Lời khuyên hữu ích dành cho cha mẹ có con trong độ tuổi mới lớn

0
12880
loi-khuyen-huu-ich-danh-cho-gia-dinh-co-con-trong-do-tuoi-moi-lon

Trong giai đoạn trưởng thành, con trẻ dần có những thay đổi về ngoại hình và tâm sinh lý. Nhiều trẻ trở nên thu mình lại, ngại giao tiếp với người thân hoặc hay cảm thấy chán nản, dễ cáu gắt với mọi người. Trước những thay đổi trên, nếu cha mẹ không tinh tế trong giao tiếp, ứng xử và cảm thông với con cái thì khoảng cách giữa bố mẹ và các con ngày càng xa.

Theo các chuyên gia tâm lý, giai đoạn từ 10 tuổi trở lên, trẻ bắt đầu hình thành “cái tôi” cá nhân và thích được mọi người công nhận là một người lớn. Ở độ tuổi này, trẻ sẽ có những thay đổi rõ rệt về thể chất và tình cảm. Các con sẽ khá nhạy cảm với mọi hành động và lời nói mang tính xúc phạm dù là vô ý hay hữu ý. Con trẻ sẽ phản ứng lại một cách mạnh mẽ hoặc giận dỗi bỏ đi trước những câu nói khiến con buồn hoặc hành động khiến chúng không vui vẻ.

loi-khuyen-huu-ich-danh-cho-gia-dinh-co-con-trong-do-tuoi-moi-lon
Con trẻ trong độ tuổi mới lớn thường mong muốn cha mẹ tôn trọng mình và coi mình như một người lớn. (Ảnh: Freepik)

Chính vì vậy, các bậc phụ huynh cần tạo nên một sợi dây tình cảm gắn kết bền chặt giữa các con với đấng sinh thành để giúp con vượt qua giai đoạn “ẩm ương” này. Tuy nhiên, thấu hiểu con cái chưa bao giờ là điều dễ dàng nếu bạn không biết những lời khuyên cực kỳ bổ ích sau đây:

Thường xuyên theo dõi và quan tâm con cái 

Muốn hiểu được con trẻ thì bạn phải biết được chúng đang có thái độ như thế nào với mọi việc xung quanh. Theo dõi con là cách giúp cha mẹ biết tâm trạng của con ra sao, hành động của con thế nào, con thường xuyên làm gì… Đặc biệt, nếu bạn dành nhiều thời gian bên con thì con sẽ không có cảm giác bị cô đơn mà sống lạc quan, tích cực hơn.

loi-khuyen-huu-ich-danh-cho-gia-dinh-co-con-trong-do-tuoi-moi-lon
(Ảnh: Freepik)

Nói chuyện và chia sẻ cùng con

Nếu nhận thấy con có những biểu hiện buồn chán, stress hay thích gây lộn và cãi vã thì cha mẹ nên nói chuyện với con về những thay đổi trong con. Từ đó, phụ huynh sẽ giúp con hiểu rằng, con đang ở trong giai đoạn tuổi mới lớn nên con cần học cách giữ bình tĩnh và quan sát thật kỹ mọi việc trước khi hành động. Dần dần khi lớn lên, các con sẽ có suy nghĩ chín chắn và trưởng thành hơn.

Lắng nghe con nói

Nhiều khi việc lắng nghe con nói cũng là một giải pháp cực kỳ tốt để con cảm nhận được tình yêu thương vô bờ bến mà các bậc làm cha làm mẹ dành cho chúng. Có thể mở đầu câu chuyện giữa hai mẹ con bằng những câu hỏi gượng gạo: “Hôm nay con học hành thế nào?”, “Dạo này con có chuyện gì buồn không?” nhưng nếu bạn chịu nghe con nói, các con sẽ lôi hết những tâm tư của mình ra mà giãi bày. Nhờ vậy mà bạn biết được con đang phải đối mặt với những khó khăn gì và từ từ giúp con gỡ rối.

loi-khuyen-huu-ich-danh-cho-gia-dinh-co-con-trong-do-tuoi-moi-lon
(Ảnh: Freepik)

Đừng chỉ trích con

Mỗi khi thấy con mắc sai lầm, việc đầu tiên mà nhiều ông bố bà mẹ làm la mắng nhiếc các con. Tuy nhiên, điều đó càng khiến con trẻ không muốn làm theo ý bố mẹ. Các bạn hãy bình tĩnh, gợi ý cách giải quyết cho con trước rồi tìm thời gian thích hợp để nói chuyện với con sau.

Đồng hành cùng con trong việc học tập

Trong giai đoạn thay đổi tâm sinh lý, các con thường không quan tâm đến việc học tập nên dẫn đến kết quả của các môn học đều giảm sút. Để tránh tình trạng này, bố mẹ hãy cùng con lập kế hoạch học tập hiệu quả. Trong đó, việc học trực tuyến là giải pháp vừa tiết kiệm được thời gian lại không phải đi đâu xa xôi để ngồi nghe giảng.

loi-khuyen-huu-ich-danh-cho-gia-dinh-co-con-trong-do-tuoi-moi-lon
(Ảnh: Freepik)

Hệ thống Giáo dục HOCMAI đang triển khai chương trình Học tốt 2019-2020 với 2 khóa học Cơ bản và Ôn luyện giúp cung cấp đầy đủ kiến thức từ đơn giản đến việc làm chủ những dạng bài tập quen thuộc để bứt phá trong năm học này.

Quý phụ huynh quan tâm đến khóa học hãy nhanh tay liên hệ qua hotline 0936 58 58 12 để được giải đáp nhanh chóng, miễn phí và đăng ký khóa học nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here