyền tình yêu, niềm đam mê Văn học cho các em, giúp các em đạt điểm cao ở trên lớp và chủ động, tự giác với việc học của bản thân. 

Bố mẹ tìm hiểu và đăng ký học thử miễn phí Chương trình Học tốt lớp 6 môn Ngữ văn cho con TẠI ĐÂY!

Mọi thông tin thắc mắc vui lòng liên hệ hotline 0936585812 để được tư vấn miễn phí!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here