Tâm lý tuổi mới lớn – cư xử sao cho đúng?

0
19717

Bước vào tuổi mới lớn, trẻ sẽ cần bố mẹ lắng nghe, đồng hành nhiều hơn là sự can thiệp quá mức. Con sẽ trở nên khó hiểu, ít nghe lời và tính cách bắt đầu có sự thay đổi. 

Trẻ ở độ tuổi từ 13 đến 14 dường như là nỗi lo lắng “đứng ngồi không yên” của các bậc cha mẹ. Đôi khi con buồn bã mà không rõ lý do. Con dần nhạy cảm với quan điểm của người lớn và thường phản ứng lại khá gay gắt. Do vậy, việc con cãi lại bố mẹ là chuyện thường xuyên xảy ra. Điều này dẫn đến tình trạng căng thẳng gây ra nhiều xáo trộn trong gia đình. 

Con tuổi mới lớn rất cần sự chia sẻ và đồng hành của cha mẹ. Ảnh minh họa. 

Vậy cha mẹ phải làm sao đây? 

  • Cho con một khoảng riêng tư

Ngay cả khi con không có phòng riêng thì cha mẹ nên để dành lại một không gian tách biệt với các thành viên trong gia đình, dù đó chỉ là cái tủ quần áo riêng hay chiếc bàn học của chính con. Như vậy, trẻ sẽ không có cảm giác mình đang bị kiểm soát và thiếu sự tôn trọng. 

  • Hãy lắng nghe 

Ở lứa tuổi dậy thì, điều trẻ cần nhất ở người lớn là sự chia sẻ và lắng nghe, chứ không phải là việc người lớn sẽ tham gia vào giải quyết tất cả vấn đề của con. Hãy chú ý đến cảm xúc của con và khuyến khích sự tương tác nhiều hơn bằng những câu hỏi mở để con giãi bày sự việc. 

  • Sự tin tưởng

Khi trẻ nói điều gì không giống như suy nghĩ của bạn, đừng vội phán xét rằng con đang nói dối hoặc nói sai. Hãy để ý hành động, quan sát thái độ của con, từ từ tìm hiểu và giải thích vấn đề để con hiểu. Điều trẻ cần nhất ở bố mẹ không phải là những ngờ vực không đáng có. 

Ngoài những kỹ năng giúp con vượt qua thời gian “khủng hoảng” tuổi mới lớn thì việc cha mẹ đồng hành với trẻ trên con đường học tập cũng rất quan trọng. 

Với lượng kiến thức ngày càng nhiều và khó, việc học sẽ trở nên dễ dàng hơn với phương pháp học trực tuyến. Khi đó, con vừa ôn luyện được kiến thức cơ bản, cha mẹ lại có thể cùng con theo dõi lộ trình và kết quả tương ứng.

Đừng để việc học mỗi ngày với con là bắt buộc và diễn ra nhàm chán. Cha mẹ hãy đồng hành cùng trẻ để con hiểu rằng, học tập chính là chìa khóa của hạnh phúc, cha mẹ nhé! 

Với việc học tập của con, cha mẹ có thể tham khảo Chương trình Học tốt 2019-2020 học kỳ II bao gồm hai khoá Cơ bản và Ôn luyện sẽ trang bị đầy đủ kiến thức cơ bản cho con, giúp con thành thạo kỹ năng làm bài thi và tự tin chinh phục điểm 9, 10. 

>>> THAM KHẢO NGAY: http://bit.ly/BÍ-KÍP-HỌC-TỐT

Mọi thắc mắc liên quan đến chương trình, phụ huynh và học sinh vui lòng liên hệ hotline 0936 58 58 12 để được giải đáp nhanh chóng và miễn phí!

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here